પરોઢે આવેલા સપન સમ આવ્યા પિયુ તમે
અહીં મારે ઘેરે, સ્વજન વચ હું એકલ ઊભી -
કમાડે અંઢેલી, નયનજલ રોકી નવ શકી :
રડી હર્ષે હું વા વિરહ દુઃખ? - જાણી નવ શકી!
તમે આવ્યા ત્યારે મૂક રહી, કશું યે નવ કથ્યું;
ન જોયું પૂરું મેં તવ મુખ અને પાંપણ ઢળી...
હતું હૈયે એવું કર પકડશો, કૈક પૂછશો...
ઉવેખી લજ્જાને સ્વજન વચ એ યે નવ થયું!
વિના બોલ્યા, ચાલ્યા? કશું પણ કથ્યું નૈ નજરથી?
તમે આવ્યા શું ને પ્રિયતમ ગયા એ ય શમણું!
સવારે ઊઠું ને પગથી પરનાં ચૂપ પગલાં
થઈ સાચાં મારા વિરહકૃશ પાદે ચચરતાં;
રડી આંખો ધોઉ, શિશિરઋતુમાં અંગ સળગે
તમે? ના...ના, સૂના પથનજરને આવી વળગે!
(૧૯૭૦)
paroDhe awela sapan sam aawya piyu tame
ahin mare ghere, swajan wach hun ekal ubhi
kamaDe anDheli, nayanjal roki naw shaki ha
raDi harshe hun wa wirah dukha? jani naw shaki!
tame aawya tyare mook rahi, kashun ye naw kathyun;
na joyun purun mein taw mukh ane pampan Dhali
hatun haiye ewun kar pakaDsho, kaik puchhsho
uwekhi lajjane swajan wach e ye naw thayun!
wina bolya, chalya? kashun pan kathyun nai najarthi?
tame aawya shun ne priytam gaya e ya shamnun!
saware uthun ne pagthi parnan choop paglan
thai sachan mara wirahkrish pade chachartan;
raDi ankho dhou, shishirrituman ang salge
tame? na na, suna pathanajarne aawi walge!
(1970)
paroDhe awela sapan sam aawya piyu tame
ahin mare ghere, swajan wach hun ekal ubhi
kamaDe anDheli, nayanjal roki naw shaki ha
raDi harshe hun wa wirah dukha? jani naw shaki!
tame aawya tyare mook rahi, kashun ye naw kathyun;
na joyun purun mein taw mukh ane pampan Dhali
hatun haiye ewun kar pakaDsho, kaik puchhsho
uwekhi lajjane swajan wach e ye naw thayun!
wina bolya, chalya? kashun pan kathyun nai najarthi?
tame aawya shun ne priytam gaya e ya shamnun!
saware uthun ne pagthi parnan choop paglan
thai sachan mara wirahkrish pade chachartan;
raDi ankho dhou, shishirrituman ang salge
tame? na na, suna pathanajarne aawi walge!
(1970)
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 103)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000