રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજે કોઈ પ્રેમવંશ અવતરે પ્રેમરસ તેના ઉરમાં ઠરે.
સિંહણ કેરું દૂધ હોય તે સિંહણ સુતને જરે,
કનકપાત્ર પાખે સહુ ધાતુ ફોડીને નીસરે. પ્રેમરસo
સક્કરખોરનું સાકર જીવન, ખરના પ્રાણ જ હરે,
ક્ષાર સિંધુનું માછલડું જેમ મીઠા જળમાં મરે. પ્રેમરસo
સોમવેલી રસપાન શુદ્ધ જે બ્રાહ્મણ હોય તે કરે,
વગરવંશીને વમન કરાવે, વેદવાણી ઊચરે. પ્રેમરસo
ઉત્તમ વસ્તુ અધિકાર વિના મળે, તદપિ અર્થ ના સરે,
મત્સ્યભોગી બગલો મુક્તાફળ દેખી ચંચુ ના ભરે. પ્રેમરસo
એમ કોટિ સાધને પ્રેમ વિના પુરુષોત્તમ પૂંઠે ના ફરે;
દયાપ્રીતમ શ્રીગોવર્ધનધરવર પ્રેમભક્તિએ વરે. પ્રેમરસo
je koi premwansh awatre premaras tena urman thare
sinhan kerun doodh hoy te sinhan sutne jare,
kanakpatr pakhe sahu dhatu phoDine nisre premaraso
sakkarkhoranun sakar jiwan, kharna pran ja hare,
kshaar sindhunun machhalaDun jem mitha jalman mare premaraso
somweli raspan shuddh je brahman hoy te kare,
wagarwanshine waman karawe, wedwani uchre premaraso
uttam wastu adhikar wina male, tadpi arth na sare,
matsybhogi baglo muktaphal dekhi chanchu na bhare premaraso
em koti sadhne prem wina purushottam punthe na phare;
dayapritam shrigowardhanadharwar premabhaktiye ware premaraso
je koi premwansh awatre premaras tena urman thare
sinhan kerun doodh hoy te sinhan sutne jare,
kanakpatr pakhe sahu dhatu phoDine nisre premaraso
sakkarkhoranun sakar jiwan, kharna pran ja hare,
kshaar sindhunun machhalaDun jem mitha jalman mare premaraso
somweli raspan shuddh je brahman hoy te kare,
wagarwanshine waman karawe, wedwani uchre premaraso
uttam wastu adhikar wina male, tadpi arth na sare,
matsybhogi baglo muktaphal dekhi chanchu na bhare premaraso
em koti sadhne prem wina purushottam punthe na phare;
dayapritam shrigowardhanadharwar premabhaktiye ware premaraso
સ્રોત
- પુસ્તક : દયારામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 40)
- સંપાદક : ધીરુ પારેખ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2010