રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(નરસિંહ -પુત્રવિવાહ પદ)
મોરના પીછનો મુગટ મણિમય ધર્યો, મકરાકૃત કુંડળ શ્રવણ ઝળકે;
કૌસ્તુભમણિ શ્રીવચ્છલાંછન ધર્યું, વૈજયંતી મોતીની માળ લળકે. મો૦ ૧
પીતાંબર, પટ, કટિ પર મેખલા, કંચન કેયૂર કર ખળકે;
કોટિ કંદર્પ-લાવણ્ય જોતાં હરિ મુનિવર જોગીચાં મંન ટળકે. મો૦ ર
શંખ ને ચક્ર, ગદા, પદ્મ, આયુધ ધર્યાં, બ્રહ્મણ્યદેવ છે નામ એનું;
કોટિક-સૂર્ય-શશી-જ્યોતિ નખચંદ્રિકા, કોટિ બ્રહ્માંડ એક રોમ જેનું, મો૦ ૩
મહેતીનું રૂપ દીઠું રે કમળા તણું, વદન જોતાં કોઈ નથી ર હોડે;
ઇંદ્ર-ઇંદ્રાણી, બ્રહ્માણી, રુદ્રાણીતિહાંનિરખતાંનિરખતાં હાથ જોડે, મો૦ ૪
ચાર ભુજા અને ચપળ છે ચાતુરી, નવ-સત્તનવ લતા સરસ ભાવે;
નિમિષ-કટાક્ષમાં વિશ્વ મોહિત થયું: વલ્લભા વૈકુંઠનાથ કહાવે. મો૦ પ
વર તણું રૂપ પ્રદ્યુમ્નનું નિરખિયું, કુંવરીનું રૂપ તે રતિનું દીઠું;
દિવ્ય ચક્ષુએ નરનારીએ નિરખિયાં, રૂપ સુંદર લાગે છે મીઠું. મો૦ ૬
પ્રભુ-લીલા જોઈનેમંનવિસ્મે થયાં, પાણિજોડી બહુચરણેનમિયાં;
ગદગદ કંઠથી વાણી ચાલે નહિ, કંથ કમળા તણે મંન ગમિયાં. મો૦ ૭
ત્રિભુવન પતિ તવ પ્રસન્નથઈ બોલિયા : ‘એ વહુમહેતાજી તુલ્ય થાશે.'
મસ્તકે કર ધરી અંતર્ધાન થયા હરિ,મદન મહેતો રહ્યા મનવિમાસે. મો૦ ૮
જુએ તો મહેતોજી બેઠાછે એકલા, મદન મહેતા જઈ ચરણ વળગ્યા¬:
‘ધન્ય, મમ ભાગ્ય આ કુળ પાવન કર્યું'નરસૈંયે સ્નેહથી કીધા અળગા. મો૦ ૯
(narsinh putrawiwah pad)
morana pichhno mugat manimay dharyo, makrakrit kunDal shrwan jhalke;
kaustubhamani shriwachchhlanchhan dharyun, waijyanti motini mal lalke mo0 1
pitambar, pat, kati par mekhala, kanchan keyur kar khalke;
koti kandarp lawanya jotan hari muniwar jogichan mann talke mo0 ra
shankh ne chakr, gada, padm, ayudh dharyan, brahmanydew chhe nam enun;
kotik surya shashi jyoti nakhchandrika, koti brahmanD ek rom jenun, mo0 3
mahetinun roop dithun re kamla tanun, wadan jotan koi nathi ra hoDe;
indr indrani, brahmani, rudranitihannirakhtannirakhtan hath joDe, mo0 4
chaar bhuja ane chapal chhe chaturi, naw sattnaw lata saras bhawe;
nimish katakshman wishw mohit thayunh wallabha waikunthnath kahawe mo0 pa
war tanun roop pradyumnanun nirakhiyun, kunwrinun roop te ratinun dithun;
diwya chakshue narnariye nirakhiyan, roop sundar lage chhe mithun mo0 6
prabhu lila joinemannwisme thayan, panijoDi bahucharnenamiyan;
gadgad kanththi wani chale nahi, kanth kamla tane mann gamiyan mo0 7
tribhuwan pati taw prsannathi boliya ha ‘e wahumhetaji tulya thashe
mastke kar dhari antardhan thaya hari,madan maheto rahya manawimase mo0 8
jue to mahetoji bethachhe ekla, madan maheta jai charan walagya¬ha
‘dhanya, mam bhagya aa kul pawan karyunnarsainye snehthi kidha alga mo0 9
(narsinh putrawiwah pad)
morana pichhno mugat manimay dharyo, makrakrit kunDal shrwan jhalke;
kaustubhamani shriwachchhlanchhan dharyun, waijyanti motini mal lalke mo0 1
pitambar, pat, kati par mekhala, kanchan keyur kar khalke;
koti kandarp lawanya jotan hari muniwar jogichan mann talke mo0 ra
shankh ne chakr, gada, padm, ayudh dharyan, brahmanydew chhe nam enun;
kotik surya shashi jyoti nakhchandrika, koti brahmanD ek rom jenun, mo0 3
mahetinun roop dithun re kamla tanun, wadan jotan koi nathi ra hoDe;
indr indrani, brahmani, rudranitihannirakhtannirakhtan hath joDe, mo0 4
chaar bhuja ane chapal chhe chaturi, naw sattnaw lata saras bhawe;
nimish katakshman wishw mohit thayunh wallabha waikunthnath kahawe mo0 pa
war tanun roop pradyumnanun nirakhiyun, kunwrinun roop te ratinun dithun;
diwya chakshue narnariye nirakhiyan, roop sundar lage chhe mithun mo0 6
prabhu lila joinemannwisme thayan, panijoDi bahucharnenamiyan;
gadgad kanththi wani chale nahi, kanth kamla tane mann gamiyan mo0 7
tribhuwan pati taw prsannathi boliya ha ‘e wahumhetaji tulya thashe
mastke kar dhari antardhan thaya hari,madan maheto rahya manawimase mo0 8
jue to mahetoji bethachhe ekla, madan maheta jai charan walagya¬ha
‘dhanya, mam bhagya aa kul pawan karyunnarsainye snehthi kidha alga mo0 9
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997