
(કટારી)
બેની મારા રુદિયામાં લાગી રે,
મેરમની ચોધારી મારે કાળજે કટારી...૦
મારી કટારી મૂળદાસ કયે, જુગતે વિચારી જોઈ,
કળા બતાવી, કાયા તણી, કાળજ કાપ્યાં કોઈ;
(હૃદય કમળમાં રમી ગઈ, કાળજ કાપ્યાં કોઈ;)
કાળજ કાપ્યાં ને કરુણા કરી, કીધી મુજ પર મેર,
જોખો મટાડ્યો જમ તણો મને થઈ છે આનંદ લીલાલ્હેર રે...
– મેરમની ચોધારી મારે૦
પેલી કટારીએ પરીક્ષા કરી, બીજીએ સાંધ્યા બાણ,
ત્રીજી રમી ત્રણ ભુવનમાં ચોથીએ વીંધાણાં પ્રાણ;
પ્રાણ વીંધાણા ને પ્રીત બંધાણી દેખાડ્યો દશમો દ્વાર,
કુંચીએ કરસનજીને વિનવું મારી સુરતાની લેજો સંભાળ રે...
– મેરમની ચોધારી મારે૦
આ કટારી કોઈના કહ્યામાં નૈં, નૈં અણી નૈં ધાર,
ઘાયલ કરી ગઈ પાંજરું ઈ તો ગઈ છે આરંપાર;
વારી વારી કહું છું વિઠ્ઠલા, મારા અવગુણનો ધરશો મા સાર,
બેડીનો દેજો બૂડવા મારી બેડલી ઉતારજો ભવ પાર રે...
– મેરમની ચોધારી મારે૦
સાચા સતગુરુ શામ મળ્યા, જુગતે જાદવવીર,
મન પથ્થર હતા તે પાણી કર્યા, કીધાં નીર ભેળાં નીર;
પાય લાગું પરમેસરા, તમે દેખાડ્યું નિજ ધામ,
રામદાસ વચને મૂળદાસ બોલ્યા મારા ગુરુજીએ બતાવ્યું તરવાનું ઠામ રે...
– મેરમની ચોધારી મારે૦
(katari)
beni mara rudiyaman lagi re,
meramni chodhari mare kalje katari 0
mari katari muldas kaye, jugte wichari joi,
kala batawi, kaya tani, kalaj kapyan koi;
(hriday kamalman rami gai, kalaj kapyan koi;)
kalaj kapyan ne karuna kari, kidhi muj par mer,
jokho mataDyo jam tano mane thai chhe anand lilalher re
– meramni chodhari mare0
peli katariye pariksha kari, bijiye sandhya ban,
triji rami tran bhuwanman chothiye windhanan pran;
pran windhana ne preet bandhani dekhaDyo dashmo dwar,
kunchiye karasanjine winawun mari surtani lejo sambhal re
– meramni chodhari mare0
a katari koina kahyaman nain, nain ani nain dhaar,
ghayal kari gai panjarun i to gai chhe arampar;
wari wari kahun chhun withthla, mara awagunno dharsho ma sar,
beDino dejo buDwa mari beDli utarjo bhaw par re
– meramni chodhari mare0
sacha satguru sham malya, jugte jadawwir,
man paththar hata te pani karya, kidhan neer bhelan neer;
pay lagun parmesra, tame dekhaDyun nij dham,
ramdas wachne muldas bolya mara gurujiye batawyun tarwanun tham re
– meramni chodhari mare0
(katari)
beni mara rudiyaman lagi re,
meramni chodhari mare kalje katari 0
mari katari muldas kaye, jugte wichari joi,
kala batawi, kaya tani, kalaj kapyan koi;
(hriday kamalman rami gai, kalaj kapyan koi;)
kalaj kapyan ne karuna kari, kidhi muj par mer,
jokho mataDyo jam tano mane thai chhe anand lilalher re
– meramni chodhari mare0
peli katariye pariksha kari, bijiye sandhya ban,
triji rami tran bhuwanman chothiye windhanan pran;
pran windhana ne preet bandhani dekhaDyo dashmo dwar,
kunchiye karasanjine winawun mari surtani lejo sambhal re
– meramni chodhari mare0
a katari koina kahyaman nain, nain ani nain dhaar,
ghayal kari gai panjarun i to gai chhe arampar;
wari wari kahun chhun withthla, mara awagunno dharsho ma sar,
beDino dejo buDwa mari beDli utarjo bhaw par re
– meramni chodhari mare0
sacha satguru sham malya, jugte jadawwir,
man paththar hata te pani karya, kidhan neer bhelan neer;
pay lagun parmesra, tame dekhaDyun nij dham,
ramdas wachne muldas bolya mara gurujiye batawyun tarwanun tham re
– meramni chodhari mare0



સ્રોત
- પુસ્તક : મૂળદાસજીના કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 59)
- સંપાદક : ડૉ. નિરંજન રાજ્યગુરુ
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 1996