મારકુંડ કહે છે તમે સાંભળોને યુધિષ્ઠિર રાય
maarkund kahe chhe tame saambhalone yuthishthiir raay
મારકુંડ ઋષિ
Markund Rushi
મારકુંડ ઋષિ
Markund Rushi
મારકુંડ કહે છે તમે સાંભળોને યુધિષ્ઠિર રાય,
સતની વાતું વીરા હું કહું હાં હાં;
સતની બાંધી માતા પૃથ્વી રે હાં,
સતના બાંધ્યા શેષનાગ છે... હાં હાં૦
સતના બાંધ્યા મારા હરિજન,
તારે સતના બાંધ્યા રૂડા સાધ છે;
સતવાદીએ સત ધરમ ચલાવ્યો રે હાં,
અને ઋષિ અઠાસી હજાર મળી... હાં હાં૦
પણ ઇંદ્રને ઇંદ્રાણી મળી, બ્રહ્માને બ્રહ્માણી મળી;
ત્યારે અલખ વધાવ્યો સાચે માતીએ,
ક્રોડ તેત્રીસ મળી જગત રચાવ્યો રે;
અને તેજોમાં અલક આવિયા... હાં હાં૦
પણ જોતી સરૂપી નર પાટ પર પધાર્યા,
ત્યાં નર નકળંગી બાવો આવિયા;
જેના જગનમાં ગંગાજી પધાર્યાં રે,
હીંડે કોળી વાળતાં... હાં હાં૦
પણ જેના જગનમાં સતી દ્રોપદી પધાર્યાં,
તો હીંડે કોળી પ્રેાસાળ વેંચતાં;
આ ધર્મ આદ્ય અનાદિનો રે,
અને દેવતાઓએ પ્રગટ કર્યો... હાં હાં૦
કહે ઋષિ મારકુંડ સુણો રાજા યુધિષ્ઠિર;
આ ધર્મ મરજીવા તણો તે;
અનુભવિયાને પરવશ પડ્યો... હાં હાં૦
markunD kahe chhe tame sambhlone yudhishthir ray,
satni watun wira hun kahun han han;
satni bandhi mata prithwi re han,
satna bandhya sheshanag chhe han han0
satna bandhya mara harijan,
tare satna bandhya ruDa sadh chhe;
satwadiye sat dharam chalawyo re han,
ane rishi athasi hajar mali han han0
pan indrne indrani mali, brahmane brahmani mali;
tyare alakh wadhawyo sache matiye,
kroD tetris mali jagat rachawyo re;
ane tejoman alak awiya han han0
pan joti sarupi nar pat par padharya,
tyan nar naklangi bawo awiya;
jena jaganman gangaji padharyan re,
hinDe koli waltan han han0
pan jena jaganman sati daropdi padharyan,
to hinDe koli preasal wenchtan;
a dharm aadya anadino re,
ane dewtaoe pragat karyo han han0
kahe rishi markunD suno raja yudhishthir;
a dharm marjiwa tano te;
anubhawiyane parwash paDyo han han0
markunD kahe chhe tame sambhlone yudhishthir ray,
satni watun wira hun kahun han han;
satni bandhi mata prithwi re han,
satna bandhya sheshanag chhe han han0
satna bandhya mara harijan,
tare satna bandhya ruDa sadh chhe;
satwadiye sat dharam chalawyo re han,
ane rishi athasi hajar mali han han0
pan indrne indrani mali, brahmane brahmani mali;
tyare alakh wadhawyo sache matiye,
kroD tetris mali jagat rachawyo re;
ane tejoman alak awiya han han0
pan joti sarupi nar pat par padharya,
tyan nar naklangi bawo awiya;
jena jaganman gangaji padharyan re,
hinDe koli waltan han han0
pan jena jaganman sati daropdi padharyan,
to hinDe koli preasal wenchtan;
a dharm aadya anadino re,
ane dewtaoe pragat karyo han han0
kahe rishi markunD suno raja yudhishthir;
a dharm marjiwa tano te;
anubhawiyane parwash paDyo han han0
સ્રોત
- પુસ્તક : સંતસમાજ ભજનાવળી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 111)
- પ્રકાશક : મંગળદાસ જોઈતારામ બુકસેલર
- વર્ષ : 1925
- આવૃત્તિ : બીજી આવૃત્તિ
