
પીર કેવરાણા ભાઈ સીધ કેવરાણા
જેણે દલડામાં ભ્રાંતુ નવ આણી રે
અલ્લા હો! જગમાં સીધ્યાં જેસલ ને તોળી
બીજ રે થાવરનો જામો રચાવિયો
ધણી કેરો પાટ મંડાણો રે હાં;
માજમ રાતના હુઆ મસંદા ત્યારે
ચોરી થકી ઘેર આવ્યા રે... અલ્લા હો૦
તોળીને ઘેર જામો રચાયો રે હાં;
ત્યારે કાઠીડે કીધી કમાણી,
તોળી ઘોડી લઈ સોંપ્યાં ત્યારે
સાયબાને રાખ્યા સંગાથી રે... અલ્લા હો૦
ચોવીસ વરસ સુધી ચોરિયું રે કીધી રે હાં;
ઘણાં જીવજંતને માર્યા;
ધોળાં આવ્યાં ત્યારે ધણીને સંભાર્યા
મંદિર પધાર્યા મોરારિ રે... અલ્લા હો૦
આ કળજગમાં ત્રણ નર સિદ્ધા રે હાં
જેસલ જેતો ને તોળી;
અંજાર શે'રમાં અજેપાળ સીધ્યા
તોરલે ત્રણ નર તાર્યા રે... અલ્લા હો૦
બીજ હતું તે સાધુમુખ વાવરિયું રે હાં;
વેળુ વાવીને ઘેર આવ્યાં;
એકમન રાખી અલખ અરાધ્યો
સાચાં મોતી ઘેર લાવ્યાં રે... અલ્લા હો૦
ઊંચા ઊંચા મોલ ને તે પર આંબ્ય નીર રે હાં;
નીચાં ગંગાજળ પાણી,
માલદે કોટવાળ ઉમા આરાધે
જેસલ તોળી નીરવાણી રે... અલ્લા હો૦
peer kewrana bhai seedh kewrana
jene dalDaman bhrantu naw aani re
alla ho! jagman sidhyan jesal ne toli
beej re thawarno jamo rachawiyo
dhani kero pat manDano re han;
majam ratna hua masanda tyare
chori thaki gher aawya re alla ho0
toline gher jamo rachayo re han;
tyare kathiDe kidhi kamani,
toli ghoDi lai sompyan tyare
saybane rakhya sangathi re alla ho0
chowis waras sudhi choriyun re kidhi re han;
ghanan jiwjantne marya;
dholan awyan tyare dhanine sambharya
mandir padharya morari re alla ho0
a kalajagman tran nar siddha re han
jesal jeto ne toli;
anjar sheraman ajepal sidhya
torle tran nar tarya re alla ho0
beej hatun te sadhumukh wawariyun re han;
welu wawine gher awyan;
ekman rakhi alakh aradhyo
sachan moti gher lawyan re alla ho0
uncha uncha mol ne te par ambya neer re han;
nichan gangajal pani,
malde kotwal uma aradhe
jesal toli nirwani re alla ho0
peer kewrana bhai seedh kewrana
jene dalDaman bhrantu naw aani re
alla ho! jagman sidhyan jesal ne toli
beej re thawarno jamo rachawiyo
dhani kero pat manDano re han;
majam ratna hua masanda tyare
chori thaki gher aawya re alla ho0
toline gher jamo rachayo re han;
tyare kathiDe kidhi kamani,
toli ghoDi lai sompyan tyare
saybane rakhya sangathi re alla ho0
chowis waras sudhi choriyun re kidhi re han;
ghanan jiwjantne marya;
dholan awyan tyare dhanine sambharya
mandir padharya morari re alla ho0
a kalajagman tran nar siddha re han
jesal jeto ne toli;
anjar sheraman ajepal sidhya
torle tran nar tarya re alla ho0
beej hatun te sadhumukh wawariyun re han;
welu wawine gher awyan;
ekman rakhi alakh aradhyo
sachan moti gher lawyan re alla ho0
uncha uncha mol ne te par ambya neer re han;
nichan gangajal pani,
malde kotwal uma aradhe
jesal toli nirwani re alla ho0



સ્રોત
- પુસ્તક : પુરાતન જ્યોત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 184)
- સંપાદક : ઝવેરચંદ મેઘાણી
- પ્રકાશક : પ્રસાર, ભાવનગર
- વર્ષ : 1962
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ