રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોક્ષિતિજ પણ રેતની! ઢગ પરે ઢગો વિસ્તર્યા;
કરાલતમ ભૂખરા ખડક તો કરે દાંતિયાં!
દિશા સકળ ભેદતી ગરમ લૂય ખાવા ધસે;
કશેય નવ ઝાંખરું-તણખલું ન લીલું લસે!
વિરાટ સૃજી વિશ્વની નીલમ વાડી, થાકી જરા,
પ્રજાપતિ મુખેથી એક ધગતો નિસાસો સર્યો;
અને અહીં હજાર ગાઉ તક ઝાળતો એ ઝર્યો;
ક્યહીં રચત રેતીના ઢગ, ક્યહીં સૂકા ડુંગરા!
બધે નજર વિસ્તરે! અતૂટ ચક્રવાલો ચહુ;
નથી નજર ભાંગવા કશું વિવિધ કે કૈં નવું!
વિરાટ નભટોપને સકળ કોરમાં આવરી
સપાટ પૃથિવી પડી સુકલ છાતી ખુલ્લી કરી!
ત્યહીં જનમ ‘એક માત્ર વિભુ!’-કલ્પનાનો થતો!
-'કરાલ નિજ લોચને સકલ લોકને નાથતો!'
kshitij pan retni! Dhag pare Dhago wistarya;
karaltam bhukhra khaDak to kare dantiyan!
disha sakal bhedti garam looy khawa dhase;
kashey naw jhankhrun tanakhalun na lilun lase!
wirat sriji wishwni nilam waDi, thaki jara,
prajapati mukhethi ek dhagto nisaso saryo;
ane ahin hajar gau tak jhalto e jharyo;
kyheen rachat retina Dhag, kyheen suka Dungra!
badhe najar wistre! atut chakrwalo chahu;
nathi najar bhangwa kashun wiwidh ke kain nawun!
wirat nabhtopne sakal korman aawri
sapat prithiwi paDi sukal chhati khulli kari!
tyheen janam ‘ek matr wibhu !’ kalpnano thato!
karal nij lochne sakal lokne nathto!
kshitij pan retni! Dhag pare Dhago wistarya;
karaltam bhukhra khaDak to kare dantiyan!
disha sakal bhedti garam looy khawa dhase;
kashey naw jhankhrun tanakhalun na lilun lase!
wirat sriji wishwni nilam waDi, thaki jara,
prajapati mukhethi ek dhagto nisaso saryo;
ane ahin hajar gau tak jhalto e jharyo;
kyheen rachat retina Dhag, kyheen suka Dungra!
badhe najar wistre! atut chakrwalo chahu;
nathi najar bhangwa kashun wiwidh ke kain nawun!
wirat nabhtopne sakal korman aawri
sapat prithiwi paDi sukal chhati khulli kari!
tyheen janam ‘ek matr wibhu !’ kalpnano thato!
karal nij lochne sakal lokne nathto!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 69)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000