રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનિશ્ચે કરો રામનું નામ, નથી જોગી થઈને જાવું,
નથી કરવાં ભગવાં કાંય, નથી ભેગું કરીને ખાવું.
ગમે તો તમે ભગવાં કરજો, ગમે તો ઊજળાં રાખો,
નહીં દૂભવો સામા જીવને, સુખ સામાનું તાકો.
એક ત્રાજવે સૌ સંસારી, બીજે જોગી લાવો;
કયા જોગીને રામ મળ્યા? એવો તો એક બતાવો.
મહેતો, મીરાં ને પ્રહ્લાદ, સેનો નાપિક નાતિ;
ધનો, પીપો, રોહિદાસ, કૂબો, ગોરો કુંભારની જાતિ.
બોડાણો જાતે રજપૂત, ગંગાબાઈ છે નારી,
દાસ થઈને જો રહ્યાં તો, ઘેર આવ્યા ગિરધારી.
નથી રામ વિભૂતિ ચોળ્યે, નથી ઊંધે શિર ઝોળ્યે;
નથી નારી તજી વન જાતાં, જ્યાં લગી આપ ન ખોળે.
જંગલમાં મંગલ કરી જાણે, મંગલ જંગલ જેને;
કડવું મીઠું, મીઠું કડવું, રામજી વશ છે તેને.
પય ઓથે જેમ ઘૃત રહ્યું છે, તલ ઓથે જેમ તેલ;
કહે નરભો રઘુવર છે સઘળે, એવો એનો ખેલ.
nishche karo ramanun nam, nathi jogi thaine jawun,
nathi karwan bhagwan kanya, nathi bhegun karine khawun
game to tame bhagwan karjo, game to ujlan rakho,
nahin dubhwo sama jiwne, sukh samanun tako
ek trajwe sau sansari, bije jogi lawo;
kaya jogine ram malya? ewo to ek batawo
maheto, miran ne prahlad, seno napik nati;
dhano, pipo, rohidas, kubo, goro kumbharni jati
boDano jate rajput, gangabai chhe nari,
das thaine jo rahyan to, gher aawya girdhari
nathi ram wibhuti cholye, nathi undhe shir jholye;
nathi nari taji wan jatan, jyan lagi aap na khole
jangalman mangal kari jane, mangal jangal jene;
kaDawun mithun, mithun kaDawun, ramji wash chhe tene
pay othe jem ghrit rahyun chhe, tal othe jem tel;
kahe narbho raghuwar chhe saghle, ewo eno khel
nishche karo ramanun nam, nathi jogi thaine jawun,
nathi karwan bhagwan kanya, nathi bhegun karine khawun
game to tame bhagwan karjo, game to ujlan rakho,
nahin dubhwo sama jiwne, sukh samanun tako
ek trajwe sau sansari, bije jogi lawo;
kaya jogine ram malya? ewo to ek batawo
maheto, miran ne prahlad, seno napik nati;
dhano, pipo, rohidas, kubo, goro kumbharni jati
boDano jate rajput, gangabai chhe nari,
das thaine jo rahyan to, gher aawya girdhari
nathi ram wibhuti cholye, nathi undhe shir jholye;
nathi nari taji wan jatan, jyan lagi aap na khole
jangalman mangal kari jane, mangal jangal jene;
kaDawun mithun, mithun kaDawun, ramji wash chhe tene
pay othe jem ghrit rahyun chhe, tal othe jem tel;
kahe narbho raghuwar chhe saghle, ewo eno khel
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યસમૃધ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 41)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2004