રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક હસ્તનું એવું ચેન, કાગળ દેખી પકડે પેન;
પેન મહીંથી દદડે શાહી, એને અક્ષર ગણતો ચાહી;
ટીપાં એમ સૌ ટાળે વળે, પછી હસ્તને આખોક ગળે.
એમ ગળાતો પહોંચે તળ, માને ના અક્ષરિયું જળ;
જળમાં ઝોકાં ખાતો હસ્ત, કાગળ ના બોલે જે ત્રસ્ત;
લેખણ લાંબી વધતી જાય, રહે શાહી અક્ષર ઢોળાય.
ઢોળાયા અક્ષર ક્યાં જાય? આકળવિકળ બહુયે થાય;
હારબંધ ઊભા એ સહુ, કહે હસ્ત હું પંક્તિ લહું;
પંક્તિમાં ખોવાયો હાથ, કાગળ ક્યાં છે કોઈનો નાથ?
અક્ષરનો ત્યાં ઢગલો થયો, હસ્ત પછી માતેલો ભયો;
એમ વધુ એ લખતો જાય, લખતો લખતો લેખક થાય;
લેખક થાતાં લબકે પેન, અક્ષરટીપે ચઢતું ઘેન.
ઘેન થકી જાગે તો સમ, કલમ ન જાણે અક્ષર-ગમ;
તોય વધુ એ લખતો ફરે, અક્ષર એનો ચારો ચરે;
આખર તો એવું થૈ રહે, ડૂબે અક્ષર કલમો વ્હે.
ek hastanun ewun chen, kagal dekhi pakDe pen;
pen mahinthi dadDe shahi, ene akshar ganto chahi;
tipan em sau tale wale, pachhi hastne akhok gale
em galato pahonche tal, mane na akshariyun jal;
jalman jhokan khato hast, kagal na bole je trast;
lekhan lambi wadhti jay, rahe shahi akshar Dholay
Dholaya akshar kyan jay? akalawikal bahuye thay;
harbandh ubha e sahu, kahe hast hun pankti lahun;
panktiman khowayo hath, kagal kyan chhe koino nath?
aksharno tyan Dhaglo thayo, hast pachhi matelo bhayo;
em wadhu e lakhto jay, lakhto lakhto lekhak thay;
lekhak thatan labke pen, akshartipe chaDhatun ghen
ghen thaki jage to sam, kalam na jane akshar gam;
toy wadhu e lakhto phare, akshar eno charo chare;
akhar to ewun thai rahe, Dube akshar kalmo whe
ek hastanun ewun chen, kagal dekhi pakDe pen;
pen mahinthi dadDe shahi, ene akshar ganto chahi;
tipan em sau tale wale, pachhi hastne akhok gale
em galato pahonche tal, mane na akshariyun jal;
jalman jhokan khato hast, kagal na bole je trast;
lekhan lambi wadhti jay, rahe shahi akshar Dholay
Dholaya akshar kyan jay? akalawikal bahuye thay;
harbandh ubha e sahu, kahe hast hun pankti lahun;
panktiman khowayo hath, kagal kyan chhe koino nath?
aksharno tyan Dhaglo thayo, hast pachhi matelo bhayo;
em wadhu e lakhto jay, lakhto lakhto lekhak thay;
lekhak thatan labke pen, akshartipe chaDhatun ghen
ghen thaki jage to sam, kalam na jane akshar gam;
toy wadhu e lakhto phare, akshar eno charo chare;
akhar to ewun thai rahe, Dube akshar kalmo whe
સ્રોત
- પુસ્તક : અંગ પચીસી (છપ્પાસંગ્રહ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 07)
- સર્જક : ધીરુ પરીખ
- પ્રકાશક : કુમાર કાર્યાલય
- વર્ષ : 1982