
કીડી બિચારી કીડી રે, કીડીનાં લગનિયા લેવાય,
પંખી પારેવડાંને નોતર્યાં
કીડીને આપ્યા સન્માન
હાલો કીડીબાઈની જાનમાં૦
મોરલે બાંધ્યો રૂડો માંડવો
ખજૂરો પીરસે ખારેક,
ઘૂડે રે ગાયા રૂડાં ગીતડાં
પોપટ પીરસે પકવાન... હાલો૦
મકોડાને મોકલ્યો માળવે રે,
લેવા માળવિયો ગોળ,
પંડે રૂડો ને કેડ પાતળી
ગોળ ઊપડ્યો ન જાય... હાલો૦
મીનીબાઈને મોકલ્યાં ગામમાં રે,
એવા નોતરવા ગામ,
સામા મળ્યા બે કૂતરા,
બિલાડીના કરડ્યા બે કાન... હાલો૦
ઘોડે રે બાંધ્યા પગે ઘૂઘરા,
કાકીડે બાંધી છે કટાર,
ઊંટે રે બાંધ્યા ગળે ઢોલકા,
ગધેડો ફૂંકે શરણાઈ... હાલો૦
ઉંદરમામા હાલ્યા રીસામણે,
બેઠા જઈ દરિયાને બેટ,
દેડકો તો બેઠો ડગમગે,
રે મને કપડાં પહેરાવ... હાલો૦
વાંસડે ચડ્યો એક વાંદરો,
જુએ જાનુની વાટ,
આજ તો જાનને લૂંટવી
લેવા સર્વેના પ્રાણ... હાલો૦
કઈ કીડી ને કોની જાન છે રે,
સંતો કરજો વિચાર,
ભોજા ભગતની વિનતિ,
સમજો ચતુર સુજાણ... હાલો૦
kiDi bichari kiDi re, kiDinan laganiya leway,
pankhi parewDanne notaryan
kiDine aapya sanman
halo kiDibaini janman0
morle bandhyo ruDo manDwo
khajuro pirse kharek,
ghuDe re gaya ruDan gitDan
popat pirse pakwan halo0
makoDane mokalyo malwe re,
lewa malawiyo gol,
panDe ruDo ne keD patli
gol upaDyo na jay halo0
minibaine mokalyan gamman re,
ewa notarwa gam,
sama malya be kutra,
bilaDina karaDya be kan halo0
ghoDe re bandhya page ghughra,
kakiDe bandhi chhe katar,
unte re bandhya gale Dholka,
gadheDo phunke sharnai halo0
undarmama halya risamne,
betha jai dariyane bet,
deDko to betho Dagamge,
re mane kapDan paheraw halo0
wansDe chaDyo ek wandro,
jue januni wat,
aj to janne luntwi
lewa sarwena pran halo0
kai kiDi ne koni jaan chhe re,
santo karjo wichar,
bhoja bhagatni winti,
samjo chatur sujan halo0
kiDi bichari kiDi re, kiDinan laganiya leway,
pankhi parewDanne notaryan
kiDine aapya sanman
halo kiDibaini janman0
morle bandhyo ruDo manDwo
khajuro pirse kharek,
ghuDe re gaya ruDan gitDan
popat pirse pakwan halo0
makoDane mokalyo malwe re,
lewa malawiyo gol,
panDe ruDo ne keD patli
gol upaDyo na jay halo0
minibaine mokalyan gamman re,
ewa notarwa gam,
sama malya be kutra,
bilaDina karaDya be kan halo0
ghoDe re bandhya page ghughra,
kakiDe bandhi chhe katar,
unte re bandhya gale Dholka,
gadheDo phunke sharnai halo0
undarmama halya risamne,
betha jai dariyane bet,
deDko to betho Dagamge,
re mane kapDan paheraw halo0
wansDe chaDyo ek wandro,
jue januni wat,
aj to janne luntwi
lewa sarwena pran halo0
kai kiDi ne koni jaan chhe re,
santo karjo wichar,
bhoja bhagatni winti,
samjo chatur sujan halo0



સ્રોત
- પુસ્તક : ભોજા ભગતની વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 95)
- સંપાદક : મનસુખલાલ સાવલિયા
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2001
- આવૃત્તિ : દ્વિતીય આવૃત્તિ