
એ વીરા! જરણાના ફળ તો,
અફળ કેમ હોશે રે જી;
જરણા જો જીરવે સો નર મુગતિ પામશે,
સાચા સો નર પાવશે...
હે વીરા! સરસત સમરું શારદા માતા,
જેણે જરણાનું મૂળ બતાયો;
અજરા જરીને એકાંતે બેઠા,
ફળ સચિયારે પાયો...
હે વીરા! મેરુ શિખરને, અજેપાલ ચકવો,
જેણે જુગતાં રો જામો રચાયો;
જ્યોતું જગાડી એણે અજિયા ઉઠાડી,
જેણે બાદશાને પાયે લગાડ્યો...
હે વીરા! આબુ શિખર ગઢ કુંભો રાણો,
જેની પૂરી પંદરસેં રાણી;
એક સમે ઘેર બારોટ આવ્યો,
માગે કુંભાની રાણી...
હે વીરા! નાસત કહું તો આસત જાવે,
નાસતડે ફળ ન લાજે;
જે મોલમાં બારોટ તમે અમને ન દેખો,
ઈ મોલ તમણે કાજે...
હે વીરા! સાંજ પડ્યે મો'લે બારોટ આવ્યો,
મો’લે મો'લે દીવડાની જ્યોતું;
જિયાં જિયાં જાય નિયાં બેઠો કુંભોરાણો,
ખાલી મો'લ ક્યાંથી ગોતું?
સવાર પડી ને બારોટ દરબારે આવ્યો,
કુંભારાણાને પાયે હાથ ધાર્યો;
રતિ એક રોષ રાજા રુદિયા મ જાણ્યો,
ધન ધન ઘરમ તમારો...
હે વીરા! સતમાં હતાં એક રૂપાંદે રાણી;
ઈ તો સદ્ગુરુ વચને હકે હાલી;
રાવળ માલો હતો એંકારી તોય,
ઈ વીસા ધરમે મહાલી...
હે વીરા! સતમાં હતાં એક તારાદે રાણી,
ઘરમુંને કાજે વેચાણી;
રાજપાટ પરહરી અજોધા નગરીમાં,
નીચ ઘેર ભરિયાં તો પાણી...
હે વીરા! સતમાં હતાં એક તોરલ કાઠિયાણી,
ચોર હતો જેસલ નિરવાણી,
સાસતિયા ને સધીર ઓધાર્યા,
મહા રે સતી કહેવાણી...
હે વીરા! સતમાં હતો એક સગાળશા શેઠિયો,
જેના ઘરમાં ચંગાવતી રાણી;
ચેલૈયો વળોંધી જેણે અતીત જમાડ્યા,
મનમાં ભ્રાંતું નવ આણી...
માતા કુંતા સતી દ્રુપદી જેણે;
પાંચ પાંડવને ઓધાર્યા;
દોય કરજોડી જોગી 'ધ્યાનનાથ' ગાવે,
એટલી નારીએ તે નરને ઓધાર્યા...
e wira! jarnana phal to,
aphal kem hoshe re jee;
jarna jo jirwe so nar mugati pamshe,
sacha so nar pawshe
he wira! sarsat samarun sharada mata,
jene jarnanun mool batayo;
ajra jarine ekante betha,
phal sachiyare payo
he wira! meru shikharne, ajepal chakwo,
jene jugtan ro jamo rachayo;
jyotun jagaDi ene ajiya uthaDi,
jene badshane paye lagaDyo
he wira! aabu shikhar gaDh kumbho rano,
jeni puri pandarsen rani;
ek same gher barot aawyo,
mage kumbhani rani
he wira! nasat kahun to aasat jawe,
nasatDe phal na laje;
je molman barot tame amne na dekho,
i mol tamne kaje
he wira! sanj paDye mole barot aawyo,
mo’le mole diwDani jyotun;
jiyan jiyan jay niyan betho kumbhorano,
khali mola kyanthi gotun?
sawar paDi ne barot darbare aawyo,
kumbharanane paye hath dharyo;
rati ek rosh raja rudiya ma janyo,
dhan dhan gharam tamaro
he wira! satman hatan ek rupande rani;
i to sadguru wachne hake hali;
rawal malo hato enkari toy,
i wisa dharme mahali
he wira! satman hatan ek tarade rani,
gharmunne kaje wechani;
rajapat parahri ajodha nagriman,
neech gher bhariyan to pani
he wira! satman hatan ek toral kathiyani,
chor hato jesal nirwani,
sasatiya ne sadhir odharya,
maha re sati kahewani
he wira! satman hato ek sagalsha shethiyo,
jena gharman changawti rani;
chelaiyo walondhi jene atit jamaDya,
manman bhrantun naw aani
mata kunta sati drupdi jene;
panch panDawne odharya;
doy karjoDi jogi dhyannath gawe,
etli nariye te narne odharya
e wira! jarnana phal to,
aphal kem hoshe re jee;
jarna jo jirwe so nar mugati pamshe,
sacha so nar pawshe
he wira! sarsat samarun sharada mata,
jene jarnanun mool batayo;
ajra jarine ekante betha,
phal sachiyare payo
he wira! meru shikharne, ajepal chakwo,
jene jugtan ro jamo rachayo;
jyotun jagaDi ene ajiya uthaDi,
jene badshane paye lagaDyo
he wira! aabu shikhar gaDh kumbho rano,
jeni puri pandarsen rani;
ek same gher barot aawyo,
mage kumbhani rani
he wira! nasat kahun to aasat jawe,
nasatDe phal na laje;
je molman barot tame amne na dekho,
i mol tamne kaje
he wira! sanj paDye mole barot aawyo,
mo’le mole diwDani jyotun;
jiyan jiyan jay niyan betho kumbhorano,
khali mola kyanthi gotun?
sawar paDi ne barot darbare aawyo,
kumbharanane paye hath dharyo;
rati ek rosh raja rudiya ma janyo,
dhan dhan gharam tamaro
he wira! satman hatan ek rupande rani;
i to sadguru wachne hake hali;
rawal malo hato enkari toy,
i wisa dharme mahali
he wira! satman hatan ek tarade rani,
gharmunne kaje wechani;
rajapat parahri ajodha nagriman,
neech gher bhariyan to pani
he wira! satman hatan ek toral kathiyani,
chor hato jesal nirwani,
sasatiya ne sadhir odharya,
maha re sati kahewani
he wira! satman hato ek sagalsha shethiyo,
jena gharman changawti rani;
chelaiyo walondhi jene atit jamaDya,
manman bhrantun naw aani
mata kunta sati drupdi jene;
panch panDawne odharya;
doy karjoDi jogi dhyannath gawe,
etli nariye te narne odharya



સ્રોત
- પુસ્તક : બીજમારગી ગુપ્ત પાટ-ઉપાસના અને કંઠસ્થ પરંપરામાં જળવાયેલી મહાપંથી સંતવાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સંપાદક : ડૉ. નિરંજન રાજ્યગુરુ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1995