માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો,
કલ્પનાના વૃથા ઊડ્ડયનમાં હતો;
માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો.
જ્યારે તુજ દેહ પર વીજ તૂટી પડી,
મેં વિચાર્યું, હશે આજ દીપાવલી!
માવડી! આંખ તુજ અશ્રુથી તર હતી,
હું એ સમજ્યો કે વર્ષાની ઝરમર હતી.
લીન હું મેઘભીના પવનમાં હતો;
માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો.
બંધુ મુજ કારમી ચીસ પાડી ઊઠ્યા,
હું એ સમજ્યો કે તેં ગીત ગાયાં નવાં;
કાળની ભૂખ જાગીને ભડકો થયો,
ઊકળ્યુ તારું અંતર ને લાવા વહ્યો.
ત્યારે હું ચંદ્રકેરા શયનમાં હતો;
માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો.
જાગૃતિમાં જૂઠાં સ્વપ્ન જોયાં સદા,
ઋણ ના થઈ શકયું માત તારું અદા;
કલ્પનાને હકીકતથી ઉત્તમ ગણી,
સંઘર્યા પથ્થરો ખોયો પારસમણિ,
હું સિતારાઓની અંજુમનમાં હતો,
માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો.
આભથી આજ પાછી ફરી છે નજર,
ચૂંબનો ધૂળને લૈ રહ્યાં છે અધર;
દૃષ્ટિ ઘૂમી રહી છે દીવાની બની,
સત્ય કહું છું, નથી કાલનો એ ‘ગની’—
જે ઉષા સુંદરીના નયનમાં હતો;
માફ કરજે ધરા! હું ગગનમાં હતો.
maph karje dhara! hun gaganman hato,
kalpnana writha uDDayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
jyare tuj deh par weej tuti paDi,
mein wicharyun, hashe aaj dipawali!
mawDi! aankh tuj ashruthi tar hati,
hun e samajyo ke warshani jharmar hati
leen hun meghbhina pawanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
bandhu muj karmi chees paDi uthya,
hun e samajyo ke ten geet gayan nawan;
kalni bhookh jagine bhaDko thayo,
ukalyu tarun antar ne lawa wahyo
tyare hun chandrkera shayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
jagritiman juthan swapn joyan sada,
rin na thai shakayun mat tarun ada;
kalpnane hakikatthi uttam gani,
sangharya paththro khoyo parasamani,
hun sitaraoni anjumanman hato,
maph karje dhara! hun gaganman hato
abhthi aaj pachhi phari chhe najar,
chumbno dhulne lai rahyan chhe adhar;
drishti ghumi rahi chhe diwani bani,
satya kahun chhun, nathi kalno e ‘gani’—
je usha sundrina nayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
maph karje dhara! hun gaganman hato,
kalpnana writha uDDayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
jyare tuj deh par weej tuti paDi,
mein wicharyun, hashe aaj dipawali!
mawDi! aankh tuj ashruthi tar hati,
hun e samajyo ke warshani jharmar hati
leen hun meghbhina pawanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
bandhu muj karmi chees paDi uthya,
hun e samajyo ke ten geet gayan nawan;
kalni bhookh jagine bhaDko thayo,
ukalyu tarun antar ne lawa wahyo
tyare hun chandrkera shayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
jagritiman juthan swapn joyan sada,
rin na thai shakayun mat tarun ada;
kalpnane hakikatthi uttam gani,
sangharya paththro khoyo parasamani,
hun sitaraoni anjumanman hato,
maph karje dhara! hun gaganman hato
abhthi aaj pachhi phari chhe najar,
chumbno dhulne lai rahyan chhe adhar;
drishti ghumi rahi chhe diwani bani,
satya kahun chhun, nathi kalno e ‘gani’—
je usha sundrina nayanman hato;
maph karje dhara! hun gaganman hato
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં સંપુટ – 3 – ગની દહીંવાળાનાં ચૂંટેલા કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સંપાદક : જયંત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981