
તમને જોયાં ને થયું : કેવાં રૂપાળાં છો તમે?
રૂપ આપો સર્વને એવાં રૂપાળાં છો તમે!
સૂર્ય પણ તમને જ જોવાને નીકળતો હોય છે,
ને પછી આખો દિવસ ઇર્ષ્યામાં બળતો હોય છે.
ચંદ્ર તમને જોઈને પામે છે પોતાનો ઉજાસ,
ના જુએ તમને તો પૂનમરાત પણ લાગે અમાસ.
હોત નહિ તો એ બધા અંધકારમાં જીવતા ગરીબ,
તમને જોવાથી જ ચમકે છે સિતારાના નસીબ.
તમને જોયાં એ પછી કાળી ઘટા ઘેરાઈ ગઈ,
વીજળી પણ તમને જોઈને લથડિયાં ખાઈ ગઈ.
જ્યાં સુધી નહોતાં તમે, ખુદ ઝાંઝવાં તરસ્યાં હતાં,
વાદળો પણ તમને જોઈને પછી વરસ્યાં હતાં.
પથ્થરો ફાડીને ઝરણાંઓ નીકળતાં થઈ ગયાં,
તમને જોયા બાદ પર્વત પણ પીગળતા થઈ ગયા.
તમને જોવાથી સરિતાઓને વહેતાં આવડ્યું,
સાગરોને પણ ઉછળતા, મસ્ત રહેતાં આવડ્યું.
તમને જોયાં તો બગીચાની હવા બદલાઈ ગઈ,
પાનખર પોતે વસંતોમાં પછી પલટાઈ ગઈ.
તમને જોયાં એટલે સૌ ફૂલ છે આ બાગમાં,
ના જુએ તો એ હજી પણ શૂલ છે આ બાગમાં.
તમને જોવાથી સરોવરમાં કમળ ખીલી શક્યાં,
ગુપ્ત કાદવ પણ પ્રગટવાની કલા ઝીલી શક્યા.
તમને જોયાં એ પ્રથમ સંસાર પરદામાં હતો,
રૂપ પરદામાં હતું, તો પ્યાર પરદામાં હતો.
તમને જોયા બાદ સૌને એક નવી સૃષ્ટિ મળી,
થઈ ગયાં દર્શન પ્રથમ ને એક પછી દૃષ્ટિ મળી.
તમને જોયાં તો હૃદયનું ગીત રેલાઈ ગયું,
તાર મનના ઝણઝણ્યા, સંગીત રેલાઈ ગયું.
શાયરો પણ તમને જોઈને ગઝલ સર્જી શક્યા,
તમને જોયા તો અસલમાંથી નકલ સર્જી શક્યા.
તમને જોયાં એટલે મારી નઝમ બનતી ગઈ,
કલ્પના પોતે પછી મારી કલમ બનતી ગઈ.
તમને જોયા એટલે એક ભાવના થઈ ગઈ મને,
તમને જોયાં એટલે એક ઝંખના થઈ ગઈ મને.
આગવું અસ્તિત્વ મારું તમને હું અર્પણ કરું,
હોય જે વ્યક્તિત્વ મારું તમને હું અર્પણ કરું.
પ્રકૃતિની જેમ જો હું પણ નિછાવર થઈ શકું,
તો વસું સૌંદર્યમાં ને હું ય સુંદર થઈ શકું.
તમને શોભાવું ને શોભું હું ય એવું સ્થાન લઉં,
તમને મારો સાથ દેવાનું સનાતન માન લઉં.
પણ મને કેવળ અલંકારો થવું ગમશે નહીં,
તન ઉપના માત્ર તહેવારો થવું ગમશે નહીં.
જ્યાં ગળા પર મોતીઓનો હાર લાગે છે મને,
દિલ ઉપર રહેતો અમૂલો ભાર લાગે છે મને.
હાથ પર જ્યાં કિમતી કંગન મને દેખાય છે,
એ બધાં સોહાગનાં બંધન મને દેખાય છે.
પ્રેમનો રણકાર કરતાં પગમાં ઝાંઝર હોય છે,
મારી નજરે એ બધા ચાંદીના પથ્થર હોય છે.
હોય મેંદીનો ભલે પણ રંગ કાયમનો નથી,
હાથમાં જે ના રહે એ સંગ કાયમનો નથી.
આંખોમાં આંજેલ કાજળ પણ લૂછાતું હોય છે,
કે નજર આપી નજરથી દૂર થાતું હોય છે.
કોક દી’ કુમકુમ કપાળેથી ખરી પણ જાય છે,
ભાગ્યનો સંબંધ હો તોયે સરી પણ જાય છે.
પ્રેમમાં આ રીતે બોજો કે બરડ બનવું નથી,
રૂપની આ ચેતનામાં મારે જડ બનવું નથી.
તમને મારો સાથ તો જીવંત હોવો જોઈએ,
તમને મારો સ્પર્શ તો સાદ્યંત હોવો જોઈએ.
હું બધું આવું વિચારી ગાલ પર તલ થઈ ગયો,
રહી ગયા ચંચલ બધા ને હું અવિચલ થઈ ગયો.
સાથ મારો દઈ દીધો ને સ્થાન મારું લઈ લીધું,
જ્યાં લીધું આસન ત્યાં આકર્ષણ તમારું લઈ લીધું.
તમને જોયાં હોત ના તો હોત હું દૂષણ સમો,
થઈ ગયો છું તમને જોયા બાદ આભૂષણ સમો.
tamne joyan ne thayun ha kewan rupalan chho tame?
roop aapo sarwne ewan rupalan chho tame!
surya pan tamne ja jowane nikalto hoy chhe,
ne pachhi aakho diwas irshyaman balto hoy chhe
chandr tamne joine pame chhe potano ujas,
na jue tamne to punamrat pan lage amas
hot nahi to e badha andhkarman jiwta garib,
tamne jowathi ja chamke chhe sitarana nasib
tamne joyan e pachhi kali ghata gherai gai,
wijli pan tamne joine lathaDiyan khai gai
jyan sudhi nahotan tame, khud jhanjhwan tarasyan hatan,
wadlo pan tamne joine pachhi warasyan hatan
paththro phaDine jharnano nikaltan thai gayan,
tamne joya baad parwat pan pigalta thai gaya
tamne jowathi saritaone wahetan awaDyun,
sagrone pan uchhalta, mast rahetan awaDyun
tamne joyan to bagichani hawa badlai gai,
pankhar pote wasantoman pachhi paltai gai
tamne joyan etle sau phool chhe aa bagman,
na jue to e haji pan shool chhe aa bagman
tamne jowathi sarowarman kamal khili shakyan,
gupt kadaw pan pragatwani kala jhili shakya
tamne joyan e pratham sansar pardaman hato,
roop pardaman hatun, to pyar pardaman hato
tamne joya baad saune ek nawi srishti mali,
thai gayan darshan pratham ne ek pachhi drishti mali
tamne joyan to hridayanun geet relai gayun,
tar manna jhanjhanya, sangit relai gayun
shayro pan tamne joine gajhal sarji shakya,
tamne joya to asalmanthi nakal sarji shakya
tamne joyan etle mari najham banti gai,
kalpana pote pachhi mari kalam banti gai
tamne joya etle ek bhawna thai gai mane,
tamne joyan etle ek jhankhna thai gai mane
agawun astitw marun tamne hun arpan karun,
hoy je wyaktitw marun tamne hun arpan karun
prakritini jem jo hun pan nichhawar thai shakun,
to wasun saundaryman ne hun ya sundar thai shakun
tamne shobhawun ne shobhun hun ya ewun sthan laun,
tamne maro sath dewanun sanatan man laun
pan mane kewal alankaro thawun gamshe nahin,
tan upna matr tahewaro thawun gamshe nahin
jyan gala par motiono haar lage chhe mane,
dil upar raheto amulo bhaar lage chhe mane
hath par jyan kimti kangan mane dekhay chhe,
e badhan sohagnan bandhan mane dekhay chhe
premno rankar kartan pagman jhanjhar hoy chhe,
mari najre e badha chandina paththar hoy chhe
hoy meindino bhale pan rang kayamno nathi,
hathman je na rahe e sang kayamno nathi
ankhoman anjel kajal pan luchhatun hoy chhe,
ke najar aapi najarthi door thatun hoy chhe
kok dee’ kumkum kapalethi khari pan jay chhe,
bhagyno sambandh ho toye sari pan jay chhe
premman aa rite bojo ke baraD banawun nathi,
rupni aa chetnaman mare jaD banawun nathi
tamne maro sath to jiwant howo joie,
tamne maro sparsh to sadyant howo joie
hun badhun awun wichari gal par tal thai gayo,
rahi gaya chanchal badha ne hun awichal thai gayo
sath maro dai didho ne sthan marun lai lidhun,
jyan lidhun aasan tyan akarshan tamarun lai lidhun
tamne joyan hot na to hot hun dushan samo,
thai gayo chhun tamne joya baad abhushan samo
tamne joyan ne thayun ha kewan rupalan chho tame?
roop aapo sarwne ewan rupalan chho tame!
surya pan tamne ja jowane nikalto hoy chhe,
ne pachhi aakho diwas irshyaman balto hoy chhe
chandr tamne joine pame chhe potano ujas,
na jue tamne to punamrat pan lage amas
hot nahi to e badha andhkarman jiwta garib,
tamne jowathi ja chamke chhe sitarana nasib
tamne joyan e pachhi kali ghata gherai gai,
wijli pan tamne joine lathaDiyan khai gai
jyan sudhi nahotan tame, khud jhanjhwan tarasyan hatan,
wadlo pan tamne joine pachhi warasyan hatan
paththro phaDine jharnano nikaltan thai gayan,
tamne joya baad parwat pan pigalta thai gaya
tamne jowathi saritaone wahetan awaDyun,
sagrone pan uchhalta, mast rahetan awaDyun
tamne joyan to bagichani hawa badlai gai,
pankhar pote wasantoman pachhi paltai gai
tamne joyan etle sau phool chhe aa bagman,
na jue to e haji pan shool chhe aa bagman
tamne jowathi sarowarman kamal khili shakyan,
gupt kadaw pan pragatwani kala jhili shakya
tamne joyan e pratham sansar pardaman hato,
roop pardaman hatun, to pyar pardaman hato
tamne joya baad saune ek nawi srishti mali,
thai gayan darshan pratham ne ek pachhi drishti mali
tamne joyan to hridayanun geet relai gayun,
tar manna jhanjhanya, sangit relai gayun
shayro pan tamne joine gajhal sarji shakya,
tamne joya to asalmanthi nakal sarji shakya
tamne joyan etle mari najham banti gai,
kalpana pote pachhi mari kalam banti gai
tamne joya etle ek bhawna thai gai mane,
tamne joyan etle ek jhankhna thai gai mane
agawun astitw marun tamne hun arpan karun,
hoy je wyaktitw marun tamne hun arpan karun
prakritini jem jo hun pan nichhawar thai shakun,
to wasun saundaryman ne hun ya sundar thai shakun
tamne shobhawun ne shobhun hun ya ewun sthan laun,
tamne maro sath dewanun sanatan man laun
pan mane kewal alankaro thawun gamshe nahin,
tan upna matr tahewaro thawun gamshe nahin
jyan gala par motiono haar lage chhe mane,
dil upar raheto amulo bhaar lage chhe mane
hath par jyan kimti kangan mane dekhay chhe,
e badhan sohagnan bandhan mane dekhay chhe
premno rankar kartan pagman jhanjhar hoy chhe,
mari najre e badha chandina paththar hoy chhe
hoy meindino bhale pan rang kayamno nathi,
hathman je na rahe e sang kayamno nathi
ankhoman anjel kajal pan luchhatun hoy chhe,
ke najar aapi najarthi door thatun hoy chhe
kok dee’ kumkum kapalethi khari pan jay chhe,
bhagyno sambandh ho toye sari pan jay chhe
premman aa rite bojo ke baraD banawun nathi,
rupni aa chetnaman mare jaD banawun nathi
tamne maro sath to jiwant howo joie,
tamne maro sparsh to sadyant howo joie
hun badhun awun wichari gal par tal thai gayo,
rahi gaya chanchal badha ne hun awichal thai gayo
sath maro dai didho ne sthan marun lai lidhun,
jyan lidhun aasan tyan akarshan tamarun lai lidhun
tamne joyan hot na to hot hun dushan samo,
thai gayo chhun tamne joya baad abhushan samo



સ્રોત
- પુસ્તક : સમગ્ર બરકત વીરાણી ‘બેફામ’ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 330)
- સંપાદક : રમેશ પુરોહિત
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2023