તમને આરાધુ અન્નદેવ, પ્રથમ કરુ તમારી સેવ
tamne aaraadhu annadev, pratham karu tamaarii sev
રણછોડ
Ranchhod
રણછોડ
Ranchhod
તમને આરાધુ અન્નદેવ, પ્રથમ કરુ તમારી સેવ. ટેક૦
સવા પહોરે સૂતાં ઊઠે, બકોર કરતાં બાળ;
માતા પાસે ખાવા માંગે, પ્રથમ પ્રાતઃકાળ. તમને૦
પહોર દહાડામાં આવી મળે તો, કાયા કરે કલ્લોલ;
માણસ થાય છે મરવા જેવું, ઘડી થાય જો સોળ. તમને૦
વાત કરતા વઢી પડે છે, ભણતાં જાય છે ભૂલી;
આખડિએ અંધારા આવે, કાયા થઈ જાય લૂલી. તમને૦
પંદર દિને એકાદશી આવે, વ્રતતણો મહિમાય;
રાત પડે ને સ્વપનું લાગે, વહાણ ક્યારે વાય. તમને૦
બળિયામાં જે બળિયો ક્હાવે, જે છે સઉથી બળિયો;
તે જો પામે ત્રીજે પહોરે, ધૂળ થઈને ઢળિયો. તમને૦
તંત્રિશ કોટી દેવ મળીને, સહુકો તમને પૂજે;
કહે રણછોડ અન્નદેવ મળે તો, સર્વે વાતો સૂજે. તમને૦
tamne aradhu anndew, pratham karu tamari sew tek0
sawa pahore sutan uthe, bakor kartan baal;
mata pase khawa mange, pratham pratkal tamne0
pahor dahaDaman aawi male to, kaya kare kallol;
manas thay chhe marwa jewun, ghaDi thay jo sol tamne0
wat karta waDhi paDe chhe, bhantan jay chhe bhuli;
akhaDiye andhara aawe, kaya thai jay luli tamne0
pandar dine ekadashi aawe, wratatno mahimay;
raat paDe ne swapanun lage, wahan kyare way tamne0
baliyaman je baliyo khawe, je chhe sauthi baliyo;
te jo pame trije pahore, dhool thaine Dhaliyo tamne0
tantrish koti dew maline, sahuko tamne puje;
kahe ranchhoD anndew male to, sarwe wato suje tamne0
tamne aradhu anndew, pratham karu tamari sew tek0
sawa pahore sutan uthe, bakor kartan baal;
mata pase khawa mange, pratham pratkal tamne0
pahor dahaDaman aawi male to, kaya kare kallol;
manas thay chhe marwa jewun, ghaDi thay jo sol tamne0
wat karta waDhi paDe chhe, bhantan jay chhe bhuli;
akhaDiye andhara aawe, kaya thai jay luli tamne0
pandar dine ekadashi aawe, wratatno mahimay;
raat paDe ne swapanun lage, wahan kyare way tamne0
baliyaman je baliyo khawe, je chhe sauthi baliyo;
te jo pame trije pahore, dhool thaine Dhaliyo tamne0
tantrish koti dew maline, sahuko tamne puje;
kahe ranchhoD anndew male to, sarwe wato suje tamne0
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહત્ કાવ્યદોહન ગ્રંથ ૨જો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 769)
- સંપાદક : ઇચ્છારામ સૂર્યરામ દેશાઈ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1913
- આવૃત્તિ : ત્રીજી આવૃત્તિ
