ઊભા રહો તો કહું વાતડી, બિહારીલાલ!
તમ માટે ગાળી છે મેં જાતડી, બિહારીલાલ!
જે દહાડે મળ્યા'તા વૃંદાવનમાં, બિહારીલાલ!
તે દહાડાની તાલાવેલી તનમાં, બિહારીલાલ!
વેદના વિરહની તે ક્યાં ભાખિયે, બિહારીલાલ!
ભીતરનો ભડકો તે ક્યાં ભાખિયે, બિહારીલાલ!
ફટકારી સરખી હું ફરું વનમાં, બિહારીલાલ!
કળ ના પડે રજનીદનમાં, બિહારીલાલ!
ઘેલી ઠરું છું સૌ ગામમાં, બિહારીલાલ!
ચિત્ત ચોંટતું નથી ઘરકામમાં, બિહારીલાલ!
કેમ કહેવાય જેવું દુઃખ મનમાં, બિહારીલાલ!
તાલાવેલી લાગી મારા તનમાં, બિહારીલાલ!
ક્ષણેક્ષણે ભણકારા પડે કાનમાં, બિહારીલાલ!
પ્રાણ પ્રોવાયો તમારા તનમાં, બિહારીલાલ!
વિકળતાની વાત કહે ના બણે, બિહારીલાલ!
ઘરમાં જાઉં ને આવું આંગણે, બિહારીલાલ!
આતુરતા એવી તે ક્યાં લગી સહું, બિહારીલાલ!
છો ચતુરશિરોમણિ તો શું કહું, બિહારીલાલ!
પ્રીતડી કીધી તો હવે પાળીએ, બિહારીલાલ!
આતુર શરણ આવ્યાને ન ટાળીએ, બિહારીલાલ!
તમારે હું સરખી હજારો હશેં, બિહારીલાલ!
મારા તો પ્રાણ તમ વિના જશે, બિહારીલાલ!
બોલ્યું પણ બીજાનું ગમે નહીં, બિહારીલાલ!
લાલચ લાગ્યાં નયણાં તો જઈએ કહીં, બિહારીલાલ!
નખશિખ લગી છો સુરૂપ, ગુણભર્યા, બિહારીલાલ!
આવડા રૂપાળા તે કોણે કર્યાં, બિહારીલાલ!
હસો છો મધુર વાંકું જોઈને, બિહારીલાલ!
કટાક્ષકટારીએ નાખ્યાં પ્રોઈને, બિહારીલાલ!
વાંસળી વધારે છે તેમાં વ્રેહે, બિહારીલાલ!
અબળાનો જોતાં વિવેક કેમ રેહે, બિહારીલાલ!
દર્દી હોય તે જાણે એ ગર્દમાં, બિહારીલાલ!
અવર દુઃખ એની આગળ દર્દમાં, બિહારીલાલ!
કહેનારા કહેશે પણ છો તમે ધણી, બિહારીલાલ!
દયાના પ્રીતમ! હું દાસી તમ તણી, બિહારીલાલ!
ubha raho to kahun watDi, biharilal!
tam mate gali chhe mein jatDi, biharilal!
je dahaDe malyata wrindawanman, biharilal!
te dahaDani talaweli tanman, biharilal!
wedna wirahni te kyan bhakhiye, biharilal!
bhitarno bhaDko te kyan bhakhiye, biharilal!
phatkari sarkhi hun pharun wanman, biharilal!
kal na paDe rajnidanman, biharilal!
gheli tharun chhun sau gamman, biharilal!
chitt chontatun nathi gharkamman, biharilal!
kem kaheway jewun dukha manman, biharilal!
talaweli lagi mara tanman, biharilal!
kshnekshne bhankara paDe kanman, biharilal!
pran prowayo tamara tanman, biharilal!
wikaltani wat kahe na bane, biharilal!
gharman jaun ne awun angne, biharilal!
aturta ewi te kyan lagi sahun, biharilal!
chho chaturashiromani to shun kahun, biharilal!
pritDi kidhi to hwe paliye, biharilal!
atur sharan awyane na taliye, biharilal!
tamare hun sarkhi hajaro hashen, biharilal!
mara to pran tam wina jashe, biharilal!
bolyun pan bijanun game nahin, biharilal!
lalach lagyan naynan to jaiye kahin, biharilal!
nakhshikh lagi chho surup, gunbharya, biharilal!
awDa rupala te kone karyan, biharilal!
haso chho madhur wankun joine, biharilal!
katakshaktariye nakhyan proine, biharilal!
wansli wadhare chhe teman wrehe, biharilal!
ablano jotan wiwek kem rehe, biharilal!
dardi hoy te jane e gardman, biharilal!
awar dukha eni aagal dardman, biharilal!
kahenara kaheshe pan chho tame dhani, biharilal!
dayana pritam! hun dasi tam tani, biharilal!
ubha raho to kahun watDi, biharilal!
tam mate gali chhe mein jatDi, biharilal!
je dahaDe malyata wrindawanman, biharilal!
te dahaDani talaweli tanman, biharilal!
wedna wirahni te kyan bhakhiye, biharilal!
bhitarno bhaDko te kyan bhakhiye, biharilal!
phatkari sarkhi hun pharun wanman, biharilal!
kal na paDe rajnidanman, biharilal!
gheli tharun chhun sau gamman, biharilal!
chitt chontatun nathi gharkamman, biharilal!
kem kaheway jewun dukha manman, biharilal!
talaweli lagi mara tanman, biharilal!
kshnekshne bhankara paDe kanman, biharilal!
pran prowayo tamara tanman, biharilal!
wikaltani wat kahe na bane, biharilal!
gharman jaun ne awun angne, biharilal!
aturta ewi te kyan lagi sahun, biharilal!
chho chaturashiromani to shun kahun, biharilal!
pritDi kidhi to hwe paliye, biharilal!
atur sharan awyane na taliye, biharilal!
tamare hun sarkhi hajaro hashen, biharilal!
mara to pran tam wina jashe, biharilal!
bolyun pan bijanun game nahin, biharilal!
lalach lagyan naynan to jaiye kahin, biharilal!
nakhshikh lagi chho surup, gunbharya, biharilal!
awDa rupala te kone karyan, biharilal!
haso chho madhur wankun joine, biharilal!
katakshaktariye nakhyan proine, biharilal!
wansli wadhare chhe teman wrehe, biharilal!
ablano jotan wiwek kem rehe, biharilal!
dardi hoy te jane e gardman, biharilal!
awar dukha eni aagal dardman, biharilal!
kahenara kaheshe pan chho tame dhani, biharilal!
dayana pritam! hun dasi tam tani, biharilal!
સ્રોત
- પુસ્તક : દયારામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સંપાદક : ધીરુ પારેખ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2010