
એય વીહલા,
કેદાળેનું મનમાં તને
મારા બાપીકા વારસાની બે વાત
કઉં કઉં થિયાં કરતું ઊતું.
એમ તો એમણે પેલા ઉદેપુરના રાજાની જેમ
જીવતરમાં કંઈ કીર્તિથંભ નીં ચણાવેલો ઊતો
પણ આપળા ઘરના વાડાની પછાળીથી
વડના છોડને મૂળ હાથે કાળી
પેલા કેહવા કોહિયા પાંહે
પાદરે રોપાવેલો તે તો તને ફોમ ઓહે જ.
કંઈ નીં તો આજે ઊં એની ટીહલી પર બેહીને
આપળા ગામની રોનક તો હૃદિયામાં ઠારી હકું છું ને...
આપળું ગામ એટલે
ગામમાં આપળો કહેવાય એવો
એક ઓરડીવાળો ખૂણો ઓય
ને ઓય તો હીમારમાં એકાદ વાવલું
એમ તો પેલા ડાયા અંગ્રેજે
માંહોમાંહેની ખટપટમાં ખેતરની
રાતોરાત ક્યારી કરાવી નાંખેલી
અને આખરે બધુંય ફનાફાતિયા થેઈલું
એ વાત તારી ફોમમાં ઓહે જ વીહલા.
પણ મારા બાપાએ
લળાઈના સમયમાં વેપારમાં આવલી
ખોટ ને હાટે એકનું એક વાવલું
માગતામાં આલી દીધલું
કંઈ નીં તો આજે ઊં એનું ઢેફું હુંઘીને...
આ ગામ મારું છે એવું તો જરૂર કહી હકું છું ને...
એમના ગિયા પછી
પેટારામાંથી અમારી જનમ તારીખની નોંધવાળી લાલ ડાયરી
એમાં લખેલી ગાંધીવટાની યાદી,
વળી થોડાંક કાગળિયાંની હાથે
પોસ્ટની છાપવાળા પંચમ જ્યોર્જના બાવલાવાળા
કેટલાંક પોસ્ટકાર્ડ આથ લાગલાં,
એ બધું યે મેં હચમુચ હાચવી રાઈખું છે, વીહલા.
કંઈ નીં તો આજે ઊં ધારું તો પેલા મગન મોચી પાંહે
મારા જોડાના તળિયામાં એ રદ્દી પોસ્ટકાર્ડ નખાવીને
ગામમાં વટથી ચમ...ચમ... ફરી તો હકું છું ને.....
છેલ્લી અવસ્થામાં ધ્રુજતા આથે
બેચાર ઓછા મણકાવાળી માળા ફેરવતા
એમને ઊં જોતો તિયારે
એ એમનાં અધૂરાં કામોને ગણતા ઓઈ
એવું મને લાઈગા કરતું
કંઈ નીં તો આજે ઊં એ અધૂરી માળાના મણકા
મારા આથમાં લેઈ એમનાં આદરેલાં અધૂરાં પૂરાં કરવાનું
મનોમન નક્કી તો કરી હકું છું ને?
ey wihla,
kedalenun manman tane
mara bapika warsani be wat
kaun kaun thiyan karatun utun
em to emne pela udepurna rajani jem
jiwatarman kani kirtithambh neen chanawelo uto
pan aapla gharna waDani pachhalithi
waDna chhoDne mool hathe kali
pela kehwa kohiya panhe
padre ropawelo te to tane phom ohe ja
kani neen to aaje un eni tihli par behine
apla gamni ronak to hridiyaman thari hakun chhun ne
apalun gam etle
gamman aaplo kaheway ewo
ek orDiwalo khuno oy
ne oy to himarman ekad wawalun
em to pela Daya angreje
manhomanheni khatapatman khetarni
ratorat kyari karawi nankheli
ane akhre badhunya phanaphatiya theilun
e wat tari phomman ohe ja wihla
pan mara bapaye
lalaina samayman weparman aawli
khot ne hate ekanun ek wawalun
magtaman aali didhalun
kani neen to aaje un enun Dhephun hunghine
a gam marun chhe ewun to jarur kahi hakun chhun ne
emna giya pachhi
petaramanthi amari janam tarikhni nondhwali lal Dayri
eman lakheli gandhiwtani yadi,
wali thoDank kagaliyanni hathe
postni chhapwala pancham jyorjna bawlawala
ketlank postakarD aath laglan,
e badhun ye mein hachmuch hachwi raikhun chhe, wihla
kani neen to aaje un dharun to pela magan mochi panhe
mara joDana taliyaman e raddi postakarD nakhawine
gamman watthi cham cham phari to hakun chhun ne
chhelli awasthaman dhrujta aathe
bechar ochha mankawali mala pherawta
emne un joto tiyare
e emnan adhuran kamone ganta oi
ewun mane laiga karatun
kani neen to aaje un e adhuri malana manka
mara athman lei emnan adrelan adhuran puran karwanun
manoman nakki to kari hakun chhun ne?
ey wihla,
kedalenun manman tane
mara bapika warsani be wat
kaun kaun thiyan karatun utun
em to emne pela udepurna rajani jem
jiwatarman kani kirtithambh neen chanawelo uto
pan aapla gharna waDani pachhalithi
waDna chhoDne mool hathe kali
pela kehwa kohiya panhe
padre ropawelo te to tane phom ohe ja
kani neen to aaje un eni tihli par behine
apla gamni ronak to hridiyaman thari hakun chhun ne
apalun gam etle
gamman aaplo kaheway ewo
ek orDiwalo khuno oy
ne oy to himarman ekad wawalun
em to pela Daya angreje
manhomanheni khatapatman khetarni
ratorat kyari karawi nankheli
ane akhre badhunya phanaphatiya theilun
e wat tari phomman ohe ja wihla
pan mara bapaye
lalaina samayman weparman aawli
khot ne hate ekanun ek wawalun
magtaman aali didhalun
kani neen to aaje un enun Dhephun hunghine
a gam marun chhe ewun to jarur kahi hakun chhun ne
emna giya pachhi
petaramanthi amari janam tarikhni nondhwali lal Dayri
eman lakheli gandhiwtani yadi,
wali thoDank kagaliyanni hathe
postni chhapwala pancham jyorjna bawlawala
ketlank postakarD aath laglan,
e badhun ye mein hachmuch hachwi raikhun chhe, wihla
kani neen to aaje un dharun to pela magan mochi panhe
mara joDana taliyaman e raddi postakarD nakhawine
gamman watthi cham cham phari to hakun chhun ne
chhelli awasthaman dhrujta aathe
bechar ochha mankawali mala pherawta
emne un joto tiyare
e emnan adhuran kamone ganta oi
ewun mane laiga karatun
kani neen to aaje un e adhuri malana manka
mara athman lei emnan adrelan adhuran puran karwanun
manoman nakki to kari hakun chhun ne?



સ્રોત
- પુસ્તક : શેષવિશેષ ૮૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સંપાદક : હરીશ મીનાશ્રુ, પ્રમોદકુમાર પટેલ
- પ્રકાશક : ચારુતર વિદ્યામંડળ
- વર્ષ : 1986