ઓ! નળ આવ્યો રે : (મુંબઈના માળામાં મોટે મળસ્કે)
o! nal aavyo re! : (mumbaina malama mole malaske)


કોઈએ પાડી એકાએક હાક, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ઊમટ્યાં માનવ નળની વાટ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
સાસુ વહુને કહે શીદ સૂઈ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
પેલી પાણી ભરે વાલામૂઈ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
કોઈ કહે મોટી ત્રાંબાકુંડી લાવ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
કોઈ કહે નાના બચુને નવરાવ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
દાતણ કરતાં પાડે કો ખોંખાર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
લળતી લાળો મોઢામાંથી બહાર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ફેંકે દાતણ ઉતારીને ઉલ્ય, ઓ! નળ આવ્યો રે.
લપસી પડતાં બાળક ખાતાંભૂલ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
માંજે બેડાં ખણણ ખખડાટ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
આંખો ચોળે બાળક ઊડે રાખ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
બુઢ્ઢાં નળ નીચે બેસી ન્હાય, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ડાચાં ઠંડીથી ખડખડ થાય, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ધૂવે ધોતીકરે સિત્કાર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
બોળ્યાં બાળોતિયાં બેસુમાર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ધૂએ કપડાં ધોકા ત્રમઝુટ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ભરતાં પાણી લૂટારાની લૂટ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
અહીંતો બળિયાલોકોના બેભાગ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
લાંબી જિવ્હાવાળાને એ લાગ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
જો કોઈ ધીરૂં ધીરૂં રહી નહાય, ઓ! નળ આવ્યો રે.
જોવા જેવો તમાસો તો થાય, ઓ! નળ આવ્યો રે.
જ્યાં મેં અર્ધ પલાળ્યું અંગ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
ત્યાં તો પાણી થયું છે બંધ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
હસતાં લોકો કરે છે ટોળ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
વીલે મોઢે ઊભો ટાઢોબોળ, ઓ! નળ આવ્યો રે.
જ્યારે બેસું છું ટેગ્રીસસને તીર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
સંભારું છું નળનાં મોંઘાં નીર, ઓ! નળ આવ્યો રે.
(૨૬.૯.૩૧)
koie paDi ekayek hak, o! nal aawyo re
umatyan manaw nalni wat, o! nal aawyo re
sasu wahune kahe sheed sui, o! nal aawyo re
peli pani bhare walamui, o! nal aawyo re
koi kahe moti trambakunDi law, o! nal aawyo re
koi kahe nana bachune nawraw, o! nal aawyo re
datan kartan paDe ko khonkhar, o! nal aawyo re
lalti lalo moDhamanthi bahar, o! nal aawyo re
phenke datan utarine ulya, o! nal aawyo re
lapsi paDtan balak khatambhul, o! nal aawyo re
manje beDan khanan khakhDat, o! nal aawyo re
ankho chole balak uDe rakh, o! nal aawyo re
buDhDhan nal niche besi nhay, o! nal aawyo re
Dachan thanDithi khaDkhaD thay, o! nal aawyo re
dhuwe dhotikre sitkar, o! nal aawyo re
bolyan balotiyan besumar, o! nal aawyo re
dhue kapDan dhoka tramjhut, o! nal aawyo re
bhartan pani lutarani loot, o! nal aawyo re
ahinto baliyalokona bebhag, o! nal aawyo re
lambi jiwhawalane e lag, o! nal aawyo re
jo koi dhirun dhirun rahi nahay, o! nal aawyo re
jowa jewo tamaso to thay, o! nal aawyo re
jyan mein ardh palalyun ang, o! nal aawyo re
tyan to pani thayun chhe bandh, o! nal aawyo re
hastan loko kare chhe tol, o! nal aawyo re
wile moDhe ubho taDhobol, o! nal aawyo re
jyare besun chhun tegrisasne teer, o! nal aawyo re
sambharun chhun nalnan monghan neer, o! nal aawyo re
(26 9 31)
koie paDi ekayek hak, o! nal aawyo re
umatyan manaw nalni wat, o! nal aawyo re
sasu wahune kahe sheed sui, o! nal aawyo re
peli pani bhare walamui, o! nal aawyo re
koi kahe moti trambakunDi law, o! nal aawyo re
koi kahe nana bachune nawraw, o! nal aawyo re
datan kartan paDe ko khonkhar, o! nal aawyo re
lalti lalo moDhamanthi bahar, o! nal aawyo re
phenke datan utarine ulya, o! nal aawyo re
lapsi paDtan balak khatambhul, o! nal aawyo re
manje beDan khanan khakhDat, o! nal aawyo re
ankho chole balak uDe rakh, o! nal aawyo re
buDhDhan nal niche besi nhay, o! nal aawyo re
Dachan thanDithi khaDkhaD thay, o! nal aawyo re
dhuwe dhotikre sitkar, o! nal aawyo re
bolyan balotiyan besumar, o! nal aawyo re
dhue kapDan dhoka tramjhut, o! nal aawyo re
bhartan pani lutarani loot, o! nal aawyo re
ahinto baliyalokona bebhag, o! nal aawyo re
lambi jiwhawalane e lag, o! nal aawyo re
jo koi dhirun dhirun rahi nahay, o! nal aawyo re
jowa jewo tamaso to thay, o! nal aawyo re
jyan mein ardh palalyun ang, o! nal aawyo re
tyan to pani thayun chhe bandh, o! nal aawyo re
hastan loko kare chhe tol, o! nal aawyo re
wile moDhe ubho taDhobol, o! nal aawyo re
jyare besun chhun tegrisasne teer, o! nal aawyo re
sambharun chhun nalnan monghan neer, o! nal aawyo re
(26 9 31)



(પ્રેમાનંદ રચિત નળાખ્યાન, કડવું (૨૬)માં દમયંતિના સ્વયંવરમાં રાજા નળનું આગમન થતાં ચારે બાજુ ધમાલ મચી જાય છે તેનું વર્ણન છે, એ કડવા જેવી જ ભાષા-શૈલી-ઢાળ પ્રયોજીને કવિએ મુંબઈના રહેઠાણોમાં સવારે નળમાં પાણી આવતા કેવી દોડાદોડી થઈ જાય છે એનું વર્ણન આ પ્રતિકાવ્યમાં કર્યું છે.)
સ્રોત
- પુસ્તક : કટાક્ષકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : દેવકૃષ્ણ પીતાંબર જોષી
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1942