રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(રાગ પ્રભાતી)
ગિરિ તળાટી ને કુંડ દામોદર, તાંહાં મહેતાજી નાહવા જાય;
ઢેડ વરણમાં દૃઢ હિરભક્તિ, તે પ્રેમ ધરીને લાગ્યા પાય. ગિ૦ ૧
કર જોડીને કરે પ્રાર્થના, વિનય તણાં બહુ વદ્યા રે વચંન :
‘મહાન્ત પુરુષ! અમારી અરજ એટલી : અમારે આંગણ કરો કીર્તન. ગિ૦ ર
પ્રેમ-પદારથ અમો પામીએ, વામીએ જન્મ-મરણ-જંજાળ;'
કર જોડતાંમાં કરુણા ઊપજી, મહેતાજી વૈષ્ણવ પરમ દયાળ. ગિ૦ ૩
‘પક્ષાપક્ષી ત્યાં નહિ પરમેશ્વર, સમદૃષ્ટિને સર્વ સમાનઃ
ગોમૂત્રે તુલસી-થલ લીંપજો,' એવું વૈષ્ણવે આપ્યું વાગ્દાન, ગિ૦ ૪
મહેતાજી નિશાએ આવ્યા, લાવ્યા પ્રસાદ ને કીધો ઓચ્છવ;
ભોર થયા લગી ભજન કીધું, સંતોષ પામ્યા સહુ વૈષ્ણવ. ગિ૦ પ
ઘેર પધાર્યા હરિ-જશ ગાતા, વહાતા તાળ ને શંખ-મૃદંગ;
હસી હસી નાગર લેતાં તાળી : 'આ શા રે બ્રાહ્મણના ઢંગ!' ગિ૦ ૬
મૌન ગ્રહી મહેતાજી ચાલ્યા : 'અધવધરાને શો ઉત્તર દઉં?’
જાગ્યા લોક, નરનારી પૂછે : ‘મહેતાજી! તમે એવા શું? ગિ૦ ૭
નાત ન જાણો, જાત ન જાણો, ન જાણો કાંઈ વિવેકવિચાર!'
કર જોડીને કહે નરસૈયો : 'એ વૈષ્ણવ તણો મુજને આધાર.' ગિ૦ ૮
(rag prabhati)
giri talati ne kunD damodar, tanhan mahetaji nahwa jay;
DheD waranman driDh hirbhakti, te prem dharine lagya pay gi0 1
kar joDine kare pararthna, winay tanan bahu wadya re wachann ha
‘mahant purush! amari araj etli ha amare angan karo kirtan gi0 ra
prem padarath amo pamiye, wamiye janm maran janjal;
kar joDtanman karuna upji, mahetaji waishnaw param dayal gi0 3
‘pakshapakshi tyan nahi parmeshwar, samdrishtine sarw saman
gomutre tulsi thal limpjo, ewun waishnwe apyun wagdan, gi0 4
mahetaji nishaye aawya, lawya parsad ne kidho ochchhaw;
bhor thaya lagi bhajan kidhun, santosh pamya sahu waishnaw gi0 pa
gher padharya hari jash gata, wahata tal ne shankh mridang;
hasi hasi nagar letan tali ha a sha re brahmanna Dhang! gi0 6
maun grhi mahetaji chalya ha adhawadhrane sho uttar daun?’
jagya lok, narnari puchhe ha ‘mahetaji! tame ewa shun? gi0 7
nat na jano, jat na jano, na jano kani wiwekawichar!
kar joDine kahe narasaiyo ha e waishnaw tano mujne adhar gi0 8
(rag prabhati)
giri talati ne kunD damodar, tanhan mahetaji nahwa jay;
DheD waranman driDh hirbhakti, te prem dharine lagya pay gi0 1
kar joDine kare pararthna, winay tanan bahu wadya re wachann ha
‘mahant purush! amari araj etli ha amare angan karo kirtan gi0 ra
prem padarath amo pamiye, wamiye janm maran janjal;
kar joDtanman karuna upji, mahetaji waishnaw param dayal gi0 3
‘pakshapakshi tyan nahi parmeshwar, samdrishtine sarw saman
gomutre tulsi thal limpjo, ewun waishnwe apyun wagdan, gi0 4
mahetaji nishaye aawya, lawya parsad ne kidho ochchhaw;
bhor thaya lagi bhajan kidhun, santosh pamya sahu waishnaw gi0 pa
gher padharya hari jash gata, wahata tal ne shankh mridang;
hasi hasi nagar letan tali ha a sha re brahmanna Dhang! gi0 6
maun grhi mahetaji chalya ha adhawadhrane sho uttar daun?’
jagya lok, narnari puchhe ha ‘mahetaji! tame ewa shun? gi0 7
nat na jano, jat na jano, na jano kani wiwekawichar!
kar joDine kahe narasaiyo ha e waishnaw tano mujne adhar gi0 8
સ્રોત
- પુસ્તક : નરસિંહ મહેતાના શ્રેષ્ઠ પદ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 57)
- સંપાદક : શીવલાલ જેસલપુરા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1997