
સુંદર વરની ચૂંદડી
માંઈ છે આતમરામનો આંક
વોરો સંતો ચૂંદડી!
તપતીરથ મેં બહુ કર્યાં વ્રત કર્યાં રે અપાર,
ભગવત ભવાની બહુ ભજ્યાં, મારે હરિવર વરવાની આશ.
-વોરો રામા ચૂંદડી.
બ્રહ્માએ વણ વાવિયાં ને વીણે ચારે વેદ.
સનકાદિકે સૂતર કાંતિયાં, તેને કોઈ ન જાણે ભેદ. –વોરો રે૦
ત્રિગુણ તાણ્યો તાંતણો ને, માંઈ પ્રેમનો રસ પાણ,
નૂરત સૂરત નળી ચાલતી રે, વણનારા ચતુર સુજાણ. –વોરો રે૦
વિદુર વ્યાસે રંગી ચૂંદડી ને શુકદેવે પાડી ભાત,
સદ્બુદ્ધિએ બુટા જડ્યા ને એની જૂજવી જૂજવી ભાત. –વોરો રે૦
ગુરુએ ઓઢાડી મને ઘાટડી રે, ઉપર શ્રીફળ સુંદર ચાર;
નિર્ગુણ સાથે સગાઈ કરી મારા પુણ્યનો નહિ પાર. –વોરો રે૦
વિવેકના તો વીવા રચ્યા ને લીધાં વૈરાગ્યનાં રે લગન,
પ્રભુજી વર પધારિયા રે મારું મોહે ભરણું છે મન. –વોરો રે૦
મન ક્રમ વચને આબરૂ ને મેં મેલી લોકડિયાંની લાજ,
હથેવાળો હરિ સુંગ્રહ્યો ને માંઈ છે વાણી તણી વરમાળ. –વોરો રે૦
રાતો રંગ રહેણી તણો રે એનો પુરણ લાગ્યો પાસ,
અનંત જુગે નહિ ઊમટે રે વાણી ગાય છે મૂળદાસ;
વોરો રે રામા! ચૂંદડી.
sundar warni chundDi
mani chhe atamramno aank
woro santo chundDi!
taptirath mein bahu karyan wart karyan re apar,
bhagwat bhawani bahu bhajyan, mare hariwar warwani aash
woro rama chundDi
brahmaye wan wawiyan ne wine chare wed
sankadike sutar kantiyan, tene koi na jane bhed –woro re0
trigun tanyo tantno ne, mani premno ras pan,
nurat surat nali chalti re, wannara chatur sujan –woro re0
widur wyase rangi chundDi ne shukdewe paDi bhat,
sadbuddhiye buta jaDya ne eni jujwi jujwi bhat –woro re0
gurue oDhaDi mane ghatDi re, upar shriphal sundar chaar;
nirgun sathe sagai kari mara punyno nahi par –woro re0
wiwekna to wiwa rachya ne lidhan wairagynan re lagan,
prabhuji war padhariya re marun mohe bharanun chhe man –woro re0
man kram wachne aabru ne mein meli lokaDiyanni laj,
hathewalo hari sungrahyo ne mani chhe wani tani warmal –woro re0
rato rang raheni tano re eno puran lagyo pas,
anant juge nahi umte re wani gay chhe muldas;
woro re rama! chundDi
sundar warni chundDi
mani chhe atamramno aank
woro santo chundDi!
taptirath mein bahu karyan wart karyan re apar,
bhagwat bhawani bahu bhajyan, mare hariwar warwani aash
woro rama chundDi
brahmaye wan wawiyan ne wine chare wed
sankadike sutar kantiyan, tene koi na jane bhed –woro re0
trigun tanyo tantno ne, mani premno ras pan,
nurat surat nali chalti re, wannara chatur sujan –woro re0
widur wyase rangi chundDi ne shukdewe paDi bhat,
sadbuddhiye buta jaDya ne eni jujwi jujwi bhat –woro re0
gurue oDhaDi mane ghatDi re, upar shriphal sundar chaar;
nirgun sathe sagai kari mara punyno nahi par –woro re0
wiwekna to wiwa rachya ne lidhan wairagynan re lagan,
prabhuji war padhariya re marun mohe bharanun chhe man –woro re0
man kram wachne aabru ne mein meli lokaDiyanni laj,
hathewalo hari sungrahyo ne mani chhe wani tani warmal –woro re0
rato rang raheni tano re eno puran lagyo pas,
anant juge nahi umte re wani gay chhe muldas;
woro re rama! chundDi



સ્રોત
- પુસ્તક : મધ્યયુગીન ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 142)
- સંપાદક : ચિમનલાલ ત્રિવેદી, બળવંત જાની, ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 1998