–ને ફરી વૈતાળ માંડે વારતા;
ઝાંઝવાના એક ઝબકતા દેશમાં;
રેત જ્યાં બળતી હતી જળવેશમાં
બાવળો પગલાંના ધણને ચારતા.
પાળિયાઓ ખંડણી ઉઘરાવતા
શુષ્ક સરવર પીઠ ફેરવતાં હતાં,
ને કિરણના ચાબખા પડતા હતા,
થોર બે હાથો મહીં મોં ઢાંકતા.
અંગ મરડે કૈં ખજૂરી થાકતાં,
ખોરડે પગલાંનું ધણ પાછું ફરે,
સાંધ્ય હેઠે રાતના આંચળ ઝરે,
ફાનસો અંધાર પીળો બાળતાં,
છેવટે વૈતાળ પૂછે હાંફતાં :
શૂન્યતાનું આ નગર છે કઈ તરફ?
પટ્ટ દઈ વિક્રમ કહે: ચારે તરફ
..............
..............,
..............,
..............,
–ને ફરી વૈતાળ માંડે વારતા.
–ne phari waital manDe warta;
jhanjhwana ek jhabakta deshman;
ret jyan balti hati jalweshman
bawlo paglanna dhanne charata
paliyao khanDni ughrawta
shushk sarwar peeth pherawtan hatan,
ne kiranna chabkha paDta hata,
thor be hatho mahin mon Dhankta
ang marDe kain khajuri thaktan,
khorDe paglannun dhan pachhun phare,
sandhya hethe ratna anchal jhare,
phanso andhar pilo baltan,
chhewte waital puchhe hamphtan ha
shunytanun aa nagar chhe kai taraph?
patt dai wikram kaheh chare taraph
,
,
,
–ne phari waital manDe warta
–ne phari waital manDe warta;
jhanjhwana ek jhabakta deshman;
ret jyan balti hati jalweshman
bawlo paglanna dhanne charata
paliyao khanDni ughrawta
shushk sarwar peeth pherawtan hatan,
ne kiranna chabkha paDta hata,
thor be hatho mahin mon Dhankta
ang marDe kain khajuri thaktan,
khorDe paglannun dhan pachhun phare,
sandhya hethe ratna anchal jhare,
phanso andhar pilo baltan,
chhewte waital puchhe hamphtan ha
shunytanun aa nagar chhe kai taraph?
patt dai wikram kaheh chare taraph
,
,
,
–ne phari waital manDe warta
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - 3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 160)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981