પ્રાણિયા! ભજી લેની કિરતાર, આ તો સ્વપ્નું છે સંસાર. (ટેક.)
praniya! bhaji leni kirtar, aa to swapnun chhe sansar (tek )
પ્રાણિયા! ભજી લેની કિરતાર, આ તો સ્વપ્નું છે સંસાર. (ટેક.)
ધન દોલત ને માલ-ખજાના, પુત્ર અને પરિવાર,
તે તો તજીને તું જઈશ એકલો, ખાઈશ જમનો માર રે. પ્રાણિયા૦
ઊચી મેડી ને અજબ ઝરુખા, ગોખ તણો નહિ પાર;
કોટિધ્વજ ને લક્ષપતિ એનાં બાંધ્યાં રહ્યાં ઘરબાર રે. પ્રાણિયા૦
ઉપર ફરેરાં ફરફરે ને, હેઠે શ્રીફળ ચાર;
ઠીક કરીને ઠાઠડીમાં ઘાલ્યો, પછે વાંસે પડે પોકાર રે. પ્રાણિયાન
સેજ-તળાયું વિના સૂતો નહિ, ને કરતો હુન્નર હજાર;
ખોરી ખોરીને ખૂબ જલાયો, જેમ લોઢું ગાળે લુહાર રે. પ્રાણિયા૦
સ્મશાન જઈને ચેહ ખડકી ને માથે છે કાષ્ટનો ભાર;
અગ્નિ મેલીને ઊભાં રહ્યાં, અને નિશ્રય ઝરે અંગાર રે. પ્રાણિયા૦
સ્નાન કરીને ચાલી નીકળ્યાં, નર ને વળી નાર;
ભોજો ભગત કે' દશ દી રોઈને, પછે મેલ્યો વિસાર રે. પ્રાણિયા૦
praniya! bhaji leni kirtar, aa to swapnun chhe sansar (tek )
dhan dolat ne mal khajana, putr ane pariwar,
te to tajine tun jaish eklo, khaish jamno mar re praniya0
uchi meDi ne ajab jharukha, gokh tano nahi par;
kotidhwaj ne lakshapati enan bandhyan rahyan gharbar re praniya0
upar phareran pharaphre ne, hethe shriphal chaar;
theek karine thathDiman ghalyo, pachhe wanse paDe pokar re praniyan
sej talayun wina suto nahi, ne karto hunnar hajar;
khori khorine khoob jalayo, jem loDhun gale luhar re praniya0
smshan jaine cheh khaDki ne mathe chhe kashtno bhaar;
agni meline ubhan rahyan, ane nishray jhare angar re praniya0
snan karine chali nikalyan, nar ne wali nar;
bhojo bhagat ke dash di roine, pachhe melyo wisar re praniya0
praniya! bhaji leni kirtar, aa to swapnun chhe sansar (tek )
dhan dolat ne mal khajana, putr ane pariwar,
te to tajine tun jaish eklo, khaish jamno mar re praniya0
uchi meDi ne ajab jharukha, gokh tano nahi par;
kotidhwaj ne lakshapati enan bandhyan rahyan gharbar re praniya0
upar phareran pharaphre ne, hethe shriphal chaar;
theek karine thathDiman ghalyo, pachhe wanse paDe pokar re praniyan
sej talayun wina suto nahi, ne karto hunnar hajar;
khori khorine khoob jalayo, jem loDhun gale luhar re praniya0
smshan jaine cheh khaDki ne mathe chhe kashtno bhaar;
agni meline ubhan rahyan, ane nishray jhare angar re praniya0
snan karine chali nikalyan, nar ne wali nar;
bhojo bhagat ke dash di roine, pachhe melyo wisar re praniya0
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - ૧ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 209)
- સંપાદક : અનંતરાય મ. રાવળ, હીરા રામનારાયણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981