
દુનિયા તો દીવાની રે, બ્રહ્માંડ પાખંડ પૂજે;
કરતા વસે પાસે રે, મૂરખને તે નવ સૂઝે!... દુનિયા૦
જીવ નહિ એને શિવ કહી માને, પૂજે કાષ્ઠ પાષાણ,
ચૈતન્ય પુરુષને અળગો રે મૂકે, એવી અંધી જગ અજાણ!
અર્કને અજવાળે રે, પારસમણિ નવ સૂઝે!... દુનિયા૦
પથ્થરનું નાવ નીરમાં મૂકે, સો વાર પટકે શીશ,
કોટિ ઉપાયે તરે નહિ, તે તો બૂડે વસા વીશ,
વેળુમાં તેલ ક્યાંથી રે? ધાતુની ધેનુ શું દૂઝે?... દુનિયા૦
અંતર મેલ ભર્યો અતિ પૂરણ, અને નિર્મળ જળમાં ન્હાય!
સર્પ ડસીને દરમાં પેઠો, પછે રાફડો રૂંધે શું થાય?
ઘાયલની ગત ઘાયલ રે જાણે એમ જ્ઞાની હૃદે!... દુનિયા૦
દૂર નથી નાથ છે ઘણો નજીક, પ્રગટ પિંડમાં પેખ!
દિલ સુધારી દીદાર તારો આપે હૃદયમાં દેખ!
ધણી તો ‘ધીરા’નો રે જગતમાં જાહેર ઝૂઝે!... દુનિયા૦
duniya to diwani re, brahmanD pakhanD puje;
karta wase pase re, murakhne te naw sujhe! duniya0
jeew nahi ene shiw kahi mane, puje kashth pashan,
chaitanya purushne algo re muke, ewi andhi jag ajan!
arkne ajwale re, parasamani naw sujhe! duniya0
paththaranun naw nirman muke, so war patke sheesh,
koti upaye tare nahi, te to buDe wasa weesh,
weluman tel kyanthi re? dhatuni dhenu shun dujhe? duniya0
antar mel bharyo ati puran, ane nirmal jalman nhay!
sarp Dasine darman petho, pachhe raphDo rundhe shun thay?
ghayalni gat ghayal re jane em gyani hride! duniya0
door nathi nath chhe ghano najik, pragat pinDman pekh!
dil sudhari didar taro aape hridayman dekh!
dhani to ‘dhira’no re jagatman jaher jhujhe! duniya0
duniya to diwani re, brahmanD pakhanD puje;
karta wase pase re, murakhne te naw sujhe! duniya0
jeew nahi ene shiw kahi mane, puje kashth pashan,
chaitanya purushne algo re muke, ewi andhi jag ajan!
arkne ajwale re, parasamani naw sujhe! duniya0
paththaranun naw nirman muke, so war patke sheesh,
koti upaye tare nahi, te to buDe wasa weesh,
weluman tel kyanthi re? dhatuni dhenu shun dujhe? duniya0
antar mel bharyo ati puran, ane nirmal jalman nhay!
sarp Dasine darman petho, pachhe raphDo rundhe shun thay?
ghayalni gat ghayal re jane em gyani hride! duniya0
door nathi nath chhe ghano najik, pragat pinDman pekh!
dil sudhari didar taro aape hridayman dekh!
dhani to ‘dhira’no re jagatman jaher jhujhe! duniya0



સ્રોત
- પુસ્તક : પરિચિત પદસંગ્રહ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 170)
- પ્રકાશક : સસ્તું સાહિત્યવર્ધક કાર્યાલય
- વર્ષ : 1946
- આવૃત્તિ : ત્રીજી આવૃત્તિ