(રાગ કેદારો)
હું ખરે તું ખરો, હું વિના તું નહીં, હું રે હોઈશ ત્યાં લગી તું રે હઈશે.
હું જતે તું ગયો, અનિર્વાચી રહ્યો, હું વિના તું તુંને કોણ કહેશે ? ૧
સગુણ હોય જ્યાં લગી નિર્ગુણ તાંહાં લગી, ત્યમ કહે સદગુરુ વાત સાચી;
સગુણ શમતાં ગયો છે નિર્ગુણ શમી, સુખપૂરણ રહ્યો રે અનિર્વાચી. ર
શિવ ને જીવનો ન્યાય તે એક છે, જીવ હોય તાંહાં લગી શિવ હોયે;
જીવ શમતાં શિવ-સાંસો શમાઈ ગયો. તળી જાય દ્વન્દ્વ-એ નામ દોયે. ૩
તાહરા માહરા નામનો નાશ છે, જેમ લૂણ-નીર દૃષ્ટાંત જોતે;
મહેતો નરસૈં કહે : વસ્તુ વિચારતાં વસ્તુરૂપ થાશે રે વસ્તુ પોતે. ૪
(rag kedaro)
hun khare tun kharo, hun wina tun nahin, hun re hoish tyan lagi tun re haishe
hun jate tun gayo, anirwachi rahyo, hun wina tun tunne kon kaheshe ? 1
sagun hoy jyan lagi nirgun tanhan lagi, tyam kahe sadaguru wat sachi;
sagun shamtan gayo chhe nirgun shami, sukhpuran rahyo re anirwachi ra
shiw ne jiwno nyay te ek chhe, jeew hoy tanhan lagi shiw hoye;
jeew shamtan shiw sanso shamai gayo tali jay dwandw e nam doye 3
tahra mahara namno nash chhe, jem loon neer drishtant jote;
maheto narasain kahe ha wastu wichartan wasturup thashe re wastu pote 4
(rag kedaro)
hun khare tun kharo, hun wina tun nahin, hun re hoish tyan lagi tun re haishe
hun jate tun gayo, anirwachi rahyo, hun wina tun tunne kon kaheshe ? 1
sagun hoy jyan lagi nirgun tanhan lagi, tyam kahe sadaguru wat sachi;
sagun shamtan gayo chhe nirgun shami, sukhpuran rahyo re anirwachi ra
shiw ne jiwno nyay te ek chhe, jeew hoy tanhan lagi shiw hoye;
jeew shamtan shiw sanso shamai gayo tali jay dwandw e nam doye 3
tahra mahara namno nash chhe, jem loon neer drishtant jote;
maheto narasain kahe ha wastu wichartan wasturup thashe re wastu pote 4
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997