હજી શ્રવણમાં શમે ન રણકો, રમે સ્પષ્ટ શો;
કઠોર ક્દી ઉગ્ર વજ્ર સમ તીવ્ર કો ત્રાડ શો,
સુકોમલ કદીક મંદ મૃદુ રે નર્યા લાડ શો,
હજી સ્વપ્નમાંય તે નવ જણાય જે નષ્ટ શો
તમે મનુજ જંતુડા? અગર સત્યની પૂર્તિ શો
હતો જ તમ કંઠ જ્યાં પ્રખર ગ્રીષ્મના સૂર્ય શો
તમે મનુજ જંતુડા? અગર સ્નેહની સ્ફૂર્તિ શો.
હતો જ તમ કંઠ જ્યાં શરદ શાંત માધુર્ય શો,
સુણ્યો ન ક્ષણ એક બે, પણ સુણ્યો દિનોના દિનો,
બહુ પ્રહર, ચા સમે, સ્વપ્ન-સ્નેહ-આલાપમાં;
અને અવ શું શબ્દ શબ્દ સહુ ગ્રંથના જાપમાં
નિરંતર ન મ્હેકશે મૃદુ તીવ્ર એનો હિનો?
સદા નીતરી નીંગળે હૃદય છાની બાની સરે,
હવે ચકિત કર્ણ કાળ પણ મુગ્ધ સુણ્યા કરે.
haji shrawanman shame na ranko, rame aspasht sho;
kathor kdi ugr wajr sam teewr ko traD sho,
sukomal kadik mand mridu re narya laD sho,
haji swapnmanya te naw janay je nasht sho
tame manuj jantuDa? agar satyni purti sho
hato ja tam kanth jyan prakhar grishmna surya sho
tame manuj jantuDa? agar snehni sphurti sho
hato ja tam kanth jyan sharad shant madhurya sho,
sunyo na kshan ek be, pan sunyo dinona dino,
bahu prahar, cha same, swapn sneh alapman;
ane aw shun shabd shabd sahu granthna japman
nirantar na mhekshe mridu teewr eno hino?
sada nitri ningle hriday chhani bani sare,
hwe chakit karn kal pan mugdh sunya kare
haji shrawanman shame na ranko, rame aspasht sho;
kathor kdi ugr wajr sam teewr ko traD sho,
sukomal kadik mand mridu re narya laD sho,
haji swapnmanya te naw janay je nasht sho
tame manuj jantuDa? agar satyni purti sho
hato ja tam kanth jyan prakhar grishmna surya sho
tame manuj jantuDa? agar snehni sphurti sho
hato ja tam kanth jyan sharad shant madhurya sho,
sunyo na kshan ek be, pan sunyo dinona dino,
bahu prahar, cha same, swapn sneh alapman;
ane aw shun shabd shabd sahu granthna japman
nirantar na mhekshe mridu teewr eno hino?
sada nitri ningle hriday chhani bani sare,
hwe chakit karn kal pan mugdh sunya kare
સ્રોત
- પુસ્તક : છંદોલય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 171)
- સર્જક : નિરંજન ભગત
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2008
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ