રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતમે નો'તાં ત્યારે, નયન મુજ નો'તાં નિરખતાં
કશું યે કલ્યાણી! તમ વિણ બધું નીરસ થતાં;
સુહાગી સૃષ્ટિની સમદ, શિવ, સૌન્દર્યલહરી
નચાવી નેત્રોને મુજ નહિ શકી વા નવ હરી.
તમે, કાં કે, એવાં હૃદય વસિયાં'તાં પ્રિયતમે! પ
ન કે નેત્રે બીજું કંઈ પણ તમારા વિણ રમે.
અને હો છો ત્યારે પણ ન નયનો કાંઇ નિરખે;
બધું, કાં કે, એનું ભવભવનું નિર્વાણ વિરમે
તમારા નેત્રો ને અધર વિકસાવન્ત સ્મિતમાં,
રુપાળી છાતીની ચડઉતર થાતી ધબકમાં, ૧૦
શશી, તારા, પુષ્પો, ધનુ ઘનનું, પ્રત્યૂષ:સહુનાં
વસે જ્યાં સૌન્દર્યોં હસમુખ તમારા વદનમાં.
તમે યે કેવાં છે અજબ દયિતે! કે નયનમાં
અભાવે ને ભાવે પણ મુજ રમી એકજ રહ્યાં!
૧ર ઑક્ટોબર, ૧૯૩૮
tame notan tyare, nayan muj notan nirakhtan
kashun ye kalyani! tam win badhun niras thatan;
suhagi srishtini samad, shiw, saundaryalahri
nachawi netrone muj nahi shaki wa naw hari
tame, kan ke, ewan hriday wasiyantan priyatme! pa
na ke netre bijun kani pan tamara win rame
ane ho chho tyare pan na nayno kani nirkhe;
badhun, kan ke, enun bhawabhawanun nirwan wirme
tamara netro ne adhar wiksawant smitman,
rupali chhatini chaDautar thati dhabakman, 10
shashi, tara, pushpo, dhanu ghananun, pratyushahasahunan
wase jyan saundaryon hasmukh tamara wadanman
tame ye kewan chhe ajab dayite! ke nayanman
abhawe ne bhawe pan muj rami ekaj rahyan!
1ra auktobar, 1938
tame notan tyare, nayan muj notan nirakhtan
kashun ye kalyani! tam win badhun niras thatan;
suhagi srishtini samad, shiw, saundaryalahri
nachawi netrone muj nahi shaki wa naw hari
tame, kan ke, ewan hriday wasiyantan priyatme! pa
na ke netre bijun kani pan tamara win rame
ane ho chho tyare pan na nayno kani nirkhe;
badhun, kan ke, enun bhawabhawanun nirwan wirme
tamara netro ne adhar wiksawant smitman,
rupali chhatini chaDautar thati dhabakman, 10
shashi, tara, pushpo, dhanu ghananun, pratyushahasahunan
wase jyan saundaryon hasmukh tamara wadanman
tame ye kewan chhe ajab dayite! ke nayanman
abhawe ne bhawe pan muj rami ekaj rahyan!
1ra auktobar, 1938
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1939