એવું જેને ઊપજ્યું રે, તેને ન રહ્યું કહેવાનું કાંઈ જી.
કથવું બકવું સુણવું સર્વે સમાવ્યું માંહી. એવું0
સાકર કેરી પૂતળી, વિરાટ રૂપે થાય જી;
સઘળે સોંસરવી રસભરી, તેને ગમે ત્યાંથી ખાય. એવું0
એકાએકી જાહ્નવી, જૂજવાં જ એનાં નામ જી;
પાતક ટાળે પિંડનું, જે ન્હાય જન નિષ્કામ. એવું0
ગોરી–ગરબો એક, પણ બહુ બારણાં તે માંહ્ય જી;
માંહી દીપક એક, પણ તે દ્વારે દ્વારે દેખાય. એવું.
ભક્ત ભગવાન એક છે, સમજે તો સંશય જાય જી;
કહે બુટો એક વાત સહુ, એમાં ઘણું કહ્યે શું થાય? એવું.
(‘કાવ્યસંચય–1’માંથી)
ewun jene upajyun re, tene na rahyun kahewanun kani ji
kathawun bakawun sunawun sarwe samawyun manhi ewun0
sakar keri putli, wirat rupe thay jee;
saghle sonsarwi rasabhri, tene game tyanthi khay ewun0
ekayeki jahnawi, jujwan ja enan nam jee;
patak tale pinDanun, je nhay jan nishkam ewun0
gori–garbo ek, pan bahu barnan te manhya jee;
manhi dipak ek, pan te dware dware dekhay ewun
bhakt bhagwan ek chhe, samje to sanshay jay jee;
kahe buto ek wat sahu, eman ghanun kahye shun thay? ewun
(‘kawysanchay–1’manthi)
ewun jene upajyun re, tene na rahyun kahewanun kani ji
kathawun bakawun sunawun sarwe samawyun manhi ewun0
sakar keri putli, wirat rupe thay jee;
saghle sonsarwi rasabhri, tene game tyanthi khay ewun0
ekayeki jahnawi, jujwan ja enan nam jee;
patak tale pinDanun, je nhay jan nishkam ewun0
gori–garbo ek, pan bahu barnan te manhya jee;
manhi dipak ek, pan te dware dware dekhay ewun
bhakt bhagwan ek chhe, samje to sanshay jay jee;
kahe buto ek wat sahu, eman ghanun kahye shun thay? ewun
(‘kawysanchay–1’manthi)
સ્રોત
- પુસ્તક : મધ્યયુગીન ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 178)
- સંપાદક : ચિમનલાલ ત્રિવેદી, બળવંત જાની, ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદેમી
- વર્ષ : 198