રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅહો, આ આશ્ચર્યે મુજથી ગયું કોઇ બીજ ગરી!
કુંવારી ભૂમિમાં ગહન પડ નીચે જઈ ઠર્યું,
અને રોમાંચોનું તતડી નીકળ્યું જંગલ નર્યું.
ગઈ ભીની ભીની અડકી શીળી જયાં વાયુલહરી!
થતું જ્યાં ચૈતન્ય સ્થગિત ક્ષણ કે ઉર્વર ધરા!
વિશે હું રોપાતો તરુ સમ - પગે કૈં ગલીગલી,
ઊગું - મૂળો ઊંડા પૃથ્વીગૃહની પાર નીકળી
રહે કંપી શૂન્ય જીવનરસવેગે તરવર્યા;
મને ચારે બાજુ શિરથી, કરથી, સ્કંધથી ફૂટે
ભૂરાં આકાશોની જટિલ વિટપો શૂન્ય વીંઝતી
જતી ઊંચી ઊંચી વિહગ રવથી આકુલ થતી
ખચી તારાઓની બળબણથી જયોતિર્મધુપુટે!
અનાદિથી જાણે સમયપટ ઘેઘૂર પીંપળો
ઊભો છું રાતોડી- કીડી ઊભરતી - પોપડીભર્યો.
aho, aa ashcharye mujthi gayun koi beej gari!
kunwari bhumiman gahan paD niche jai tharyun,
ane romanchonun tatDi nikalyun jangal naryun
gai bhini bhini aDki shili jayan wayulahri!
thatun jyan chaitanya sthagit kshan ke urwar dhara!
wishe hun ropato taru sam page kain galigli,
ugun mulo unDa prithwigrihni par nikli
rahe kampi shunya jiwanaraswege tarwarya;
mane chare baju shirthi, karthi, skandhthi phute
bhuran akashoni jatil witpo shunya winjhti
jati unchi unchi wihag rawthi aakul thati
khachi taraoni balabanthi jayotirmadhupute!
anadithi jane samaypat gheghur pimplo
ubho chhun ratoDi kiDi ubharti popDibharyo
aho, aa ashcharye mujthi gayun koi beej gari!
kunwari bhumiman gahan paD niche jai tharyun,
ane romanchonun tatDi nikalyun jangal naryun
gai bhini bhini aDki shili jayan wayulahri!
thatun jyan chaitanya sthagit kshan ke urwar dhara!
wishe hun ropato taru sam page kain galigli,
ugun mulo unDa prithwigrihni par nikli
rahe kampi shunya jiwanaraswege tarwarya;
mane chare baju shirthi, karthi, skandhthi phute
bhuran akashoni jatil witpo shunya winjhti
jati unchi unchi wihag rawthi aakul thati
khachi taraoni balabanthi jayotirmadhupute!
anadithi jane samaypat gheghur pimplo
ubho chhun ratoDi kiDi ubharti popDibharyo
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 45)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000