
મન! તું રામ ભજી લે-ને રાણા,
તારે ગોવિંદના ગુણ-ગાણા. મનo ટેક
ખોટી માયાની ખબર પડી નહિ,
ને કળ વિનાના કુટાણા;
જૂઠી માયાસે ઝઘડો માંડ્યો,
બળ કરીને બંધાણા. મનo ૧
કૂડિયાં તારે કામ નહિ આવે,
ભેળાં ન આવશે નાણાં;
હરામની માયા હાલી જાશે,
રહેશે દામ દટાણા. મનo ૨
કૂણપ વિના નર કરડા દીસે,
ભીતર નહીં ભેદાણા;
હરિ વિનાના હળવા હીડે,
નર ફરે નિમાણા. મનo ૩
સો-સો વરસ રહે સિંઘુમાં,
ભીતર નહીં ભીંજાણા;
જળનું તો કંઈ જોર ન ચાલ્યું;
પલળ્યા નહિ ઈ પાણા. મનo ૪
છબી ફરી પણ ચાલ ફરી નહિ,
ભ્રાંતિ ગઈ નહીં ભાણા. મનo ૫
man! tun ram bhaji le ne rana,
tare gowindna gun gana mano tek
khoti mayani khabar paDi nahi,
ne kal winana kutana;
juthi mayase jhaghDo manDyo,
bal karine bandhana mano 1
kuDiyan tare kaam nahi aawe,
bhelan na awshe nanan;
haramni maya hali jashe,
raheshe dam datana mano 2
kunap wina nar karDa dise,
bhitar nahin bhedana;
hari winana halwa hiDe,
nar phare nimana mano 3
so so waras rahe singhuman,
bhitar nahin bhinjana;
jalanun to kani jor na chalyun;
palalya nahi i pana mano 4
chhabi phari pan chaal phari nahi,
bhranti gai nahin bhana mano 5
man! tun ram bhaji le ne rana,
tare gowindna gun gana mano tek
khoti mayani khabar paDi nahi,
ne kal winana kutana;
juthi mayase jhaghDo manDyo,
bal karine bandhana mano 1
kuDiyan tare kaam nahi aawe,
bhelan na awshe nanan;
haramni maya hali jashe,
raheshe dam datana mano 2
kunap wina nar karDa dise,
bhitar nahin bhedana;
hari winana halwa hiDe,
nar phare nimana mano 3
so so waras rahe singhuman,
bhitar nahin bhinjana;
jalanun to kani jor na chalyun;
palalya nahi i pana mano 4
chhabi phari pan chaal phari nahi,
bhranti gai nahin bhana mano 5



સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના : મધ્યકાલીન ભક્તિગીતો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 83)
- સંપાદક : ડૉ. શિવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય સંશોધન પ્રકાશન
- વર્ષ : 2002