રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોક્યારેક મને એકલા-એકલા ખૂબ કંટાળો આવે ત્યારે હું પથારીમાં પટલીએ પડીને મારી બારીમાંથી દેખાતા પર્વતોને ઊંચકીને મારા ઓરડામાં લઈ આવતો હોઉં છું અને પછી એમની સાથે ભાતભાતની રમત રમતો હોઉં છું. ક્યારેક હું એમની સાથે પત્તાં રમતો હોઉં છું તો ક્યારેક કૅરમ. જોકે, એ પર્વતોને પત્તાં રમવાનું ગમતું નથી અને કૅરમમાં એ મારા જેટલા હોશિયાર નથી એટલે બધ્ધી જ વખતે હું જ જીતી જતો હોઉં છું. એને કારણે હું વધારે એકલો પડી જતો હોઉં છું. ક્યારેક હું એ પર્વતોને કાનપટ્ટી પકડાવીને ઊઠબેસ કરાવતો હોઉં છું. પર્વતોને પણ એમ કરવાની ખૂબ મજા આવતી હોય છે. ઘણી વાર હું એમને મારી પથારીમાં ગોઠવી દઈ એમની તળેટીમાં સૂઈ પણ જતો હોઉં છું. મને એમની તળેટીઓમાં, ખાસ કરીને એમની તળેટીઓમાં પડેલાં પથ્થર અને ઘાસની પડખે, સૂઈ જવાનું ખૂબ ગમતું હોય છે.
એક દિવસની વાત છે. મને ખૂબ કંટાળો આવતો હતો. એટલે હું ગયો મારી સૂવાની ઓરડીમાં અને પડ્યો પટલિયે પથારીમાં. પછી મેં બારી ખોલી, પણ આ શું? જોઉં છું તો મારા પર્વતો ગાયબ હતા. મને આશ્ચર્ય થયું : કોણ લઈ ગયું હશે એ પર્વતોને? મેં ધારી-ધારીને જોયું. જોઉં છું તો પર્વતોની જગ્યાએ નદીઓ વહેતી હતી. મને થયું : લાવ આ નદીઓ સાથે રમવા દે. એટલે હું હાથ લંબાવીને લઈ આવ્યો એ નદીઓને મારી ઓરડીમાં. પછી મેં એ નદીઓને કહ્યું : ચાલો, પત્તાં રમીએ, પણ એમને પણ પત્તાં રમતાં આવડતું ન હતું. એટલે મેં કહ્યું : તો ચાલો કૅરમ રમીએ. નદીઓ સમંત થઈ. પણ, એક પણ નદી કૅરમ બરાબર રમી ન શકી, કેમ કે સતત વહેતા રહેવાને કારણે એમને ખુરશીમાં બેસવાનું ફાવતું ન હતું. એટલું જ નહીં, એ નદી એક કૂકરીને માર્યા પછી વહેવા માંડતી અને ત્યાર પછી આવતી બીજી નદી પહેલી નદીએ કઈ કૂકરીને માર્યું છે એ વાત ભૂલી જતી. દરેક વખતે મારે એમને કહેવું પડતું કે એમની કૂકરી કાળી છે. એટલે હું થોડીક વારમાં જ એમની સાથે કૅરમ રમીને કંટાળી ગયો. પછી મેં કહ્યું : ચાલો તો કાન પકડીને ઊઠબેસ કરો, પણ નદીઓ તો એકબીજાની સામે જોતી રહી. એમને કાન પણ ન હતા અને સતત પડ્યા-પડ્યા વહેતા રહેવાને કારણે એ ઊઠબેસ કરી શકે એમ પણ ન હતી. આખરે મેં એ નદીઓને મારી પથારીમાં મૂકી દીધી તો એ ત્યાં ખળખળ વહેવા લાગી. પછી હું એ નદીઓને કાંઠે જરા આડો પડ્યો.
ત્યાં જ એકાએક બારણું ખખડ્યું. મેં ઊભા થઈને બારણું ખોલ્યું : જોઉં છું તો મારી સામે મારી પાડોશમાં રહેતી હતી એ યુવતી ઊભી હતી. મેં એ યુવતીને ઘણી વાર જોઈ હતી, પણ મેં એને કે એણે મને કદી 'કેમ છો' સરખું પણ કહ્યું ન હતું. મેં જોયું તો એના ખભા પર મારા પર્વતો હતા. એ યુવતીએ મને કહ્યું : માફ કરજો, આ પર્વતો તમારા છે. એમને અડકોદડકો રમતાં નથી આવડતું. તમે આ પર્વતો પાછા લઈ લો અને મને મારી નદીઓ પાછી આપો.
હું કંઈ જ ન બોલ્યો. હું ચૂપચાપ મારી ઓરડીમાં ગયો. ત્યાંથી નદીઓ લઈને મેં એને આપી દીધી અને બદલામાં માર પર્વતો લઈ લીધા.
હવે અમે જ્યારે પણ કંટાળીયે છીએ ત્યારે પેલા પર્વતો કે પેલી નદીઓને અમારી પાસે બોલાવવાને બદલે હું અને એ યુવતી એમની પાસે જતાં હોઈએ છીએ અને એમને કાનપટ્ટી પકડાવીને ઊઠબેસ કરાવવાને બદલે અમે એકબીજાનાં કાનપટ્ટી પકડીને મિયાઉં-મિયાઉં રમતાં હોઈએ છીએ.
kyarek man ekla ekla khoob kantalo aawe tyare hun mari barimanthi dekhata parwtone mara orDaman bolawto houn chhun ane pachhi emni sathe bhatbhatni ramat ramto houn chhun kyarek hun emni sathe pattan ramto houn chhun to kyarek keram jo ke, emne pattan ramwanun gamatun nathi ane keramni ramatman e mara jetla honshiyar nathi etle badhi ja wakhte hun ja jiti jato houn chhun ene karne mane ghani war wadhare kantalo aawto hoy chhe jo ke, kyarek hun emne kanpatti pakDawine uthbes karawto houn chhun emne em karwani khoob maja paDti hoy chhe kyarek e mane kaheta hoy chheh pawlo pa karaw tame ja kahoh hun kai rite parwtone pawlo pa karawun? marathi emanun wajan kai rite unchki shakay? to pan kyarek hun emne pawlo pa pan karawto houn chhun e emni priy ramat chhe ghani war hun emne mari pathariman gothwi dai emni taletiman sui jato houn chhun mane emni taletiman, khas karine emni taletiman ughelan ghasni paDkhe, sui jawanun khoob gamatun hoy chhe
ek diwasni wat chhe mane khoob kantalo aawto hato etle hun gayo mari suwani orDiman ane kholi eni bario pela parwtone bolalla pan aa shun? joun chhun to tyan parwto na hata mane ashcharya thayun kon lai gayun hashe parwtone mein mari / kho masline phari ek war e dishaman joyun joun chhun to parwtoni jagyaye be chaar nadio waheti hati mane thayun law aa nadione bolawwa de etle mein e nadione bolawi pachhi mein e nadione kahyun chalo, pattan ramiye pan, emne pattan ramtan awaDatun na hun emne kahyun ke jo ame pattan chipiye to taran pattan bhinan thai jashe pachhi mein khyunh to chalo keram ramiye nadio samant thai pan, emankhi ek pan nadi keram barabar rami na shaki em ke satat waheta rahewane karne emne khurshan beswanun phawatun na hatun etalun ja nahin, e nadio ek kukrine marine pachhi tarat ja wahewa manDti ene karne emne pahelan kai kukrine maryun chhe e wat bhuli jati darek wakhte mare emne kahewun paDatun ke emni kukri kali chhe etle hun to thoDik warman ja kantali gayo pachhi mein e nadione kahyunh chalo to kan pakDine uthbes karo pan nadio to ekbijani same joti rahi emne kan pan na hata ane satat waheta rahewana karne e uthbes pan kari shake em na hati akhre kantaline mein emne mari pathariman muki didhi to e tyan khalkhal wahewa lagi pachhi hun emne kanthe jara aaDo paDyo
tyan ja ekek baranun khakhaDyun nadione mari pathariman waheti rahewa daine mein baranun kholyunh joun chhun to mari same ek yuwti ubhi hati ena khaba par mara parwto hata e boli maph karDo, aa parwto tame lai lo ane mane mari nadio pachhi aapo aa parwtone aDko daDko ramtan awaDatun nathi emne to palwo pa ja khoob game chhe
mein kani pan bolya wina mari pathariman waheti nadio ene pi didhi ane badlaman mara parwto lai lidha
hwe jyare pan ame pan kantaliye chhiye tyare pela parwto ke peli nadione amari pase bolawwane badle ame emni pase jatan hoie chhiye ane hun parwtone pawlo pa karawto houn chhun ane e nadio sathe aDko daDko ramati hoy chhe
kyarek man ekla ekla khoob kantalo aawe tyare hun mari barimanthi dekhata parwtone mara orDaman bolawto houn chhun ane pachhi emni sathe bhatbhatni ramat ramto houn chhun kyarek hun emni sathe pattan ramto houn chhun to kyarek keram jo ke, emne pattan ramwanun gamatun nathi ane keramni ramatman e mara jetla honshiyar nathi etle badhi ja wakhte hun ja jiti jato houn chhun ene karne mane ghani war wadhare kantalo aawto hoy chhe jo ke, kyarek hun emne kanpatti pakDawine uthbes karawto houn chhun emne em karwani khoob maja paDti hoy chhe kyarek e mane kaheta hoy chheh pawlo pa karaw tame ja kahoh hun kai rite parwtone pawlo pa karawun? marathi emanun wajan kai rite unchki shakay? to pan kyarek hun emne pawlo pa pan karawto houn chhun e emni priy ramat chhe ghani war hun emne mari pathariman gothwi dai emni taletiman sui jato houn chhun mane emni taletiman, khas karine emni taletiman ughelan ghasni paDkhe, sui jawanun khoob gamatun hoy chhe
ek diwasni wat chhe mane khoob kantalo aawto hato etle hun gayo mari suwani orDiman ane kholi eni bario pela parwtone bolalla pan aa shun? joun chhun to tyan parwto na hata mane ashcharya thayun kon lai gayun hashe parwtone mein mari / kho masline phari ek war e dishaman joyun joun chhun to parwtoni jagyaye be chaar nadio waheti hati mane thayun law aa nadione bolawwa de etle mein e nadione bolawi pachhi mein e nadione kahyun chalo, pattan ramiye pan, emne pattan ramtan awaDatun na hun emne kahyun ke jo ame pattan chipiye to taran pattan bhinan thai jashe pachhi mein khyunh to chalo keram ramiye nadio samant thai pan, emankhi ek pan nadi keram barabar rami na shaki em ke satat waheta rahewane karne emne khurshan beswanun phawatun na hatun etalun ja nahin, e nadio ek kukrine marine pachhi tarat ja wahewa manDti ene karne emne pahelan kai kukrine maryun chhe e wat bhuli jati darek wakhte mare emne kahewun paDatun ke emni kukri kali chhe etle hun to thoDik warman ja kantali gayo pachhi mein e nadione kahyunh chalo to kan pakDine uthbes karo pan nadio to ekbijani same joti rahi emne kan pan na hata ane satat waheta rahewana karne e uthbes pan kari shake em na hati akhre kantaline mein emne mari pathariman muki didhi to e tyan khalkhal wahewa lagi pachhi hun emne kanthe jara aaDo paDyo
tyan ja ekek baranun khakhaDyun nadione mari pathariman waheti rahewa daine mein baranun kholyunh joun chhun to mari same ek yuwti ubhi hati ena khaba par mara parwto hata e boli maph karDo, aa parwto tame lai lo ane mane mari nadio pachhi aapo aa parwtone aDko daDko ramtan awaDatun nathi emne to palwo pa ja khoob game chhe
mein kani pan bolya wina mari pathariman waheti nadio ene pi didhi ane badlaman mara parwto lai lidha
hwe jyare pan ame pan kantaliye chhiye tyare pela parwto ke peli nadione amari pase bolawwane badle ame emni pase jatan hoie chhiye ane hun parwtone pawlo pa karawto houn chhun ane e nadio sathe aDko daDko ramati hoy chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્વેગ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : બાબુ સુથાર
- પ્રકાશક : ઝેન ઓપુસ
- વર્ષ : 2023