રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ રોજ સવારે આંગણથી આરંભાતો
ને રોજ સાંજના ત્યાં જ સમેટાઈ રહેતો:
આ મારગ. ત્યાં હું ગતિ કરું કે સ્વયમ્
કે છળી બેઉને રહે કાળ પોતે વહેતો.
હું હળવે હૈયે મારગ પર જ્યાં પાય મૂકુ
એ કેવા છલકાતા હૈતે સામો ધસતો,
આ મલક મલક મલકાય મકાનો બેઉ તરફ,
આ પવન પલક વીંટળાય, પલક આઘો ખસતો.
આ પાલખ પર ઘૂ ઘૂ કરતાં બે પારેવાં
મુજ પદરવથી શરમાઈ ફરી વાતે વળગ્યાં;
આ પૂર્વગગનથી કિરણ કિરણની ધૂપસળી
અડકી તો રૂના પોલ સમાં વાદળ સળગ્યાં.
ઝાલી માતાનો કર જે ગગન નીરખતો'તો
મન થતું, જરા એ બાળક સંગે ગેલ કરું;
આ એકમેકથી રીસ કરી અળગા ચાલે,
બે માણસમાં એક ગીત ગાઈ મનમેળ કરું.
આ નેત્ર ઉદાસી ભરી અહીં બે વૃદ્ધ ઊભા,
હું અશ્રુ બે'ક સારી એને સાંત્વન આપું:
આ ઉન્મન ને સુંદર યુવતીની આંખોને
એ તરસે છે, તલખે છે એવું મન આપું.
આ ભીડભર્યા કોલાહલમાં નીરવ રીતે
કોઈ મિત્ર તણો હૂંફાળો કર થઈ જીવી શકું;
તો માર્ગ વહે કે કાળ વહે કોને પરવા
પરવા કોને, હું થીર રહું કે વહી શકું.
જ્યાં રોજ સાંજ ઢળતાં ચરણો વળતાં મેળે
આ માર્ગ પછીની મંજિલ એ મારું ઘર છે;
ને કદી જીવનની સાંજ ઢળ્યે જ્યાં જંપીશ હું
આ માર્ગ પછીની મજિલ પણ મારું ઘર છે.
aa roj saware anganthi arambhato
ne roj sanjna tyan ja sametai rahetoh
a marag tyan hun gati karun ke swyam
ke chhali beune rahe kal pote waheto
hun halwe haiye marag par jyan pay muku
e kewa chhalkata haite samo dhasto,
a malak malak malkay makano beu taraph,
a pawan palak wintlay, palak aagho khasto
a palakh par ghu ghu kartan be parewan
muj padarawthi sharmai phari wate walagyan;
a purwagaganthi kiran kiranni dhupasli
aDki to runa pol saman wadal salagyan
jhali matano kar je gagan nirakhtoto
man thatun, jara e balak sange gel karun;
a ekmekthi rees kari alga chale,
be manasman ek geet gai manmel karun
a netr udasi bhari ahin be wriddh ubha,
hun ashru beka sari ene santwan apunh
a unman ne sundar yuwtini ankhone
e tarse chhe, talkhe chhe ewun man apun
a bhiDbharya kolahalman niraw rite
koi mitr tano humphalo kar thai jiwi shakun;
to marg wahe ke kal wahe kone parwa
parwa kone, hun theer rahun ke wahi shakun
jyan roj sanj Dhaltan charno waltan mele
a marg pachhini manjil e marun ghar chhe;
ne kadi jiwanni sanj Dhalye jyan jampish hun
a marg pachhini majil pan marun ghar chhe
aa roj saware anganthi arambhato
ne roj sanjna tyan ja sametai rahetoh
a marag tyan hun gati karun ke swyam
ke chhali beune rahe kal pote waheto
hun halwe haiye marag par jyan pay muku
e kewa chhalkata haite samo dhasto,
a malak malak malkay makano beu taraph,
a pawan palak wintlay, palak aagho khasto
a palakh par ghu ghu kartan be parewan
muj padarawthi sharmai phari wate walagyan;
a purwagaganthi kiran kiranni dhupasli
aDki to runa pol saman wadal salagyan
jhali matano kar je gagan nirakhtoto
man thatun, jara e balak sange gel karun;
a ekmekthi rees kari alga chale,
be manasman ek geet gai manmel karun
a netr udasi bhari ahin be wriddh ubha,
hun ashru beka sari ene santwan apunh
a unman ne sundar yuwtini ankhone
e tarse chhe, talkhe chhe ewun man apun
a bhiDbharya kolahalman niraw rite
koi mitr tano humphalo kar thai jiwi shakun;
to marg wahe ke kal wahe kone parwa
parwa kone, hun theer rahun ke wahi shakun
jyan roj sanj Dhaltan charno waltan mele
a marg pachhini manjil e marun ghar chhe;
ne kadi jiwanni sanj Dhalye jyan jampish hun
a marg pachhini majil pan marun ghar chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 47)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989