રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબગાડી ભર ઊંઘ મોત ખખડાવતું બારણું,
મજાલ કશી ધૃષ્ટની! વગર પત્ર, નિમંત્રણે,
ન નોટિસ, ન વાત, ના ચબરખી, ન ચિઠ્ઠી વળી,
જરૂર થઈ ભૂલ ક્યાંક, સરનામું ખોટું હશે!
પીડાય જીવ કૈંક રોગ સબડે, સડે બાપડાં,
પડ્યા મરણની પથારી, છૂટવા મથે રાંકડા,
અનેક નવરા નડે, જરઠ કૈં નકામા જીવે,
ચૂકી મરણ એ બધા અચૂક ભૂલ મોટી કરે!
ન રોગ નખમાં મને, નરવી નાડ, પંડે પૂરો,
અનેક કરવાં હજી ધરમ પુણ્યનાં કામ, ને
રહી અધુરી વાત કૈં, જરૂર જાણતો મોત તો
લલાટ સહુ ને લખ્યું, વ્યર્થ એની ચિંતા કશી?
પરંતુ નહી આજ, છો ખખડતું રહ્યું બારણું,
કબુલ કરી ભૂલ નિજ જમરાજ પાછો જશે.
('મોત ખખડાવતું બારણું' સોનેટમાળામાંથી)
bagaDi bhar ungh mot khakhDawatun baranun,
majal kashi dhrishtni! wagar patr, nimantrne,
na notis, na wat, na chabarkhi, na chiththi wali,
jarur thai bhool kyank, sarnamun khotun hashe!
piDay jeew kaink rog sabDe, saDe bapDan,
paDya maranni pathari, chhutwa mathe rankDa,
anek nawra naDe, jarath kain nakama jiwe,
chuki maran e badha achuk bhool moti kare!
na rog nakhman mane, narwi naD, panDe puro,
anek karwan haji dharam punynan kaam, ne
rahi adhuri wat kain, jarur janto mot to
lalat sahu ne lakhyun, wyarth eni chinta kashi?
parantu nahi aaj, chho khakhaDatun rahyun baranun,
kabul kari bhool nij jamraj pachho jashe
bagaDi bhar ungh mot khakhDawatun baranun,
majal kashi dhrishtni! wagar patr, nimantrne,
na notis, na wat, na chabarkhi, na chiththi wali,
jarur thai bhool kyank, sarnamun khotun hashe!
piDay jeew kaink rog sabDe, saDe bapDan,
paDya maranni pathari, chhutwa mathe rankDa,
anek nawra naDe, jarath kain nakama jiwe,
chuki maran e badha achuk bhool moti kare!
na rog nakhman mane, narwi naD, panDe puro,
anek karwan haji dharam punynan kaam, ne
rahi adhuri wat kain, jarur janto mot to
lalat sahu ne lakhyun, wyarth eni chinta kashi?
parantu nahi aaj, chho khakhaDatun rahyun baranun,
kabul kari bhool nij jamraj pachho jashe
સ્રોત
- પુસ્તક : અમેરિકા, અમેરિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 70)
- સર્જક : નટવર ગાંધી
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2015