રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફરી પાછો આજે ઘરવતનથી દૂર - સમણે
ચડ્યો ... ઝોકું આવ્યું: ખડખડ જતી વાટ; વચમાં
બપોરી વેળાનો ઝલમલ વિસામો ઠમકતો
પણે કૂવા-કાંઠો ઝટપટ ધરે લાજ, શરમે;
મને આવ્યો ભાળી. રણઝણ થતી ઝાલર વળી
કશી ગુંજે; શેરી દલદલ થકી જાય ઊઘડી.
પછી ચૌટું, ડેલી, ધમક, ફળિયું; ઓસરી મહીં
ઝગી ઊઠે દીવો, ખટક દઈને ખાટ પગની
હળુ ઠેસે હાલે. હરફર થતો શ્વાસ... હમણાં
મને ઘેરી લેશે ઘર ભર્યું ભર્યું.
-- જાઉં ઝબકી!
બધું વેચી આવ્યો. હવડ ઘરનું શું ય કરવું?
ન’તું ગામે કોઈ જણ મન જહીં સ્હેજ ધરપે.
નહીં ધંધો-પાણી ... ફરી ફરી કરું એ જ લવી.
phari pachho aaje gharawatanthi door samne
chaDyo jhokun awyunh khaDkhaD jati wat; wachman
bapori welano jhalmal wisamo thamakto
pane kuwa kantho jhatpat dhare laj, sharme;
mane aawyo bhali ranjhan thati jhalar wali
kashi gunje; sheri daldal thaki jay ughDi
pachhi chautun, Deli, dhamak, phaliyun; osari mahin
jhagi uthe diwo, khatak daine khat pagni
halu these hale harphar thato shwas hamnan
mane gheri leshe ghar bharyun bharyun
jaun jhabki!
badhun wechi aawyo hawaD gharanun shun ya karwun?
na’tun game koi jan man jahin shej dharpe
nahin dhandho pani phari phari karun e ja lawi
phari pachho aaje gharawatanthi door samne
chaDyo jhokun awyunh khaDkhaD jati wat; wachman
bapori welano jhalmal wisamo thamakto
pane kuwa kantho jhatpat dhare laj, sharme;
mane aawyo bhali ranjhan thati jhalar wali
kashi gunje; sheri daldal thaki jay ughDi
pachhi chautun, Deli, dhamak, phaliyun; osari mahin
jhagi uthe diwo, khatak daine khat pagni
halu these hale harphar thato shwas hamnan
mane gheri leshe ghar bharyun bharyun
jaun jhabki!
badhun wechi aawyo hawaD gharanun shun ya karwun?
na’tun game koi jan man jahin shej dharpe
nahin dhandho pani phari phari karun e ja lawi
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000