રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(રાગ કેદારો)
જ્યાં લગી આતમાતત્ત્વ ચીન્યો નહીં, ત્યાં લગી સાધના સર્વ જૂઠી;
મનખા દેહ તારો એમ એળે ગયો, માવઠાની જેમ વૃષ્ટિ વૂઠી. જ્યાં૦ ૧
શું થયું સ્નાન, સંધ્યા ને પૂજા થકી? શું થયું ઘેર રહી દાન દીધે?
શું થયું ધરી જટા ભસ્મ લેપન કર્યે? શું થયું વાળ લુંચન કીધે? જ્યાં૦ ર
શું થયું જપ-તપ-તીરથ કીધા થકી? શું થયું માળ ગ્રહી નામ લીધે?
શું થયું તિલક ને તુલસી ધાર્યા થકી? શું થયું ગંગજળ-પાન કીધે? જ્યાં૦ ૩
શું થયું વેદ-વ્યાકરણ-વાણી વદ્યે, શું થયું રાગ ને રંગ માણ્યે?
શું થયું ખટદર્શન-ભેદ સેવ્યા થકી? શું થયું વરણના ભેદ આણ્યે? જ્યાં૦ ૪
એ છે પરપંચ સહુ પેટ ભરવા તણા, જ્યાંહાં લગી ના પરિબ્રહ્મ જોયો;
ભણે નરસૈયોઃ તત્ત્વદર્શન વિના રત્નચિંતામણિ જન્મ ખોયો. જ્યાં૦ પ
(rag kedaro)
jyan lagi atmatattw chinyo nahin, tyan lagi sadhana sarw juthi;
mankha deh taro em ele gayo, mawthani jem wrishti wuthi jyan0 1
shun thayun snan, sandhya ne puja thaki? shun thayun gher rahi dan didhe?
shun thayun dhari jata bhasm lepan karye? shun thayun wal lunchan kidhe? jyan0 ra
shun thayun jap tap tirath kidha thaki? shun thayun mal grhi nam lidhe?
shun thayun tilak ne tulsi dharya thaki? shun thayun gangjal pan kidhe? jyan0 3
shun thayun wed wyakran wani wadye, shun thayun rag ne rang manye?
shun thayun khatdarshan bhed sewya thaki? shun thayun waranna bhed anye? jyan0 4
e chhe parpanch sahu pet bharwa tana, jyanhan lagi na paribrahm joyo;
bhane narasaiyo tattwdarshan wina ratnchintamani janm khoyo jyan0 pa
(rag kedaro)
jyan lagi atmatattw chinyo nahin, tyan lagi sadhana sarw juthi;
mankha deh taro em ele gayo, mawthani jem wrishti wuthi jyan0 1
shun thayun snan, sandhya ne puja thaki? shun thayun gher rahi dan didhe?
shun thayun dhari jata bhasm lepan karye? shun thayun wal lunchan kidhe? jyan0 ra
shun thayun jap tap tirath kidha thaki? shun thayun mal grhi nam lidhe?
shun thayun tilak ne tulsi dharya thaki? shun thayun gangjal pan kidhe? jyan0 3
shun thayun wed wyakran wani wadye, shun thayun rag ne rang manye?
shun thayun khatdarshan bhed sewya thaki? shun thayun waranna bhed anye? jyan0 4
e chhe parpanch sahu pet bharwa tana, jyanhan lagi na paribrahm joyo;
bhane narasaiyo tattwdarshan wina ratnchintamani janm khoyo jyan0 pa
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997