રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅનાદિ મય થકી પીધું હતું મેં આચમન તારું,
અને એ જામમાં દીઠું હતું પહેલું વદન તારું,
અને સુરલોકથી જોયું હતું મેં આમ્રવન તારું,
કર્યું મારું વતન આવી અહીં, જ્યાં છે વતન તારું,
અને શોધી રહ્યો છું હું ઘૂમી રહીને સુમન તારું.
પરિમલ કેશગુચ્છોનો હવા પર તું ઉડાવે છે,
અને પયગામ ઘેરા ઇશ્કના મુજને કહાવે છે,
વળી સ્વપ્નોમહીં આવી મને શબભર સતાવે છે,
રહીને દૂર તું ઇસરાજ કંકણનો સુણાવે છે,
હૃદય માની રહ્યું નક્કી થવાનું આગમન તારું.
કદાપિ આંખ મારી આંખથી પૂરી મિલાવી જો,
અને પ્રતિબિમ્બ તારું અશ્રુધારામાં નિહાળી જો,
હૃદયના તારને મિજરાબથી છેડી બજાવી જો,
અને એકાંતની સૌ રાતને વાતો પુછાવી જો,
પછી જાણીશ કે કેવું સફળ છે સંવનન તારું.
કદમ મસ્જિદ થકી લથડીને મયખાને ગયાં ચાલી,
અને ગિરવી મૂકી તસ્બી ખરીદી મયભરી પ્યાલી,
અને ઉપદેશ સંભારી કરી આખીય મેં ખાલી,
અને સ્મરણે ચડાવી દિવ્ય તારા હોઠની લાલી,
કરું છું હું કપાળે જ્યાં લખ્યું સુરાયતન તારું?
અને સુરાયતનના પીરનું મુજને સમર્થન છે,
કહે : 'શાહબાઝ! આ પરદો અનોખો એક ચિલમન છે,
ને ખુદ તારી ખુદીનું એક એ બારીક સર્જન છે,
હટાવી લે તું એને - તે જ એ સર્જેલ બંધન છે,
કે ખુદ તુંથી વધુ માશૂક ઝંખે છે મિલન તારું.’
anadi may thaki pidhun hatun mein achaman tarun,
ane e jamman dithun hatun pahelun wadan tarun,
ane surlokthi joyun hatun mein amrwan tarun,
karyun marun watan aawi ahin, jyan chhe watan tarun,
ane shodhi rahyo chhun hun ghumi rahine suman tarun
parimal keshguchchhono hawa par tun uDawe chhe,
ane paygam ghera ishkna mujne kahawe chhe,
wali swapnomhin aawi mane shabbhar satawe chhe,
rahine door tun israj kankanno sunawe chhe,
hriday mani rahyun nakki thawanun agaman tarun
kadapi aankh mari ankhthi puri milawi jo,
ane pratibimb tarun ashrudharaman nihali jo,
hridayna tarne mijrabthi chheDi bajawi jo,
ane ekantni sau ratne wato puchhawi jo,
pachhi janish ke kewun saphal chhe sanwnan tarun
kadam masjid thaki lathDine maykhane gayan chali,
ane girwi muki tasbi kharidi mayabhri pyali,
ane updesh sambhari kari akhiy mein khali,
ane smarne chaDawi diwya tara hothni lali,
karun chhun hun kapale jyan lakhyun suraytan tarun?
ane surayatanna piranun mujne samarthan chhe,
kahe ha shahbajh! aa pardo anokho ek chilman chhe,
ne khud tari khudinun ek e barik sarjan chhe,
hatawi le tun ene te ja e sarjel bandhan chhe,
ke khud tunthi wadhu mashuk jhankhe chhe milan tarun ’
anadi may thaki pidhun hatun mein achaman tarun,
ane e jamman dithun hatun pahelun wadan tarun,
ane surlokthi joyun hatun mein amrwan tarun,
karyun marun watan aawi ahin, jyan chhe watan tarun,
ane shodhi rahyo chhun hun ghumi rahine suman tarun
parimal keshguchchhono hawa par tun uDawe chhe,
ane paygam ghera ishkna mujne kahawe chhe,
wali swapnomhin aawi mane shabbhar satawe chhe,
rahine door tun israj kankanno sunawe chhe,
hriday mani rahyun nakki thawanun agaman tarun
kadapi aankh mari ankhthi puri milawi jo,
ane pratibimb tarun ashrudharaman nihali jo,
hridayna tarne mijrabthi chheDi bajawi jo,
ane ekantni sau ratne wato puchhawi jo,
pachhi janish ke kewun saphal chhe sanwnan tarun
kadam masjid thaki lathDine maykhane gayan chali,
ane girwi muki tasbi kharidi mayabhri pyali,
ane updesh sambhari kari akhiy mein khali,
ane smarne chaDawi diwya tara hothni lali,
karun chhun hun kapale jyan lakhyun suraytan tarun?
ane surayatanna piranun mujne samarthan chhe,
kahe ha shahbajh! aa pardo anokho ek chilman chhe,
ne khud tari khudinun ek e barik sarjan chhe,
hatawi le tun ene te ja e sarjel bandhan chhe,
ke khud tunthi wadhu mashuk jhankhe chhe milan tarun ’
સ્રોત
- પુસ્તક : પાલવકિનારી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : અનંતરાય ઠક્કર ‘શાહબાઝ’
- પ્રકાશક : યશવંત દોશી
- વર્ષ : 1960