રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચિત્ત તું શીદને ચિંતા ધરે, કૃષ્ણને કરવું હોય તે કરે. ટેક.
સ્થાવર જંગમ જડ ચેતનમાં, માયાનું બળ ઠરે;
સમરણ કર શ્રીકૃષ્ણચંદ્રનું, જન્મમરણ ભય હરે. કૃષ્ણનેo
નવ માસ પ્રાણી કૃષ્ણચંદ્રનું, ધ્યાન ગર્ભમાં ધરે,
માયાનું આવ્રણ કર્યું ત્યારે; લક્ષચોરાસી ફરે. કૃષ્ણનેo
તું અંતર દ્વેગ ધરે, તેથી કારજ શું સરે;
ધણીનો ધાર્યો મનસૂબો, હરબ્રહ્માથી નવ ફરે. કૃષ્ણનેo
દોરી સર્વની એના હાથમાં, ભરાવ્યું ડગલું ભરે;
જેવો જંત્ર વગાડે જંત્રી, તેવો સ્વર નીસરે. કૃષ્ણનેo
થનાર વસ્તુ થયા કરે જ્યમ, કૃષ્ણ ફળ પાણી ભરે;
જનાર વસ્તુ એણી પેર જાશે, જ્યમ ગજ કોઠું ગરે. કૃષ્ણનેo
જેહવું જેટલું જે જ્યમ કાળે, તે તેહને કર ઠરે;
એહમાં ફેર પડે નહીં કોઈથી, શીદ કુટાઈ તું મરે. કૃષ્ણનેo
ત્હારું ધાર્યું થાતું હોય તો, સુખ સંચે દુઃખ હરે;
આપપણું અજ્ઞાન કુળ એ, મૂળ વિચારે ખરે. કૃષ્ણનેo
થાવાનું અણચિંતવ્યું થાશે, ઉપનિષદ ઓચરે;
રાખ ભરોંસો રાધાવરનો, દયા શીદને ડરે. કૃષ્ણનેo
chitt tun shidne chinta dhare, krishnne karawun hoy te kare tek
sthawar jangam jaD chetanman, mayanun bal thare;
samran kar shrikrishnchandranun, janmamran bhay hare krishnneo
naw mas prani krishnchandranun, dhyan garbhman dhare,
mayanun awran karyun tyare; lakshchorasi phare krishnneo
tun antar dweg dhare, tethi karaj shun sare;
dhanino dharyo mansubo, harabrahmathi naw phare krishnneo
dori sarwni ena hathman, bharawyun Dagalun bhare;
jewo jantr wagaDe jantri, tewo swar nisre krishnneo
thanar wastu thaya kare jyam, krishn phal pani bhare;
janar wastu eni per jashe, jyam gaj kothun gare krishnneo
jehawun jetalun je jyam kale, te tehne kar thare;
ehman pher paDe nahin koithi, sheed kutai tun mare krishnneo
tharun dharyun thatun hoy to, sukh sanche dukha hare;
apapanun agyan kul e, mool wichare khare krishnneo
thawanun anchintawyun thashe, upnishad ochre;
rakh bharonso radhawarno, daya shidne Dare krishnneo
chitt tun shidne chinta dhare, krishnne karawun hoy te kare tek
sthawar jangam jaD chetanman, mayanun bal thare;
samran kar shrikrishnchandranun, janmamran bhay hare krishnneo
naw mas prani krishnchandranun, dhyan garbhman dhare,
mayanun awran karyun tyare; lakshchorasi phare krishnneo
tun antar dweg dhare, tethi karaj shun sare;
dhanino dharyo mansubo, harabrahmathi naw phare krishnneo
dori sarwni ena hathman, bharawyun Dagalun bhare;
jewo jantr wagaDe jantri, tewo swar nisre krishnneo
thanar wastu thaya kare jyam, krishn phal pani bhare;
janar wastu eni per jashe, jyam gaj kothun gare krishnneo
jehawun jetalun je jyam kale, te tehne kar thare;
ehman pher paDe nahin koithi, sheed kutai tun mare krishnneo
tharun dharyun thatun hoy to, sukh sanche dukha hare;
apapanun agyan kul e, mool wichare khare krishnneo
thawanun anchintawyun thashe, upnishad ochre;
rakh bharonso radhawarno, daya shidne Dare krishnneo
સ્રોત
- પુસ્તક : દયારામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 65)
- સંપાદક : ધીરુ પારેખ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2010