રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(પદ)
રસ પાતાં રસ પી લે,
રસિકડા! રસ પાતાં રસ પી લે. (ટેક)
રસબસતો આ વસંતબ્હાર જો,
ફૂલફૂલાદિ ખીલે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧
ઊભાં લાલસાથી એ લટકતાં,
વણ હીલવ્યાં શાં હીલે! – રસિકડા! રસ પાતાંo ૨
મૃદુ સુવાસ, મધુર રસ ઊભરા,
ભર વનમાળી ભરી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૩
પાકે ચ્હડ્યાં ફળ માગે ભોક્તા,
મનભાવ્યાં તોડી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૪
વાર નહીં મરી જતાં વિયોગે,
ક્યાં રે વીર! ઝીલી લે! – રસિકડા! રસ પાતાંo ૫
આવ ભ્રમર! ગુંજારવ કરતો!
કુંજ કુંજ તું ભમી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૬
રસિયા! લાડસઘેલી લાડીને
રોમરોમ અહીં રમી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૭
નાયક! સુખલાયક છું નાયિકા
સામે ઊભી, શોધી લે, – રસિકડા! રસ પાતાo ૮
વ્હેલો થા, મમ વ્હાલ વિકાસે,
આવ, ગળે વળગી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૯
વ્હેલો આવ, પણ જઈશ ન વ્હેલો,
હૃદય સદૈવ વસી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૦
દે આલિંગન, મધુરું ચુંબન,
સુંદર અઘર અમી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૧
લે લે, લેતો જા, રસદાતા!
દઈ એકી, બેકી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૨
છોડ ગ્લાનિ, વા હો ન ગુમાની,
લ્હાવ આ વાંકો વળી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૩
લૂંટ, લૂંટાવા બેઠી લાડિલી,
લૂંટ, ભલે લૂંટી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૪
ખોટી લાજ ન ઘટે શુભ કાજે,
સજ, રસશસ્ત્ર સજી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૫
પડ મેદાન, શરણ ઊભી તુજ,
કેમ ઊભો મુખ વ્હીલે? – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૬
જીત પ્રીતિધન જોતે જોતે,
જરી હારી જીતી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૭
જીવન્મુક્તિ આ યુદ્ધ આધારે,
ઝડપ બીડું ઝડપી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૮
મારવું તો, અમી પી મર, મધુકર!
મરી ઝટ ફરી જનમી લે, – રસિકડા! રસ પાતાંo ૧૯
અનાયાસ આ સૃષ્ટિસમશ્યા
સમજ, ચતુર! સમજી લે! – રસિકડા! રસ પાતાંo ૨૦
(pad)
ras patan ras pi le,
rasikDa! ras patan ras pi le (tek)
rasabasto aa wasantabhar jo,
phulphuladi khile, – rasikDa! ras patano 1
ubhan lalsathi e lataktan,
wan hilawyan shan hile! – rasikDa! ras patano 2
mridu suwas, madhur ras ubhra,
bhar wanmali bhari le, – rasikDa! ras patano 3
pake chhaDyan phal mage bhokta,
manbhawyan toDi le, – rasikDa! ras patano 4
war nahin mari jatan wiyoge,
kyan re weer! jhili le! – rasikDa! ras patano 5
aw bhramar! gunjaraw karto!
kunj kunj tun bhami le, – rasikDa! ras patano 6
rasiya! laDasgheli laDine
romrom ahin rami le, – rasikDa! ras patano 7
nayak! sukhlayak chhun nayika
same ubhi, shodhi le, – rasikDa! ras patao 8
whelo tha, mam whaal wikase,
aw, gale walgi le, – rasikDa! ras patano 9
whelo aaw, pan jaish na whelo,
hriday sadaiw wasi le, – rasikDa! ras patano 10
de alingan, madhurun chumban,
sundar aghar ami le, – rasikDa! ras patano 11
le le, leto ja, rasdata!
dai eki, beki le, – rasikDa! ras patano 12
chhoD glani, wa ho na gumani,
lhaw aa wanko wali le, – rasikDa! ras patano 13
loont, luntawa bethi laDili,
loont, bhale lunti le, – rasikDa! ras patano 14
khoti laj na ghate shubh kaje,
saj, rasshastr saji le, – rasikDa! ras patano 15
paD medan, sharan ubhi tuj,
kem ubho mukh while? – rasikDa! ras patano 16
jeet pritidhan jote jote,
jari hari jiti le, – rasikDa! ras patano 17
jiwanmukti aa yuddh adhare,
jhaDap biDun jhaDpi le, – rasikDa! ras patano 18
marawun to, ami pi mar, madhukar!
mari jhat phari janami le, – rasikDa! ras patano 19
anayas aa srishtismashya
samaj, chatur! samji le! – rasikDa! ras patano 20
(pad)
ras patan ras pi le,
rasikDa! ras patan ras pi le (tek)
rasabasto aa wasantabhar jo,
phulphuladi khile, – rasikDa! ras patano 1
ubhan lalsathi e lataktan,
wan hilawyan shan hile! – rasikDa! ras patano 2
mridu suwas, madhur ras ubhra,
bhar wanmali bhari le, – rasikDa! ras patano 3
pake chhaDyan phal mage bhokta,
manbhawyan toDi le, – rasikDa! ras patano 4
war nahin mari jatan wiyoge,
kyan re weer! jhili le! – rasikDa! ras patano 5
aw bhramar! gunjaraw karto!
kunj kunj tun bhami le, – rasikDa! ras patano 6
rasiya! laDasgheli laDine
romrom ahin rami le, – rasikDa! ras patano 7
nayak! sukhlayak chhun nayika
same ubhi, shodhi le, – rasikDa! ras patao 8
whelo tha, mam whaal wikase,
aw, gale walgi le, – rasikDa! ras patano 9
whelo aaw, pan jaish na whelo,
hriday sadaiw wasi le, – rasikDa! ras patano 10
de alingan, madhurun chumban,
sundar aghar ami le, – rasikDa! ras patano 11
le le, leto ja, rasdata!
dai eki, beki le, – rasikDa! ras patano 12
chhoD glani, wa ho na gumani,
lhaw aa wanko wali le, – rasikDa! ras patano 13
loont, luntawa bethi laDili,
loont, bhale lunti le, – rasikDa! ras patano 14
khoti laj na ghate shubh kaje,
saj, rasshastr saji le, – rasikDa! ras patano 15
paD medan, sharan ubhi tuj,
kem ubho mukh while? – rasikDa! ras patano 16
jeet pritidhan jote jote,
jari hari jiti le, – rasikDa! ras patano 17
jiwanmukti aa yuddh adhare,
jhaDap biDun jhaDpi le, – rasikDa! ras patano 18
marawun to, ami pi mar, madhukar!
mari jhat phari janami le, – rasikDa! ras patano 19
anayas aa srishtismashya
samaj, chatur! samji le! – rasikDa! ras patano 20
સ્રોત
- પુસ્તક : મલબારીનાં કાવ્યરત્નો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 91)
- સંપાદક : ફિરોઝ બેહેરામજી મેહેરવાનજી મલબારી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2000