રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતરણા ઓથે ડુંગર રે, ડુંગર કોઈ દેખે નહીં,
અજાજૂથ માંહે રે, સમરથ ગાજે સહી. તરણા૦
સિંહ અજામાં કરે ગર્જના, કસ્તુરી મૃગરાજન,
તલને આથે જેમ તેલ રહ્યું છે, કાષ્ટમાં હુતાશન;
દધિ-ઓથે ધૃત જ રે, વસ્તુ એમ છૂપી રહી. તરણા૦
કોને કહું ને કોણ સાંભળશે? અગમ ખેલ અપાર,
અગમ કેરી ગમ નહીં રે, વાણી ન પહોંચે વિસ્તાર;
એક દેશ એવો રે બુદ્ધિ થાકી રહે તહીં. તરણા૦
મન-પવનની ગતિ ન પહોંચે, અવિનાશી રે અખંડ,
રહ્યો સચરાચર ભર્યો બ્રહ્મ પૂરણ, જેણે રચ્યાં બ્રહ્માંડ;
ઠામ નહીં ઠાલો રે, એક અણુ માત્ર કહીં. તરણા૦
સદગુરુજીએ કૃપા કરી ત્યારે, આપ થયા રે પ્રકાશ,
શાં શાં દોડી સાધન સાધે, પોતે પોતાની પાસ;
દાસ ધીરો કહે છે રે, જ્યાં જોઉ ત્યાં તુંહી તુંહી. તરણા૦
tarna othe Dungar re, Dungar koi dekhe nahin,
ajajuth manhe re, samrath gaje sahi tarna0
sinh ajaman kare garjana, kasturi mrigrajan,
talne aathe jem tel rahyun chhe, kashtman hutashan;
dadhi othe ghrit ja re, wastu em chhupi rahi tarna0
kone kahun ne kon sambhalshe? agam khel apar,
agam keri gam nahin re, wani na pahonche wistar;
ek desh ewo re buddhi thaki rahe tahin tarna0
man pawanni gati na pahonche, awinashi re akhanD,
rahyo sachrachar bharyo brahm puran, jene rachyan brahmanD;
tham nahi thalo re, ek anu matr kahin tarna0
sadagurujiye kripa kari tyare, aap thaya re parkash,
shan shan doDi sadhan sadhe, pote potani pas;
das dhiro kahe chhe re, jyan jou tyan tunhi tunhi tarna0
tarna othe Dungar re, Dungar koi dekhe nahin,
ajajuth manhe re, samrath gaje sahi tarna0
sinh ajaman kare garjana, kasturi mrigrajan,
talne aathe jem tel rahyun chhe, kashtman hutashan;
dadhi othe ghrit ja re, wastu em chhupi rahi tarna0
kone kahun ne kon sambhalshe? agam khel apar,
agam keri gam nahin re, wani na pahonche wistar;
ek desh ewo re buddhi thaki rahe tahin tarna0
man pawanni gati na pahonche, awinashi re akhanD,
rahyo sachrachar bharyo brahm puran, jene rachyan brahmanD;
tham nahi thalo re, ek anu matr kahin tarna0
sadagurujiye kripa kari tyare, aap thaya re parkash,
shan shan doDi sadhan sadhe, pote potani pas;
das dhiro kahe chhe re, jyan jou tyan tunhi tunhi tarna0
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય-૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 201)
- સંપાદક : અનંતરાય મ. રાવળ, હીરા રામનારાયણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981