રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલોચનમનનો રે! કે ઝઘડો લોચનમનનો!
રસિયા તે જનનો રે! કે ઝઘડો લોચનમનનો!
પ્રીત પ્રથમ કોણે કરી નંદકુંવરની સાથ?
મન કહે,‘લોચન! તેં કરી,' લોચન કહે, ‘તારે હાથ’ ઝઘડોo
‘નટવર નીરખ્યા નેન! તેં, સુખ આવ્યું તુજ ભાગ;
પછી બંધાવ્યું મુજને, લગન લગાડી આગ! ઝઘડોo
સૂણ ચક્ષુ! હું પાંગળું, તું મારું વાહન,
નિગમઅગમ કહ્યું સાંભળ્યું, દીઠા વિના ગયું મન.' ઝઘડોo
‘ભલું કરાવ્યું મેં તને-સુંદરવરસંજોગ,
મને તજી તું નિત મળે, હું રહું દુઃખવિજોગ !' ઝઘડોo
‘વનમાં વ્હાલાજી કને હુંય વસું છું નેન!
પણ તુંને નવ મેળવે, હું નવ ભોગવું ચેન!' ઝઘડોo
‘ચેન નથી મન! ક્યમ તને ભેટ્યે શ્યામશરીર?
દુઃખ મારું જાણે જગત, રાતદિવસ વહે નીર!' ઝઘડોo
મન કહે, ‘ધીખું હૃદે, ધુમ પ્રગટ ત્યાં હોય,
તે તુજને લાગે રે નેન! તેહ થકી તું રોય.’ ઝઘડોo
એ બેઉ આવ્યાં બુદ્ધિ કને, તેણે ચૂકવ્યો ન્યાય :
‘મન! લોચનનો પ્રાણ તું, લોચન! તું મન કાય. ઝઘડોo
સુખથી સુખ, દુઃખ દુઃખથી, મનલોચન! એ રીત,
દયાપ્રીતમ શ્રીકૃષ્ણ શું બેઉ વડેથી પ્રીત.’ ઝઘડોo
lochanamanno re! ke jhaghDo lochanamanno!
rasiya te janno re! ke jhaghDo lochanamanno!
preet pratham kone kari nandkunwarni sath?
man kahe,‘lochan! ten kari, lochan kahe, ‘tare hath’ jhaghDo
‘natwar nirakhya nen! ten, sukh awyun tuj bhag;
pachhi bandhawyun mujne, lagan lagaDi ag! jhaghDo
soon chakshu! hun pangalun, tun marun wahan,
nigamagam kahyun sambhalyun, ditha wina gayun man jhaghDo
‘bhalun karawyun mein tane sundarawarsanjog,
mane taji tun nit male, hun rahun dukhawijog ! jhaghDo
‘wanman whalaji kane hunya wasun chhun nen!
pan tunne naw melwe, hun naw bhogawun chen! jhaghDo
‘chen nathi man! kyam tane bhetye shyamashrir?
dukha marun jane jagat, ratadiwas wahe neer! jhaghDo
man kahe, ‘dhikhun hride, dhum pragat tyan hoy,
te tujne lage re nen! teh thaki tun roy ’ jhaghDo
e beu awyan buddhi kane, tene chukawyo nyay ha
‘man! lochanno pran tun, lochan! tun man kay jhaghDo
sukhthi sukh, dukha dukhathi, manlochan! e reet,
dayapritam shrikrishn shun beu waDethi preet ’ jhaghDo
lochanamanno re! ke jhaghDo lochanamanno!
rasiya te janno re! ke jhaghDo lochanamanno!
preet pratham kone kari nandkunwarni sath?
man kahe,‘lochan! ten kari, lochan kahe, ‘tare hath’ jhaghDo
‘natwar nirakhya nen! ten, sukh awyun tuj bhag;
pachhi bandhawyun mujne, lagan lagaDi ag! jhaghDo
soon chakshu! hun pangalun, tun marun wahan,
nigamagam kahyun sambhalyun, ditha wina gayun man jhaghDo
‘bhalun karawyun mein tane sundarawarsanjog,
mane taji tun nit male, hun rahun dukhawijog ! jhaghDo
‘wanman whalaji kane hunya wasun chhun nen!
pan tunne naw melwe, hun naw bhogawun chen! jhaghDo
‘chen nathi man! kyam tane bhetye shyamashrir?
dukha marun jane jagat, ratadiwas wahe neer! jhaghDo
man kahe, ‘dhikhun hride, dhum pragat tyan hoy,
te tujne lage re nen! teh thaki tun roy ’ jhaghDo
e beu awyan buddhi kane, tene chukawyo nyay ha
‘man! lochanno pran tun, lochan! tun man kay jhaghDo
sukhthi sukh, dukha dukhathi, manlochan! e reet,
dayapritam shrikrishn shun beu waDethi preet ’ jhaghDo
સ્રોત
- પુસ્તક : દયારામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સંપાદક : ધીરુ પારેખ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2010