
અધિષ્ટાન વિષે અધ્યસ્ત જગત, અધિષ્ટાન વિષે અધ્યસ્ત રે,
જેમ ગગનમાં ભાસે નીલતા, જગત એવી છે વસ્ત રે... અધિષ્ટાન૦
રવિ પ્રકાશે તમ જેમ નાસે, તેમ જ્ઞાને અજ્ઞાનનો અસ્ત રે,
એમ અધિષ્ટાને જગત નવ ભાસે, વસ્તુ નાવે દૃષ્ટ રે... અધિષ્ટાન૦
અજ્ઞાન લેશ રહેશે કર્મસંજોગે, જો હોય ભોગ અદૃષ્ટ રે,
ભોગ જોગથી ભાસે વર્તે, નવ માને પણ સ્વસ્થ રે... અધિષ્ટાન૦
નિજાનંદ રૂપની દૃષ્ટિ કરીને, કલ્પિત પેખે સમસ્ત રે,
‘પ્રેમ’ સ્વરૂપે બ્રહ્મ અખંડ તું, સ્વચ્છંદ સદા અલમસ્ત રે... અધિષ્ટાન૦
adhishtan wishe adhyast jagat, adhishtan wishe adhyast re,
jem gaganman bhase nilta, jagat ewi chhe wast re adhishtan0
rawi prkashe tam jem nase, tem gyane agyanno ast re,
em adhishtane jagat naw bhase, wastu nawe drisht re adhishtan0
agyan lesh raheshe karmsanjoge, jo hoy bhog adrisht re,
bhog jogthi bhase warte, naw mane pan swasth re adhishtan0
nijanand rupni drishti karine, kalpit pekhe samast re,
‘prem’ swrupe brahm akhanD tun, swachchhand sada almast re adhishtan0
adhishtan wishe adhyast jagat, adhishtan wishe adhyast re,
jem gaganman bhase nilta, jagat ewi chhe wast re adhishtan0
rawi prkashe tam jem nase, tem gyane agyanno ast re,
em adhishtane jagat naw bhase, wastu nawe drisht re adhishtan0
agyan lesh raheshe karmsanjoge, jo hoy bhog adrisht re,
bhog jogthi bhase warte, naw mane pan swasth re adhishtan0
nijanand rupni drishti karine, kalpit pekhe samast re,
‘prem’ swrupe brahm akhanD tun, swachchhand sada almast re adhishtan0



સ્રોત
- પુસ્તક : આત્મજ્ઞાનનાં ભજન-ભાગ પહેલો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સંપાદક : ઓશિંગણ
- પ્રકાશક : ધી ઇન્ડિયાપબ્લિશિંગ કંપની લિમિટેડ
- વર્ષ : 1909