રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક હતી બકરી. નામ એનું અસ્મિતા. તેજતર્રાર સ્વભાવની. વાતેવાતે શિંગડાં ભેરવે. મગદૂર છે કોઈની કે અટકચાળું કરી જાય?
બચરવાળ થઈ પછી અસ્મિતા નરમ પડી ગઈ. એ ભલી ને એનું ઘર ભલું. શું પોતાનું નામ, એ પણ ભૂલી ગઈ.
એક દિવસ અસ્મિતા ચરવા ગઈ. જતાં જતાં ભટૂરિયાંને કહેતી ગઈ, ‘હું સાદ કરું તો જ બારણાં ઉઘાડજો. મારી બોલાશ ઓળખજો.’ તે જાણતી હતી કે માતાની ભાષા ઓળખનારાં જ જીવતાં રહે છે આ જંગલમાં.
અસ્મિતા જતી રહે એની જ રાહ જોતું હતું વરુ. ‘હલ્લો, હાઉ ડુ યુ ડુ!’ કરતુંકને આવ્યું. બોલ્યું:
બારણાં ઉઘાડજો રે એલાં ભટુરિયાં
તમારી મા આવી રે એલાં ભટુરિયાં...
ભટુરિયાંએ બારણાં ઉઘાડી નાખ્યાં. વુલ્ફ હસ્યું. એના દાંત દેખાયા, યલો યલો, લોંગ લોંગ.
અસ્મિતા મોડે મોડે પાછી આવી. એના થાનેલાથી દૂધના ટશિયા ફૂટે. બોલી:
બારણાં ઉઘાડજો રે એલાં ભટૂરિયાં
તમારી મા આવી રે એલાં ભટૂરિયાં
તમને ખવરાવશે રે એલાં ભટુરિયાં
તમને ધવરાવશે રે એલાં ભટુરિયાં...
પણ હવે કોણ ઉઘાડે બારણાં?
ek hati bakri nam enun asmita tejtarrar swbhawni watewate shingDan bherwe magdur chhe koini ke atakchalun kari jay?
bacharwal thai pachhi asmita naram paDi gai e bhali ne enun ghar bhalun shun potanun nam, e pan bhuli gai
ek diwas asmita charwa gai jatan jatan bhaturiyanne kaheti gai, ‘hun sad karun to ja barnan ughaDjo mari bolash olakhjo ’ te janti hati ke matani bhasha olakhnaran ja jiwtan rahe chhe aa jangalman
asmita jati rahe eni ja rah jotun hatun waru ‘hallo, hau Du yu Du!’ kartunkne awyun bolyunh
barnan ughaDjo re elan bhaturiyan
tamari ma aawi re elan bhaturiyan
bhaturiyane barnan ughaDi nakhyan wulph hasyun ena dant dekhaya, yalo yalo, long long
asmita moDe moDe pachhi aawi ena thanelathi dudhna tashiya phute bolih
barnan ughaDjo re elan bhaturiyan
tamari ma aawi re elan bhaturiyan
tamne khawrawshe re elan bhaturiyan
tamne dhawrawshe re elan bhaturiyan
pan hwe kon ughaDe barnan?
ek hati bakri nam enun asmita tejtarrar swbhawni watewate shingDan bherwe magdur chhe koini ke atakchalun kari jay?
bacharwal thai pachhi asmita naram paDi gai e bhali ne enun ghar bhalun shun potanun nam, e pan bhuli gai
ek diwas asmita charwa gai jatan jatan bhaturiyanne kaheti gai, ‘hun sad karun to ja barnan ughaDjo mari bolash olakhjo ’ te janti hati ke matani bhasha olakhnaran ja jiwtan rahe chhe aa jangalman
asmita jati rahe eni ja rah jotun hatun waru ‘hallo, hau Du yu Du!’ kartunkne awyun bolyunh
barnan ughaDjo re elan bhaturiyan
tamari ma aawi re elan bhaturiyan
bhaturiyane barnan ughaDi nakhyan wulph hasyun ena dant dekhaya, yalo yalo, long long
asmita moDe moDe pachhi aawi ena thanelathi dudhna tashiya phute bolih
barnan ughaDjo re elan bhaturiyan
tamari ma aawi re elan bhaturiyan
tamne khawrawshe re elan bhaturiyan
tamne dhawrawshe re elan bhaturiyan
pan hwe kon ughaDe barnan?
સ્રોત
- પુસ્તક : રાવણહથ્થો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સર્જક : ઉદયન ઠક્કર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2022