
મન-વાણીડા! કરજો વણજ વિચારી, ખોટ ન આવે,
છંછર લટકું જાતાં વાર ન લાગે, લાભ ગુમાવે,
તું વસ્તુ વહોરે માલ ખરો, સાચાનો કર ઘરમાં સંઘરો,
તું મૂકી દેને બીજો વકરો, મન-વાણીડા0
તારે પૂંજી પેઢીની સારી, તું સાચો થાને વેપારી,
તું વહોરત કર વિશ્વાધારી, મન-વાણીડા0
પણ પારખ પેઢીમાં રહેજે, જળ જૂઠાનું મૂકી દેજે,
છે ખેપ ખરું માની લેજે, મન-વાણીડા0
તું કપટ કાટલાં દે નાખી, તું માપી લે સત સત રાખી,
તેમાં લાભ ઘણો હરિ છે સાખી, મન-વાણીડા0
પેઢી ચૌટામાં ચારે ગલી, ત્યાં સર્વ ખપત છે પીઠ ભલી,
ત્યાં બેસી ધંધો કર અદલી, મન-વાણીડા0
એ રીતે વણજ કર વારુ, તું પાપ લોભનું તજ લ્હારું
કહે નિરાંત ઉત્તમ કુળ તારું, મન-વાણીડા0
(‘ભજનસારસિંધુ’માંથી)
man waniDa! karjo wanaj wichari, khot na aawe,
chhanchhar latakun jatan war na lage, labh gumawe,
tun wastu wahore mal kharo, sachano kar gharman sanghro,
tun muki dene bijo wakro, man waniDa0
tare punji peDhini sari, tun sacho thane wepari,
tun wahorat kar wishwadhari, man waniDa0
pan parakh peDhiman raheje, jal juthanun muki deje,
chhe khep kharun mani leje, man waniDa0
tun kapat katlan de nakhi, tun mapi le sat sat rakhi,
teman labh ghano hari chhe sakhi, man waniDa0
peDhi chautaman chare gali, tyan sarw khapat chhe peeth bhali,
tyan besi dhandho kar adli, man waniDa0
e rite wanaj kar waru, tun pap lobhanun taj lharun
kahe nirant uttam kul tarun, man waniDa0
(‘bhajansarsindhu’manthi)
man waniDa! karjo wanaj wichari, khot na aawe,
chhanchhar latakun jatan war na lage, labh gumawe,
tun wastu wahore mal kharo, sachano kar gharman sanghro,
tun muki dene bijo wakro, man waniDa0
tare punji peDhini sari, tun sacho thane wepari,
tun wahorat kar wishwadhari, man waniDa0
pan parakh peDhiman raheje, jal juthanun muki deje,
chhe khep kharun mani leje, man waniDa0
tun kapat katlan de nakhi, tun mapi le sat sat rakhi,
teman labh ghano hari chhe sakhi, man waniDa0
peDhi chautaman chare gali, tyan sarw khapat chhe peeth bhali,
tyan besi dhandho kar adli, man waniDa0
e rite wanaj kar waru, tun pap lobhanun taj lharun
kahe nirant uttam kul tarun, man waniDa0
(‘bhajansarsindhu’manthi)



સ્રોત
- પુસ્તક : મધ્યયુગીન ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 322)
- સંપાદક : ચિમનલાલ ત્રિવેદી, બળવંત જાની, ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 1998