રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવનમાં વ્હાલે વેણ વગાડી!
વગાડીરે વનમાં વ્હાલે વેણ વગાડી! ટેક.
વેણુ વગાડી ને સૂતી જગાડી, રોમે રોમે આંખ ઉઘાડી!
જંગલાંની ઝાડી દીલમાં દેખાડી, મનમાંહી મોહ પમાડી!
સખી, થાય દરશન દહાડી! વનમાં વ્હાલેo
જળ જમનાનાં જરા નહિ ચાલે, ગંગા તો પડી ગઇ પછાડી,
પવનને પાણી તો થીર થંભ્યાં, વસંત ભૂલી ગઈ ઝાડી!
નહિ ખીલી વેલ કે વાડી! વનમાં વ્હાલેo
ગોવાળીઆ તારી ગાવડીરે, ભૂલી નહિ તે બોલી બરાડી,
ધાવતાં વાછરડાં ધ્યાનથી ચૂક્યાં! આમાં છે કઈ મારી માડી?
પોતાની ભેંસે પરખી ન પાડી! વનમાં વ્હાલેo
ચક્ર ચોરાશીનું ચાલતાં અટકયું, મટી ગઇ હોળી ધુલાડી!
અવન ગવન હવે કોણ આવે? એ ખેલ જાણે ખેલાડી!
મારૂં નહિ માને અનાડી! વનમાં વ્હાલેo
ડુંગર પર દાવાનળ થોભ્યો, લુચ્ચાએ લ્હાય લગાડી!
પહાડીની ઝાડી બળતી ઉગારી, નરખી જો નામની નાડી!
પછી કોણ બોલે બલાડી? વનમાં વ્હાલેo
ડુંગર ડોલ્યા ને સૂરજ થોભ્યા, અટકી ગઇ ચંદ્રની ગાડી!
નવલખ તારા સ્થિર થયા છે, જોની તું પુરાણ ઉઘાડી!
અરજુન ત્યાં તો ઉભો અગાડી! વનમાં વ્હાલેo
wanman whale wen wagaDi!
wagaDire wanman whale wen wagaDi! tek
wenu wagaDi ne suti jagaDi, rome rome aankh ughaDi!
janglanni jhaDi dilman dekhaDi, manmanhi moh pamaDi!
sakhi, thay darshan dahaDi! wanman whaleo
jal jamnanan jara nahi chale, ganga to paDi gai pachhaDi,
pawanne pani to theer thambhyan, wasant bhuli gai jhaDi!
nahi khili wel ke waDi! wanman whaleo
gowalia tari gawDire, bhuli nahi te boli baraDi,
dhawtan wachharDan dhyanthi chukyan! aman chhe kai mari maDi?
potani bhense parkhi na paDi! wanman whaleo
chakr chorashinun chaltan atakayun, mati gai holi dhulaDi!
awan gawan hwe kon aawe? e khel jane khelaDi!
marun nahi mane anaDi! wanman whaleo
Dungar par dawanal thobhyo, luchchaye lhay lagaDi!
pahaDini jhaDi balti ugari, narkhi jo namni naDi!
pachhi kon bole balaDi? wanman whaleo
Dungar Dolya ne suraj thobhya, atki gai chandrni gaDi!
nawlakh tara sthir thaya chhe, joni tun puran ughaDi!
arjun tyan to ubho agaDi! wanman whaleo
wanman whale wen wagaDi!
wagaDire wanman whale wen wagaDi! tek
wenu wagaDi ne suti jagaDi, rome rome aankh ughaDi!
janglanni jhaDi dilman dekhaDi, manmanhi moh pamaDi!
sakhi, thay darshan dahaDi! wanman whaleo
jal jamnanan jara nahi chale, ganga to paDi gai pachhaDi,
pawanne pani to theer thambhyan, wasant bhuli gai jhaDi!
nahi khili wel ke waDi! wanman whaleo
gowalia tari gawDire, bhuli nahi te boli baraDi,
dhawtan wachharDan dhyanthi chukyan! aman chhe kai mari maDi?
potani bhense parkhi na paDi! wanman whaleo
chakr chorashinun chaltan atakayun, mati gai holi dhulaDi!
awan gawan hwe kon aawe? e khel jane khelaDi!
marun nahi mane anaDi! wanman whaleo
Dungar par dawanal thobhyo, luchchaye lhay lagaDi!
pahaDini jhaDi balti ugari, narkhi jo namni naDi!
pachhi kon bole balaDi? wanman whaleo
Dungar Dolya ne suraj thobhya, atki gai chandrni gaDi!
nawlakh tara sthir thaya chhe, joni tun puran ughaDi!
arjun tyan to ubho agaDi! wanman whaleo
સ્રોત
- પુસ્તક : અરજુન વાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 19)
- સર્જક : અરજુન ભગત
- પ્રકાશક : મહાદેવ હરિભાઈ દેસાઈ
- વર્ષ : 1921