પાનખર આવી છે. તોતિંગ વૃક્ષ નીચે આવેલી
મારી ઝૂંપડી પર ટપ ટપ થતી એ ખરે છે.
મારી આંખોની કીકીઓ એની સાથે તાલોતાલ
મેળવી નર્તન કરવા લાગે છે. મને પાનખર ઘણી
ગમે છે. એને મારા શરીરમાંથી ફૂટતા ક્ષણોના
ફણગાઓ સાથે સંબંધ છે. ફણગાઓની લીલીછમ
ઝાડીમાં કદી અટવાયો હોઉં એવું નથી
લાગ્યું, કારણ કે આ ઝાડી ક્યારે પાનખર
થઈ ખરવા માંડે છે તેની મને ખબર જ નથી
પડતી. ધૂંધળા ધુમ્મસીયા વાતાવરણમાં ગોળ
ચક્કર ફરતાં ને ખરતાં જર્જર પાનમાં ત્વચાનો
મસૃણસ્પર્શ અનુભવતો, ઘેટાંની નીચી આંખોને
કેટલાંય વર્ષોથી એમનાથી અળગી થઈ
ગયેલી કેડીને શોધતી, અટવાતી જોઉં છું.
ચલમમાંથી વધેલો દેવતા મૂકી એની લપકા
લેતી જવાળાઓમાં મને પાનખરનાં દર્શન થતાં એને
મારી આંખોમાં ઢબૂરી રાખવા કીકીઓને
સ્થિર કરી દઉં છું. મારે આગને બુઝવવી
નથી, નહીંતર જમીન પર નવાંકુરો ફૂટશે ને
વસંતનો જન્મ થશે. એના જન્મની હોહાથી
મારા કાનના ક્ષીણ પડદાઓ ચીરાઈ જશે. તો
pankhar aawi chhe toting wriksh niche aweli
mari jhumpDi par tap tap thati e khare chhe
mari ankhoni kikio eni sathe talotal
melwi nartan karwa lage chhe mane pankhar ghani
game chhe ene mara sharirmanthi phutta kshnona
phangao sathe sambandh chhe phangaoni lilichham
jhaDiman kadi atwayo houn ewun nathi
lagyun, karan ke aa jhaDi kyare pankhar
thai kharwa manDe chhe teni mane khabar ja nathi
paDti dhundhla dhummsiya watawaranman gol
chakkar phartan ne khartan jarjar panman twchano
masrinasparsh anubhawto, ghetanni nichi ankhone
ketlanya warshothi emnathi algi thai
gayeli keDine shodhti, atwati joun chhun
chalammanthi wadhelo dewta muki eni lapka
leti jawalaoman mane panakharnan darshan thatan ene
mari ankhoman Dhaburi rakhwa kikione
sthir kari daun chhun mare agane bujhawwi
nathi, nahintar jamin par nawankuro phutshe ne
wasantno janm thashe ena janmni hohathi
mara kanna ksheen paDdao chirai jashe to
pankhar aawi chhe toting wriksh niche aweli
mari jhumpDi par tap tap thati e khare chhe
mari ankhoni kikio eni sathe talotal
melwi nartan karwa lage chhe mane pankhar ghani
game chhe ene mara sharirmanthi phutta kshnona
phangao sathe sambandh chhe phangaoni lilichham
jhaDiman kadi atwayo houn ewun nathi
lagyun, karan ke aa jhaDi kyare pankhar
thai kharwa manDe chhe teni mane khabar ja nathi
paDti dhundhla dhummsiya watawaranman gol
chakkar phartan ne khartan jarjar panman twchano
masrinasparsh anubhawto, ghetanni nichi ankhone
ketlanya warshothi emnathi algi thai
gayeli keDine shodhti, atwati joun chhun
chalammanthi wadhelo dewta muki eni lapka
leti jawalaoman mane panakharnan darshan thatan ene
mari ankhoman Dhaburi rakhwa kikione
sthir kari daun chhun mare agane bujhawwi
nathi, nahintar jamin par nawankuro phutshe ne
wasantno janm thashe ena janmni hohathi
mara kanna ksheen paDdao chirai jashe to
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 125)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008