સતગુરુએ મુંને ચોરી શિખવાડી
ને જ્ઞાન ગણેશિયો ઘડાયો રે.
પવન રૂપી ઘોડો પલાણ્યો, ઊલટી ચાલ ચલાયો રે,
ગંગા-જમનાના ઘાટ ઉલંઘી, જઈને અલખ ઘરે ધાયો રે...
ધમણ ધમુંકે તિયાં વીજું ચમુંકે, અનહદ નોબત વાગે રે,
ઠારોઠાર ન્યાં જ્યોતું જલત હૈ, ચેતન ચોકીમાંઈ જાગે રે...
સાંકડી શેરી ન્યાં વાટું વસમી, માલમીએ મુંને મૂક્યો રે,
નામની તો નિસરણી કીધી, જઈને ધણીને મો'લે ઢૂક્યો રે...
શીલ સંતોષનાં ખાતર દીધાં, પ્રેમે પેસારો કીધો રે,
પેસતાંને પારસમણિ લાધી, માલ મુગતિ લીધો રે...
આ રે વેળાએ હું ઘણું જ ખાટ્યો, માલ પૂરણ પાયો રે,
દાસી જીવણ સત ભીમને ચરણે, મારો ફેરો ફાવ્યો રે...
સતગુરુએ મુંને ચોરી શિખવાડી.
satagurue munne chori shikhwaDi
ne gyan ganeshiyo ghaDayo re
pawan rupi ghoDo palanyo, ulti chaal chalayo re,
ganga jamnana ghat ulanghi, jaine alakh ghare dhayo re
dhaman dhamunke tiyan wijun chamunke, anhad nobat wage re,
tharothar nyan jyotun jalat hai, chetan chokimani jage re
sankDi sheri nyan watun wasmi, malmiye munne mukyo re,
namni to nisarni kidhi, jaine dhanine mole Dhukyo re
sheel santoshnan khatar didhan, preme pesaro kidho re,
pestanne parasamani ladhi, mal mugati lidho re
a re welaye hun ghanun ja khatyo, mal puran payo re,
dasi jiwan sat bhimne charne, maro phero phawyo re
satagurue munne chori shikhwaDi
satagurue munne chori shikhwaDi
ne gyan ganeshiyo ghaDayo re
pawan rupi ghoDo palanyo, ulti chaal chalayo re,
ganga jamnana ghat ulanghi, jaine alakh ghare dhayo re
dhaman dhamunke tiyan wijun chamunke, anhad nobat wage re,
tharothar nyan jyotun jalat hai, chetan chokimani jage re
sankDi sheri nyan watun wasmi, malmiye munne mukyo re,
namni to nisarni kidhi, jaine dhanine mole Dhukyo re
sheel santoshnan khatar didhan, preme pesaro kidho re,
pestanne parasamani ladhi, mal mugati lidho re
a re welaye hun ghanun ja khatyo, mal puran payo re,
dasi jiwan sat bhimne charne, maro phero phawyo re
satagurue munne chori shikhwaDi
સ્રોત
- પુસ્તક : સત કેરી વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 92)
- સર્જક : મકરંદ દવે.
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1991