
મારી નાની નવલ નિજકુંજ, તટે નદી નેહની;
ધીમી ફોરે આંસુની ધાર સુધા ભર્યા ક્ષેમની.
કુંજ વેરે નિમંત્રણપુષ્પ સૌ સૃષ્ટિસમાજને,
નેહનિધિ એ નાનેરી કુંજ સમાવશે સર્વને.
ક્યારા સત્યના શાશ્વત સજ્જ પ્રીતિજલ પૂરતાં,
ઉગે આસોપાલવના ફાલ ભેદી દુર્ગ દિશના.
વરી કલ્પલતા આશાવૃક્ષ, ખીલી દિવ્ય બેલડી;
મોંઘા પારસમણિના સ્પર્શ, છાઈ છાયા હેમની.
તાતમાતે પૂરી પ્રાણજ્યોત, સામગ્રી સમાધિની,
જાગી દુર્લભ ને રળિયાત પ્રસાદી શી મોક્ષની!
મધુરી ભગિની કેરા ટહુકાર ઝીલે મારી ઝુંપડી,
તરતા તારો તણા રણકાર, ખીલે હેતપાંખડી.
સખી નાની નિપુણ શુચિ રાસ નૂપુરને નચાવતી;
ભાઈ! બ્હેનાં! પધારજો કુંજ પીવા પ્યાલી પ્રેમની.
mari nani nawal nijkunj, tate nadi nehni;
dhimi phore ansuni dhaar sudha bharya kshemni
kunj were nimantranpushp sau srishtismajne,
nehanidhi e naneri kunj samawshe sarwne
kyara satyna shashwat sajj pritijal purtan,
uge asopalawna phaal bhedi durg dishna
wari kalpalta ashawriksh, khili diwya belaDi;
mongha parasamanina sparsh, chhai chhaya hemni
tatmate puri pranajyot, samagri samadhini,
jagi durlabh ne raliyat prasadi shi mokshni!
madhuri bhagini kera tahukar jhile mari jhumpDi,
tarta taro tana rankar, khile hetpankhDi
sakhi nani nipun shuchi ras nupurne nachawti;
bhai! bhenan! padharjo kunj piwa pyali premni
mari nani nawal nijkunj, tate nadi nehni;
dhimi phore ansuni dhaar sudha bharya kshemni
kunj were nimantranpushp sau srishtismajne,
nehanidhi e naneri kunj samawshe sarwne
kyara satyna shashwat sajj pritijal purtan,
uge asopalawna phaal bhedi durg dishna
wari kalpalta ashawriksh, khili diwya belaDi;
mongha parasamanina sparsh, chhai chhaya hemni
tatmate puri pranajyot, samagri samadhini,
jagi durlabh ne raliyat prasadi shi mokshni!
madhuri bhagini kera tahukar jhile mari jhumpDi,
tarta taro tana rankar, khile hetpankhDi
sakhi nani nipun shuchi ras nupurne nachawti;
bhai! bhenan! padharjo kunj piwa pyali premni



સ્રોત
- પુસ્તક : નિજકુંજ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 03)
- સર્જક : મૂલજી દુર્લભજી વેદ
- વર્ષ : 1965