
તું તો આપે આતમરામ, હીંડે ખબર વિના ખોળતો રે,
મૃગ મોહ્યો માયાની જાળ, હીંડે ઝાંઝવાનું જળ ડોળતો રે... તું૦
તારી તેણે ભાંગી ન તરસ, એવી અવિદ્યારૂપી રાત છે રે,
તેમાં જાગશે કોઈક જન, એવી ભુલવણીની ભાત રે... તું૦
તારે મેહરૂપી પલંગ, ઉપર પાખંડ રૂપી પોઢવા રે,
તારે અગનાન સ્ત્રીનો સંગ, ઉપર લોભ-પછેડો ઓઢવા રે... તું૦
દીધાં કબુદ્ધિનાં રે કમાડ, આડી ભોગળ ભીડી ભ્રમની રે,
તુંને વહાલી વિષયની વાત, તેણે શંકા ન છૂટે શ્રમની રે... તું૦
તારે વેદ સાથે છે ખેદ, હાંસી કરે છે હરિજનની રે,
જ્યારે જાશો જમને દ્વાર, મોટપ કામ નહિ આવે મનની રે... તું૦
જ્યારે તપે ત્રિવિધના તાપ, તારું મન ઘેરાણું માનમાં રે,
કંઈ કુંટુબ ને પરિવાર, તુંને ગળવા નહીં દ્યે જ્ઞાનમાં રે...તું૦
જુવો આદિ અંત્યે એક, જોતાં રૂપ ન જડે જીવતું રે,
'મૂળદાસ' કહે કહ્યું માન્ય, ચિત્તમાં સ્મરણ કર એક શિવનું રે... તું૦
tun to aape atamram, hinDe khabar wina kholto re,
mrig mohyo mayani jal, hinDe jhanjhwanun jal Dolto re tun0
tari tene bhangi na taras, ewi awidyarupi raat chhe re,
teman jagshe koik jan, ewi bhulawnini bhat re tun0
tare mehrupi palang, upar pakhanD rupi poDhwa re,
tare agnan strino sang, upar lobh pachheDo oDhwa re tun0
didhan kabuddhinan re kamaD, aaDi bhogal bhiDi bhramni re,
tunne wahali wishayni wat, tene shanka na chhute shramni re tun0
tare wed sathe chhe khed, hansi kare chhe harijanni re,
jyare jasho jamne dwar, motap kaam nahi aawe manni re tun0
jyare tape triwidhna tap, tarun man gheranun manman re,
kani kuntub ne pariwar, tunne galwa nahin dye gyanman re tun0
juwo aadi antye ek, jotan roop na jaDe jiwatun re,
muldas kahe kahyun manya, chittman smran kar ek shiwanun re tun0
tun to aape atamram, hinDe khabar wina kholto re,
mrig mohyo mayani jal, hinDe jhanjhwanun jal Dolto re tun0
tari tene bhangi na taras, ewi awidyarupi raat chhe re,
teman jagshe koik jan, ewi bhulawnini bhat re tun0
tare mehrupi palang, upar pakhanD rupi poDhwa re,
tare agnan strino sang, upar lobh pachheDo oDhwa re tun0
didhan kabuddhinan re kamaD, aaDi bhogal bhiDi bhramni re,
tunne wahali wishayni wat, tene shanka na chhute shramni re tun0
tare wed sathe chhe khed, hansi kare chhe harijanni re,
jyare jasho jamne dwar, motap kaam nahi aawe manni re tun0
jyare tape triwidhna tap, tarun man gheranun manman re,
kani kuntub ne pariwar, tunne galwa nahin dye gyanman re tun0
juwo aadi antye ek, jotan roop na jaDe jiwatun re,
muldas kahe kahyun manya, chittman smran kar ek shiwanun re tun0



સ્રોત
- પુસ્તક : સંતસુધા-૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 122)
- સંપાદક : જોરાવરસિંહ જાદવ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1989