તારે માથે નગારાં વાગે મોતનાં રે, નથી એક ઘડીનો નિર્ધાર,
તોય જાણ્યા નહિ જગદીશને રે
મોટાં મેલીને રાજ મરી ગયા, જોને જાતાં ન લાગી વાર. તોય૦
તારું જોબન ગયું જખ મારતું રે, માથે કાળા મટી ગયા કેશ. તોય૦
અંતકાળે લેવાને જમ આવિયા રે, તેનો ભાળી ભયંકર વેશ. તોય૦
રોમ કોટિ વીછુ તણી વેદના રે, દુઃખ પામ્યો તું દૈવના ચોર. તોય૦
સગાં સ્વાર્થી મળ્યાં સરવે લૂંટવા રે, તેનું જરાયે ન ચાલે જોર. તોય૦
જીભ ટૂંકી પડી ને તૂટી નાડીઓ રે, થયું દેહ તજ્યાનું તત્કાળ. તોય૦
દેવાનંદ કહે નવ જાણ્યા મારા નાથને રે, મળ્યો મનુષ્યનો દેહ વિશાળ. તોય૦
tare mathe nagaran wage motnan re, nathi ek ghaDino nirdhar,
toy janya nahi jagdishne re
motan meline raj mari gaya, jone jatan na lagi war toy0
tarun joban gayun jakh maratun re, mathe kala mati gaya kesh toy0
antkale lewane jam awiya re, teno bhali bhayankar wesh toy0
rom koti wichhu tani wedna re, dukha pamyo tun daiwna chor toy0
sagan swarthi malyan sarwe luntwa re, tenun jaraye na chale jor toy0
jeebh tunki paDi ne tuti naDio re, thayun deh tajyanun tatkal toy0
dewanand kahe naw janya mara nathne re, malyo manushyno deh wishal toy0
tare mathe nagaran wage motnan re, nathi ek ghaDino nirdhar,
toy janya nahi jagdishne re
motan meline raj mari gaya, jone jatan na lagi war toy0
tarun joban gayun jakh maratun re, mathe kala mati gaya kesh toy0
antkale lewane jam awiya re, teno bhali bhayankar wesh toy0
rom koti wichhu tani wedna re, dukha pamyo tun daiwna chor toy0
sagan swarthi malyan sarwe luntwa re, tenun jaraye na chale jor toy0
jeebh tunki paDi ne tuti naDio re, thayun deh tajyanun tatkal toy0
dewanand kahe naw janya mara nathne re, malyo manushyno deh wishal toy0
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યસમૃધ્ધિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2004