રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅમારી યાત્રા આ પ્રવિશતિ હવે નામ વિણનાં
નર્યાં આશ્ચર્યોમાં, પરિચય વિનાની પૃથિવીમાં;
ગયાં છેલ્લાં છેલ્લાં તરુ, વસતિનાં ખેતર ગયાં,
વિધાતાનાં વાવ્યાં અસલ અટવી ઊઘડી રહ્યાં!
અજાણ્યા પ્હાડોનાં અચરતભર્યા શૃંગ ઊઘડે,
અજાણ્યાં ઝાડોમાં નજર ઉડતી નામ ચૂગતી;
જતું થાકી હારી કુતૂહલ અહીં ગીચ વગડે,
દીધાની સંજ્ઞાઓ સકલ ચીજને શક્તિ જ નથી
અમારી લોકોની-વનથી નિરવાસ્યાં જનતણી.
અનામી વ્હે જાતાં ઝરણ, રણકે કંકર-કણી,
અજાણ્યાં પર્ણોની ખરતી ખખડંતી ડુગડુગી,
અહીં છોડી દૈને ગણતરી ઊભી સંસ્કૃતિ મૂગી!
અનામી પ્હાડોના પરિચય વિનાના તરુવને
ન મારું યાદા'વે અવ નગરનું નામ જ મને.
amari yatra aa prawishati hwe nam winnan
naryan ashcharyoman, parichay winani prithiwiman;
gayan chhellan chhellan taru, wasatinan khetar gayan,
widhatanan wawyan asal atwi ughDi rahyan!
ajanya phaDonan acharatbharya shring ughDe,
ajanyan jhaDoman najar uDti nam chugti;
jatun thaki hari kutuhal ahin geech wagDe,
didhani sangyao sakal chijne shakti ja nathi
amari lokoni wanthi nirwasyan janatni
anami whe jatan jharan, ranke kankar kani,
ajanyan parnoni kharti khakhDanti DugDugi,
ahin chhoDi daine ganatri ubhi sanskriti mugi!
anami phaDona parichay winana taruwne
na marun yadawe aw nagaranun nam ja mane
amari yatra aa prawishati hwe nam winnan
naryan ashcharyoman, parichay winani prithiwiman;
gayan chhellan chhellan taru, wasatinan khetar gayan,
widhatanan wawyan asal atwi ughDi rahyan!
ajanya phaDonan acharatbharya shring ughDe,
ajanyan jhaDoman najar uDti nam chugti;
jatun thaki hari kutuhal ahin geech wagDe,
didhani sangyao sakal chijne shakti ja nathi
amari lokoni wanthi nirwasyan janatni
anami whe jatan jharan, ranke kankar kani,
ajanyan parnoni kharti khakhDanti DugDugi,
ahin chhoDi daine ganatri ubhi sanskriti mugi!
anami phaDona parichay winana taruwne
na marun yadawe aw nagaranun nam ja mane
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 44)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000