(રાગ કેદારો)
સારમાં સાર અવતાર અબળાતણો, જે બળે બળભદ્ર-વીર રીઝે;
પુરુષ-પુરુષારથે શું સરે, હે સખી? તેણે નવ નાથનું કાજ સીઝે. સા૦ ૧
મુક્તિ પર્યંત તો પ્રાપ્તિ છે પુરુષને, સત્ય જો સેવકભાવ રાખે;
રસભર્યું રૂસણું, નાથ નોહરા કરે, તે નહીં નારી-અવતાર પામે. સા૦ ર
ઈંદ્ર-ઈંદ્રાદિક અજઅમર મહામુનિ, ગોપિકા ચરણરજ તેહ વંદે;
ગોપીથી આપનું અધમપણું લેખવે, નરપણું નવરુચે આપ નંદે. સા૦ ૩
વેદ–વેદાંત ને ઉપનિષદખટ મળી જે મથીને રસ પ્રગટ કીધો,
તે રસ ભોગવે ભાગ્યનિધિભામિની,અહર્નિશ અનુભવ-સંગ લીધો. સા૦ ૪
સ્વપ્ન સાચું કરો,ગિરિધર શામળા! પ્રણમું હું,પ્રાણપતિ! પાણ જોડી;
પેંધ્યું પશુ જેમ પૂંઠે લાગ્યું ફરે, ત્યમ ફરે નરસૈંયો નાથ ત્રોડી. સા૦ પ
(rag kedaro)
sarman sar awtar ablatno, je bale balbhadr weer rijhe;
purush purusharthe shun sare, he sakhi? tene naw nathanun kaj sijhe sa0 1
mukti paryant to prapti chhe purushne, satya jo sewakbhaw rakhe;
rasbharyun rusanun, nath nohra kare, te nahin nari awtar pame sa0 ra
indr indradik ajamar mahamuni, gopika charanraj teh wande;
gopithi apanun adhamapanun lekhwe, narapanun nawaruche aap nande sa0 3
wed–wedant ne upanishadkhat mali je mathine ras pragat kidho,
te ras bhogwe bhagyanidhibhamini,aharnish anubhaw sang lidho sa0 4
swapn sachun karo,giridhar shamla! pranamun hun,pranapati! pan joDi;
pendhyun pashu jem punthe lagyun phare, tyam phare narsainyo nath troDi sa0 pa
(rag kedaro)
sarman sar awtar ablatno, je bale balbhadr weer rijhe;
purush purusharthe shun sare, he sakhi? tene naw nathanun kaj sijhe sa0 1
mukti paryant to prapti chhe purushne, satya jo sewakbhaw rakhe;
rasbharyun rusanun, nath nohra kare, te nahin nari awtar pame sa0 ra
indr indradik ajamar mahamuni, gopika charanraj teh wande;
gopithi apanun adhamapanun lekhwe, narapanun nawaruche aap nande sa0 3
wed–wedant ne upanishadkhat mali je mathine ras pragat kidho,
te ras bhogwe bhagyanidhibhamini,aharnish anubhaw sang lidho sa0 4
swapn sachun karo,giridhar shamla! pranamun hun,pranapati! pan joDi;
pendhyun pashu jem punthe lagyun phare, tyam phare narsainyo nath troDi sa0 pa
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997