લઉં ફૂલછડી? સુગંધીમય પાંખડી? કે ઘડી
શિલા શકલને અબોલ વદને ય વાચા દઉં?
વિરાટ નભમાળથી ચકચકંત તારા લઉં,
ધરું ચરણમાં? પળેપળ રચું નવી દીવડી?
સહસ્ર કિરણાવલિરચિત દીપતી રાખડી
થકી ગ્રથિત વિશ્વમાં પરમ પંચતત્ત્વો સહુ
તણા અચલ ચિત્રની જ સ્મૃતિ એક તારી ચહું;
કિયું રચું કહે? અનંત યુગરાજથી યે વડી!
હતી રમતિયાળ તું -- સરલ શાંત ગંગોદક--
સદા પતિતપાવની, કમલરેખ શી વિસ્તરી,
વહી ઘનગભીર નિત્ય મુજ જીવને નિર્ઝરી,
ઊડંત જગતાતની અતિ વિશાળ કો કલ્પના
સમી, તુજ મસે કઇ નવીન હું રચું ભાવના?
‘ઇલા’ શબદ એક એ જ નથી ભવ્ય શું સ્મારક?
laun phulachhDi? sugandhimay pankhDi? ke ghaDi
shila shakalne abol wadne ya wacha daun?
wirat nabhmalthi chakachkant tara laun,
dharun charanman? palepal rachun nawi diwDi?
sahasr kirnawalirchit dipti rakhDi
thaki grthit wishwman param panchtattwo sahu
tana achal chitrani ja smriti ek tari chahun;
kiyun rachun kahe? anant yugrajthi ye waDi!
hati ramatiyal tun saral shant gangodak
sada patitpawni, kamalrekh shi wistri,
wahi ghanagbhir nitya muj jiwne nirjhri,
uDant jagtatni ati wishal ko kalpana
sami, tuj mase kai nawin hun rachun bhawna?
‘ila’ shabad ek e ja nathi bhawya shun smarak?
laun phulachhDi? sugandhimay pankhDi? ke ghaDi
shila shakalne abol wadne ya wacha daun?
wirat nabhmalthi chakachkant tara laun,
dharun charanman? palepal rachun nawi diwDi?
sahasr kirnawalirchit dipti rakhDi
thaki grthit wishwman param panchtattwo sahu
tana achal chitrani ja smriti ek tari chahun;
kiyun rachun kahe? anant yugrajthi ye waDi!
hati ramatiyal tun saral shant gangodak
sada patitpawni, kamalrekh shi wistri,
wahi ghanagbhir nitya muj jiwne nirjhri,
uDant jagtatni ati wishal ko kalpana
sami, tuj mase kai nawin hun rachun bhawna?
‘ila’ shabad ek e ja nathi bhawya shun smarak?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 67)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000